Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Thứ 5, 01/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ giám đốc đầu tiên của Cục Điều tra hình sự Singapore

(ANTV) - Tháng 6 năm 2018, bà Florence Chua - một nữ cảnh sát 53 tuổi đã chính thức được bổ nhiệm làm Giám đốc Cục Điều tra hình sự Singapore(CID). Khi được hỏi về mục tiêu và hành động trên cương vị là nữ giám đốc đầu tiên của Cục Điều tra hình sự Singapore, bà đã nói rằng “Đó là đẩy lui tội phạm ngoài đường phố và gìn giữ những khoảnh khắc yên bình cho người dân”. 

 

Vốn là một người ưa hoạt động, nên ngay từ khi còn đi học, Florence Chua đã là một người khá sôi nổi, thậm chí khi còn học trong trường, bà từng là cựu đội trưởng đội khúc côn cầu nữ quốc gia, và từng có dự định trở thành một giáo viên giáo dục thể chất.

Thế nhưng năm 1989, sau khi tốt nghiệp đại học, Florence Chua lại gia nhập lực lượng cảnh sát và bà nhanh chóng dập tắt quan niệm truyền thống về các nữ cảnh sát khi đó.

Bà Florence Chua, Giám đốc Cục Điều tra hình sự Singapore(CID) cho biết: "Tôi không thực sự cảm thấy khác biệt. Tôi không nghĩ có nhiều trở ngại khi trở thành một nữ sĩ quan. Khi tôi còn trẻ, không có nhiều nữ cảnh sát trong đơn vị điều tra, nhưng mọi thứ giờ đã khác. Tôi chắc chắn rằng chỉ cần là bạn nghĩ rằng bạn có thể làm được, thì dù giới tính của bạn là gì đi nữa bạn cũng sẽ thành công. Trong công việc, đôi khi là phụ nữ cũng có lợi thế, chẳng hạn như khi xử lý những tình huống nhạy cảm đòi hỏi sự đồng cảm lớn hơn"   

Bà Florence Chua bắt đầu với tư cách là một nhân viên điều tra, trở thành đội phó trong CID, được cất nhắc lên làm chỉ huy của Sở Cảnh sát Jurong, rồi trở thành Giám đốc CID.

Nhưng dù ở vị trí nào thì cho đến giờ, công việc cảnh sát không chỉ là nghề mà luôn là niềm vui trong cuộc sống của bà.

Bà Florence Chua cho biết: "Tôi ngồi ngẫm nghĩ và tính ra đã 29 năm rồi. Mọi thứ chuyển động thật nhanh; thời gian vẫn trôi đi. Khi tôi tham gia lực lượng cảnh sát, tôi thậm chí còn không nghĩ mình sẽ ở đâu khi tôi về hưu. Có những lúc mọi thứ không thực sự tốt lắm và tôi đã nghĩ đến việc bỏ nghề. Nhưng, tôi đã gạt tất cả những rắc rối lặt vặt đó, để chúng lại sau lưng và tự thay đổi suy nghĩ của mình. Và tôi lại nhận thấy yêu công việc của mình hơn. Đây là một công việc mà tôi thực sự thích làm, và nó cũng là một công việc mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của tôi."

Bà Florence Chua chia sẻ: "Công việc của lực lượng cảnh sát không giới hạn ngày đêm, nên hàng ngày, bà  Florence Chua thường dậy lúc 6h sáng và tới phòng tập thể dục, sau đó mới đến nơi làm việc. Bà cho rằng để có thể bảo vệ công lý thì trước hết lực lượng cảnh sát phải tự rèn luyện để bảo vệ sức khỏe của mình. Mỗi ngày tôi đến chỗ làm, và tôi thấy các đồng nghiệp của tôi sẵn sàng bỏ ra nhiều giờ, bất kể ngày đêm, họ không phàn nàn gì về sự vất vả hay nguy hiểm.Lý do khiến họ làm điều đó là gì? là vì họ muốn xem công lý được thực hiện. Và tôi cũng vậy!"   

Với tính cách của mình, nên nữ cảnh sát Florence Chua luôn tham gia trực tiếp vào các vụ việc.

Bà từng tham gia vào việc giải quyết các vụ án lớn như vụ năm 2014, khi 2 người đàn ông bắt cóc mẹ của ông chủ siêu thị Sheng Siong và yêu cầu một khoản tiền chuộc 20 triệu đô la Singapore.

Bà cũng dẫn đầu chiến dịch đập tan một trong những tổ chức cá cược bất hợp pháp lớn nhất tại Singapore và đưa những kẻ này thành đối tượng đầu tiên bị truy tố theo Đạo luật tội phạm có tổ chức vào năm 2017.

Bà Florence Chua cho biết thêm: "Theo một cách nào đó, công việc này đã thực sự đáp ứng các tiêu chuẩn mà tôi kiếm tìm từ khi còn trẻ. Dù ở vị trí nào thì thôi cũng là một cảnh sát, tôi vẫn muốn tự mình giải quyết mọi việc, vì vậy tôi không chỉ ngồi sau bàn làm việc và xem xét báo cáo". 

Trong gần 3 thập niên làm việc cho lực lượng cảnh sát, kỷ niệm đáng nhớ nhất và cũng nhiều thách thức nhất của bà Florence Chua là khi tham gia việc điều tra và cứu hộ trong thảm họa sóng thần xảy ra tại một loạt nước châu Á năm 2004. Trong thảm họa đó, hơn 1.000 người Singapore ở vùng bị ảnh hưởng đã mất tích và một trong những nhiệm vụ của bà Florence Chua khi đó là liên lạc với gia đình của những người đã chết. Và việc phải thông báo về cái chết của một người đàn ông tới vợ và hai cậu con trai vẫn khiến bà không thể nào quên.

Bà Florence Chua chia sẻ: "Thật buồn! Vào cuối ngày hôm đó, họ đã tạm thôi mong ngóng, bởi vì thi thể của chồng, cha của họ đã được tìm thấy và gia đình có thể làm các nghi lễ để tưởng niệm ông ấy. Tôi không nhớ mình đã nói những gì, nhưng nét mặt nhẹ nhõm và biết ơn của người vợ vẫn ám ảnh tôi cho đến ngày hôm nay"   

Trong vai trò lãnh đạo ở CID, Florence Chua luôn muốn các nhân viên của của mình sử dụng công nghệ trong quá trình điều tra và dự đoán khả năng phạm tội ở một số khu vực nhất định, và liên tục cập nhật các công nghệ mới. Điều này sẽ giúp cho công việc được hiệu quả hơn.

Bà Florence Chua cũng là người đưa ra nhiều sáng kiến trong công tác điều tra, như cách tiếp cận đa ngành để xử lý nạn nhân lạm dụng tình dục trẻ em, nơi các cuộc phỏng vấn của cảnh sát, bác sĩ và nhân viên bảo vệ trẻ em được thực hiện đồng thời để nạn nhân không phải liên tục kể lại trải nghiệm đau thương.

Bà Florence Chua cho biết: "Tôi không thấy sự cần thiết phải làm một cách quá máy móc, trừ khi có yêu cầu đặc biệt. Tôi chỉ đảm bảo các kế hoạch cơ bản, và tất nhiên trong quá trình làm việc, mọi việc có thể thay đổi, và chúng tôi sẽ điều chỉnh sao cho công tác điều tra đạt hiệu quả cao nhất"   

Cống hiến cả cuộc đời với công việc cảnh sát, và dành tất cả tâm sức vì mục tiêu đẩy lui tội phạm ngoài đường phố và gìn giữ những khoảnh khắc yên bình cho người dân, Giám đốc Cục Điều tra hình sự Singapore Florence Chua đã trở thành hình mẫu và thực sự truyền cảm hứng đến các nữ cảnh sát ở Singapore, khiến họ thêm yêu công việc và không ngừng phấn đấu vì mục tiêu bảo vệ công lý của mình.

BT
Thăm dò khán giả