Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 09:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:44, Thứ 7, 24/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ nhân viên cứu trợ nhân đạo quên mình vì cộng đồng

(ANTV) -  Một ngày mới lại bắt đầu với Evleyn Atim. Cô thức dậy từ rất sớm và đi tới khu trại tập trung của những đứa trẻ mất gia đình sau cuộc chiến tại Nam Sudan.

 

Cô Evleyn Atim – Nhân viên cứu trợ nhân đạo cho biết, cô  yêu thích các công việc liên quan tới trẻ em. Chúng ngây thơ, và cô tìm thấy niềm vui mỗi ngày khi tiếp xúc với chúng.

Atim đã tham gia hoạt động này được 20 tháng. Lúc bắt đầu công việc này, bản thân cô cũng phải đối mặt với những khó khăn khi tiếp xúc với trẻ em trong trại tị nạn đặc biệt là những em có biểu hiện rối loạn tâm lý, như: Lo âu, có hành vi quá khích, hay gặp ác mộng, không tin tưởng khi trò chuyện với người khác. Cô phải đóng vai trò vừa là 1 người bạn, 1 cô giáo thậm chí là 1 bác sĩ tâm lý để phải lắng nghe và truyện trò với các em..

Cô Evleyn Atim – Nhân viên cứu trợ nhân đạo cho biết thêm: Để hàn gắn vết thương chiến tranh với các em, cách duy nhất là phải lắng nghe những câu chuyện của các em, cùng hát, cùng vẽ, cùng chia sẻ và cùngđồng hành với chúng.

Ước tình khoảng gần 30,000 trẻ em mất gia đình trên khắp đất nước đã tập trung về khu trại này ở Uganda. Evleyn và những đồng nghiệp của mình đang nỗ lực giúp các em hòa nhập với cộng đồng, giúp đỡ chúng có thể có một tương lai tốt đẹp hơn.

Theo Evleyn Atim – Nhân viên cứu trợ nhân đạo khi gặp những đứa trẻ khi mới tới đây, chúng khóc và lo lắng, không trò chuyện với bất kì ai, Tình trạng đó kéo dài tận 4 – 5 tuần. Nhưng giờ đây chúng đã vui chơi với các bạn, tôi nhìn thấy chúng cười nói vui vẻ. Tôi rất hạnh phúc khi thấy chúng đã vượt qua những chấn thương tâm lý và bước tiếp tới tương lai."

Uganda được xem là quốc gia tiếp nhận nhiều người tị nạn nhất tại Châu Phi với khoảng 1,5 triệu dân tị nạn. Tuy nhiên, số lượng các tình nguyện viên lại tỷ lệ nghịch so với những mảnh đời kém may mắn này.

Cô Evleyn Atim cho biết, chúng tôi không ngừng nỗ lực thêm nhiều người nữa tham gia và công việc đầy ý nghĩa này. Đặc biệt là những người phụ nữ, bạn có thể là chị là mẹ của một hai đứa trẻ nhưng ở đây bạn chơi, bạn học với nhiều những đứa trẻ khác , bạn sẽ tạo ra sự thay đổi cho cuộc đời nhiều đứa trẻ.

Trong bối cảnh thế giới ngày càng nhiều bất ổn, khủng hoảng nhân đạo tiếp diễn ở nhiều nơi, những con người như cô Evleyn Atim càng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong những nỗ lực nhân đạo toàn cầu.

Tại Sudan, họ thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ an toàn cá nhân như bị tấn công tình dục, phân biệt giới tính và nạn thành kiến với phụ nữ. Các nữ nhân viên y tế và hỗ trợ đội ngũ y tế tại CHDC Congo luôn trong trạng thái sẵn sàng đương đầu với các cuộc tấn công của phiến quân hoặc sự ngăn cản của các tộc người khi tiến hành các nỗ lực phòng chống Ebola.

Trên những con tàu cứu nạn ngoài khơi Địa Trung Hải, những phụ nữ làm công tác nhân đạo phải lênh đênh trên biển nhiều ngày với những người di cư bất ổn cả về thể chất và tinh thần khi tàu của họ không được phép cập bất kỳ một bến bãi nào... Ở những nơi chiến tranh loạn lạc như Syria hay Yemen, mạng sống của họ nhiều lúc chỉ dựa trên sự may mắn, nhiều người hoạt động nhân đạo tại Nigeria vẫn đối mặt với nguy cơ bị bắt cóc và tấn công tình dục bất kỳ khi nào.

Ông António Guterres - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết:  Tôi muốn bày tỏ trân trọng với những hi song và đóng góp của nhưng nữ nhân viên cứu trợ , họ đã tạo nên sự khác biệt trong cộng đồng chúng ta, khẳng định vai trò nữ giới trong mọi lĩnh vực. Họ là những người sẵn sàng đi đầu trong mọi hoạt động, lăn xả ở những điểm nóng nhất. 

Rất nhiều những nữ nhân viên cứu trợ đã  thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo của mình. Họ tuy là phái yếu nhưng những đóng góp của họ cho các công việc cứu nạn không về nhỏ. Có những người đã ngã xuống nhưng không ít người vẫn sẵn sàng cống hiến cho công việc cứu trợ cao đẹp ./.

BT
Thăm dò khán giả