Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 12:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 5, 23/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ "nô lệ hiện đại" giải cứu 500 phụ nữ đồng cảnh ngộ

(ANTV) - Ngày 23/8 - Ngày Quốc tế tưởng niệm việc buôn bán nô lệ và việc hủy bỏ nó. Mặc dù chế độ nô lệ đã bị hủy bỏ cách đây 165 năm, tuy nhiên hiện nay vẫn còn có hàng chục triệu người phải sống như nô lệ. Theo một báo cáo mới đây của Bộ Ngoại giao Mỹ, có 27 triệu người, trong đó có gần 6 triệu trẻ em, bị đày đọa trong cảnh lao nô.

Nô lệ hiện đại bao gồm những hình thức khác nhau như: bóc lột tình dục, bóc lột lao động tại gia, lao động cưỡng bức, ép buộc ăn xin. Trong đó nô lệ gia đình chính là một hình thức nô lệ hiện đại ít được biết đến nhưng lại rất phổ biến.

Mới đây, Francisca Awah một người phụ nữ người Cameroon từng sống như một nô lệ gia đình ở Kuwait đã được Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh là cá nhân có nhiều đóng góp cho cuộc chiến chống buôn người. Nhưng ít ai biết rằng với cô, để có được điều đó là một con đường đầy chông gai. 

Đầu năm 2015, Francisca Awah bắt gặp một quảng cáo tìm giáo viên tiếng Anh ở Kuwait của một công ty tuyển dụng. Tiền lương mà họ quảng cáo khá hậu hĩnh, hơn mọi công việc cô có thể làm ở quê hương cô. Francisca đã có một con trai 2 tuổi cần chăm lo nên khi nhận được mời làm việc, cô đã chấp nhận. Thế nhưng khi đến Kuwait thì thực tế công việc lại hoàn toàn khác.   

Francisca bị buộc phải làm việc nhiều giờ liền trực tiếp dưới cái nắng oi bức của Kuwait và được ngủ rất ít. Cô bị bóc lột đến mức bị ốm và kiệt sức, nên cô đã xin nghỉ việc. Thế nhưng điều này thật không dễ dàng.

Cuộc sống nô lệ gia đình của cô tưởng như đã bế tắc, rồi một ngày, Francisca vô tình xem được chương trình Dự án Tự do chuyên về các hình thức “nô lệ hiện đại”. Qua chương trình, Francisca biết đến Katie Ford người điều hành tổ chức "Freedom for all". Mặc dù rất sợ hãi, nhưng cô đã tìm mọi cách để có thông tin rồi liên lạc với Katie Ford, sau đó cô được hướng dẫn trốn đến một Đại sứ quán và trả tiền máy bay để cô về Cameroon. 

Sau khi trở về Cameroon, Francisca bắt đầu chia sẻ câu chuyện của mình nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ buôn người, và hợp tác với  Katie Ford xây dựng một chương trình đào tạo nghề cho phục nữ ở đất nước Tây Phi này.   

Francisca thấy rằng nếu mọi người thấy khó khăn khi về nhà, rất có thể họ trở thành nạn nhân của nạn buôn người và nô lệ một lần nữa. Cô đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Survivors Network (Mạng lưới người sống sót). Mục tiêu của tổ chức này là cung cấp việc làm tạm thời cho nạn nhân buôn người có việc làm ở một trang trại gia cầm cũng như hỗ trợ tài chính để mọi người có vốn làm ăn. Và từ khi thành lập đến nay, tổ chức của cô đã tư vấn cho hơn 500 phụ nữ châu Phi bị mắc kẹt tại Kuwait và Lebanon cách hồi hương an toàn.   

Francisca cho rằng cô và tổ chức của mình không thể ngăn tình trạng buôn người, nhưng với việc tuyên truyền về các dấu hiệu buôn người ở nhà thờ, trường học, đài phát thanh địa phương và phương tiện truyền thông xã hội, cô hy vọng có thể giúp cho mọi người nhận thức đúng, và tránh để mình trở thành nô lệ hiện đại như cô từng trải qua.

BT
Thăm dò khán giả