Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 06:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:41, Thứ 6, 09/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ hoàng Elizabeth II – Niềm tự hào của người dân Anh

(ANTV) - Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì. Cung điện Buckingham thông báo bà đã ra đi thanh thản vào chiều 8/9 (giờ địa phương) tại Lâu đài Balmoral, Scotland, nơi bà đã trải qua phần lớn thời gian của mùa Hè. 

Lên ngôi vào năm 25 tuổi, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã trải qua 14 đời Thủ tướng Anh và gặp gỡ 13 Tổng thống Mỹ. Bà cũng chứng kiến nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm của đất nước cũng như của thế giới.

70 năm trị vì, Nữ hoàng Elizabeth II đã dành cả cuộc đời để dâng hiến, phục vụ cho người dân và Vương quốc Anh.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II có tên khai sinh là Elizabeth Alexandra Mary, sinh ngày 21/4/1926 tại Mayfair, Tây London. Nữ hoàng Elizabeth II chính thức lên ngôi vào tháng 6/1953 khi mới 27 tuổi mặc dù bà bắt đầu trị vì nước Anh từ trước đó một năm sau khi vua cha đột ngột qua đời.

Ngày 9/9/2015, Nữ hoàng Elizabeth II trở thành nữ hoàng trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh (vượt qua kỷ lục 63 năm, 7 tháng, 2 ngày của Nữ hoàng Victoria).

Ở tuổi 96, Nữ hoàng Elizabeth II còn là vị quân chủ và nguyên thủ quốc gia cao tuổi nhất thế giới.

Theo hiến pháp của nước Anh, Nữ hoàng Elizabeth II có vai trò quan trọng như mở và giải tán quốc hội cũng như phê chuẩn dự luật. Nữ hoàng là biểu tượng cho sự đoàn kết của đất nước, giữ vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân. Bà thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao, cử hành các nghi lễ như đón tiếp nguyên thủ nước ngoài hay tham gia các sự kiện chính thức.

Không chỉ là nguyên thủ của nước Anh, Nữ hoàng Elizabeth II còn là nguyên thủ của Khối Thịnh vượng chung, tổ chức liên chính phủ gồm 53 quốc gia thành viên. Trên bình diện quốc tế, Elizabeth II là vị Nữ hoàng đặc biệt nhất, đáng kính và nổi bật nhất.

Với 70 năm trị vì Vương quốc Anh, Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim. Sự ra đi của bà để lại niềm tiếc thương vô hạn không chỉ với nước Anh, mà còn cả thế giới.

Thái tử Charles nối ngôi Nữ hoàng Elizabeth II, trở thành Vua Vương quốc Anh

Ngay sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, thái tử Charles (73 tuổi) lập tức kế vị ngai vàng và chọn tên Charles III cho tước hiệu chính thức của mình. Sau khi lên ngôi vua, Thái tử Charles sẽ là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung, cũng như thừa kế đất đai và tài sản của Nữ hoàng. Theo thông lệ, vợ ông là Camilla, Nữ công tước xứ Cornwall, sẽ trở thành Vương hậu.

Trong một tuyên bố chính thức được Cung điện Buckingham đưa ra hôm qua, nhà Vua mới lên ngôi đã viết: "Sự ra đi của người mẹ yêu dấu của tôi, Nữ hoàng điện hạ, là thời khắc đau buồn nhất với tôi và tất cả thành viên gia đình. Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của một vị quân chủ đáng kính và một người mẹ được nhiều người yêu mến. Tôi biết sự ra đi của bà ấy sẽ được cảm nhận sâu sắc trên khắp đất nước này, khắp các vùng lãnh thổ và Khối thịnh vượng chung, cũng như vô số người trên khắp thế giới".

Thái tử Charles là con cả trong số 4 người con của Nữ hoàng với người chồng quá cố là Hoàng tử Philip.  Là một thành viên của gia đình hoàng gia, Thái tử Charles không can thiệp vào chính trị Vương quốc Anh và thay vào đó, ông tạo ảnh hưởng của mình thông qua hoạt động từ thiện, sáng lập, tài trợ hoặc quyên góp cho hàng trăm tổ chức từ thiện và tổ chức phi chính phủ. Một số ưu tiên trong các hoạt động của ông là tính bền vững về môi trường và việc bảo tồn các phong cách kiến trúc cổ điển.

Trung Quốc: Người đàn ông nổi tiếng với tài cân bằng đồ vật đáng kinh ngạc

Từng là một thợ điện, anh Wang Yekun đến từ Trung Quốc bỗng trở thành người nổi tiếng sau khi các video về khả năng cân bằng đồ vật đáng kinh ngạc của anh lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Từ việc để chiếc máy khâu cổ điển nặng trịch trên những chai thủy tinh không vững chãi, đến đặt những bình gas chông chênh nằm trên thanh kim loại mảnh mai, không thứ gì có thể làm khó được anh.

Anh Wang có sở thích cân bằng đồ vật từ năm 2017. Ba năm sau, người đàn ông bắt đầu chia sẻ thành tích của mình trên mạng xã hội và được nhiều người biết đến. Tới nay, Wang đã có hàng triệu người theo dõi chỉ riêng trên kênh TikTok cá nhân.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thành công, người đàn ông này còn chia sẻ video cho thấy những lần thất bại của mình. Dù vậy, Wang vẫn kiên trì đến cùng để đạt được mục tiêu. Chính sự tận tụy, quyết tâm đó đã giúp anh đưa người xem đến gần hơn với bộ môn nghệ thuật cân bằng.

Chàng trai 19 tuổi giữ kỷ lục thế giới Guinness về chống đẩy vỗ tay

Chàng thanh niên Ấn Độ mà quý vị sẽ thấy sau đây đang giữ một kỷ lục Guiness mới. Kuwar Amritbir Singh đã thực hiện được 45 lần chống đẩy bằng ngón tay kết hợp với vỗ tay trong 1 phút.

Chàng trai 19 tuổi chưa từng đến phòng tập chuyên nghiệp mà chỉ rèn luyện tại nhà với gạch và lốp xe cũ. Singh chia sẻ anh muốn lập kỷ lục thế giới để truyền cảm hứng cho những bạn trẻ Ấn Độ khác. “Nếu bạn có niềm đam mê về thứ gì đó thì chớ vội từ bỏ. Hãy nỗ lực hết sức mình, kiên trì luyện tập, cải thiện bản thân mỗi ngày, tin tưởng vào chính mình, chăm chỉ học kỹ năng mới và hãy kiên nhẫn.”

BT
Thăm dò khán giả