Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 6, 02/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ lái xe ôm gia tăng tại Thái Lan

(ANTV) - Nghề xe ôm lâu nay vốn được mặc định dành cho đàn ông bởi ngoài chuyện quanh năm suốt tháng phải bươn chải ngoài đường, nghề này còn đối mặt nhiều rủi ro, nguy hiểm. Thế nhưng, tại Thái Lan, xu hướng phụ nữ làm xe ôm đang ngày càng gia tăng.

Giờ cao điểm tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Cô Ar, một trong số nhiều phụ nữ làm nghề xe ôm đang len lỏi qua những hàng dài chật cứng những chiếc ô tô trên đường. Cô Ar Satranon, cho biết, “Nghề xe ôm khá nguy hiểm nhưng tôi thích lái xe, do đó tôi chọn nghề này”.

Xu hướng phụ nữ làm nghề xe ôm đang ngày càng tăng lên ở Thái Lan. Nhiều người cho rằng công việc này khá hấp dẫn, đặc biệt tại một đất nước phát triển về du lịch như Thái Lan. Cô Somjit Lalert – Nữ xe ôm chia sẻ: “Tôi đã bỏ việc ở nhà máy. Làm xe ôm vừa kiếm được nhiều tiền, giờ giấc lại linh hoạt hơn, rảnh thì làm liên tục, mệt thì nghỉ”.
 
Có khoảng 130 nghìn người làm nghề xe ôm ở Thái Lan, trong đó hơn 30% là phụ nữ. Họ có thể kiếm được hơn 30 USD/ngày, gần như gấp đôi khi làm công nhân. Mặc dù phải bươn chải trên những con đường nguy hiểm như vậy nhưng các nhà quan sát cho rằng những người phụ nữ Thái đã dần tìm cách tự chủ công việc của mình. Ông Chaloem Changtongmadan, - Chủ tịch Hiệp hội Taxi Thái Lan cho hay, "Phụ nữ không tìm được công việc thuận tiện khi họ nghỉ thai sản hay có việc bận gia đình. Làm nghề tự do, như xe ôm chẳng hạn, cho họ cảm giác thoải mái và gần gũi với gia đình hơn khi bị bó buộc trong nhà máy hay công ty”.
 
Mạng lưới giao thông chằng chịt ở Thái Lan đang khiến nghề xe ôm trở nên nguy hiểm hơn đối với phụ nữ. Tuy nhiên, với nhu cầu đi lại vào giờ cao điểm của hơn 10 triệu người dân trong thành phố, xe ôm vẫn là phương tiện chủ chốt.
BT
Thăm dò khán giả