Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 02:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Chủ Nhật, 23/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ hoàng Anh thăm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

(ANTV) - Chiều 22/5, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã đến thăm HMS Queen Elizabeth - tàu sân bay mới của Hải quân Hoàng gia Anh, trước khi con tàu cùng thủy thủ đoàn dẫn đầu một hạm đội bắt đầu hành trình đầu tiên của mình với điểm đến là châu Á.

Nữ hoàng Elizabeth II, 95 tuổi, đã bước lên con tàu, đang neo đậu tại cảng Portsmouth.

HMS Queen Elizabeth là tàu sân bay hiện đại nhất của Anh được đóng với tham vọng đưa Hải quân Hoàng gia Anh trở lại thời hoàng kim.

HMS Queen Elizabeth có chiều dài 284 m, rộng lớn nhất 73 m, lượng choán nước toàn tải 70.600 tấn. Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth được trang bị nhiều công nghệ tối tân, dựa trên nền tảng tự động hóa cao. Tàu có thể chở  40 máy bay các loại, gồm tối đa có 36 tiêm kích tàng hình F-35.

Tàu thăm dò Chúc Dung khám phá bề mặt Sao Hỏa

Ngày 22/5, tàu thăm dò Sao Hỏa Chúc Dung của Trung Quốc đã bắt đầu khám phá bề mặt Hành tinh Đỏ sau khi đáp thành công xuống hành tinh này. Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ đổ bộ và vận hành một tàu thám hiểm trên Sao Hỏa.

Tàu thăm dò Chúc Dung nặng 240kg, có 6 bánh xe và vận hành bằng năng lượng Mặt Trời. Dự kiến, thời gian tàu thám hiểm Sao Hỏa khoảng 3 tháng, trong đó thu thập dữ liệu liên quan đến địa lý, thu thập và phân tích các mẫu đá.

Ngày 15/5 vừa qua, tàu Chúc Dung đã đáp thành công xuống bề mặt Sao Hỏa. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa một tàu thăm dò lên một hành tinh bên ngoài Trái Đất.

Đến ngày 19/5, tàu này đã gửi về Trái Đất những bức hình đầu tiên từ Sao Hỏa, trong đó có hình ảnh những tấm pin năng lượng mặt trời hướng về cảnh quan ngoài vũ trụ, cùng với địa hình và đường chân trời trên Hành tinh Đỏ. 

BT
Thăm dò khán giả