Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 10:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 7, 20/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ phi công trẻ nhất bay vòng quanh thế giới

(ANTV) - Shaesta Waiz, người phụ nữ Afghanistan đầu tiên lái máy bay dân sự, đã bắt đầu chuyến hành trình dự kiến kéo dài 3 tháng trên chiếc máy bay Beechcraft Bonanza A36 của mình, với hy vọng trở thành người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử một mình thực hiện thành công chuyến bay vòng quanh thế giới.

Shaesta Waiz Shaesta Waiz, năm nay 29 tuổi, sinh ra tại một trại tị nạn ở Afghanistan, sau đó cùng gia đình đến định cư tại Mỹ. Với niềm đam mê trở thành phi công, Cô quyết định ứng tuyển vào Đại học Hàng không Embry-Riddle của Mỹ và cuối cùng đã tốt nghiệp với cả 2 tấm bằng cử nhân và thạc sĩ trở thành nữ phi công người Afghanistan đầu tiên lái máy bay dân sự.

Cô luôn muốn chia sẻ cảm giác tự do được “bay cao bay xa” với nhiều bạn trẻ khác ở các sự kiện quốc tế, hay câu lạc bộ. Chuyến bay một mình của cô đã chính thức cất cánh từ bờ biển Daytona, bang Florida của Mỹ. Theo hành trình đặt ra, Shaesta Waiz sẽ đồng hành cùng chiếc Beechcraft Bonanza A36 qua hơn 18 quốc gia, trong đó có Tây Ban Nha, Ai Cập, Ấn Độ, Singapore và Australia, với tổng chiều dài đường bay xấp xỉ 25.800 km.

Tuyến bay dài nhất và cõ lẽ là vất vả nhất là từ Hawaii đến California, mất tới 14 hoặc 15 tiếng đồng hồ để hoàn thành đường bay 3.200 km. Cổ hy vọng chuyến bay của mình sẽ khơi dậy niềm đam mê của phụ nữ trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Microsoft thu hồi bản vá lỗi an ninh miễn phí của Windows XP

Truyền thông Mỹ mới đây cho biết, tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft đã ngừng cung cấp bản cập nhật an ninh miễn phí vào ngày 12/5 vừa qua. Việc này được cho là đã giúp tin tặc phát tán mã độc tống tiền WannaCry, làm tê liệt nhiều hệ thống máy tính trên phạm vi toàn cầu trong làn sóng tấn công mạng hồi tuần trước.

Theo tờ Thời báo Tài chính (Mỹ), Microsoft sẽ chỉ cung cấp bản cập nhật an ninh miễn phí - hoặc bản vá - cho người dùng hệ điều hành mới nhất là Windows 10. Người dùng hệ điều hành cũ hơn như Windows XP sẽ phải trả phí để nhận được hỗ trợ kỹ thuật.

Tờ trên cũng cho biết, chi phí cập nhật các phiên bản Windows đã được nâng lên mức 400USD/ 1 thiết bị vào năm 2015, trong khi 1 số khách hàng cũng được yêu cầu trả phí cao hơn. Chi phí cao là nguyên nhân khiến Cơ quan Y tế quốc gia của Anh - 1 trong những nạn nhân đầu tiên của vụ tấn công toàn cầu WannaCry - đã không tiến hành cập nhật.

Trong vụ tấn công mạng tuần trước, các tin tặc đã tấn công 200.000 hệ thống tại hơn 150 quốc gia, bằng việc sử dụng 1 điểm yếu của phần mềm Microsoft Windows do Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) phát triển và sau đó bị rò rỉ trên mạng.

 

BT
Thăm dò khán giả