Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 14:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 2, 26/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông trại container lên ngôi tại Mỹ

(ANTV) - Tại một số nước, phát triển nông nghiệp đã trở thành yếu tố không thể tách rời khỏi đô thị. Để có khả năng tự cung, tự cấp lương thực, nhiều thành phố đã có những sáng kiến tuyệt vời nhằm khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó phải kể đến mô hình nông trại container, một xu thế đang lên ngôi tại Mỹ.

10 container chứa thiết bị thời tiết, trồng rau cỏ chiếm trọn 1 góc tại khu đỗ xe ở Brooklyn (New York. Những thiết bị này sau đó được chuyển đến các cửa hàng địa phương. Đây được coi là mô hình nông trang đô thị điển hình.

Công ty Square Roots là đơn vị sở hữu những container này, thuộc mô hình nông trại thẳng đứng, có khả năng trồng loại hạt húng quế hàng đầu thế giới ở Genoa, Italia bằng cách tái tạo ánh sáng, độ ẩm và nguồn nước giàu dinh dưỡng của vùng đất này.

Ông Tobias Peggs - Nhà sáng lập Square Roots cho biết: “Thay vì vận chuyển thực phẩm khắp thế giới, chúng tôi tiếp thu dữ liệu khí hậu và nhập vào hệ thống điều hành. Sự phát triển của công nghệ rõ ràng mở ra ngày càng nhiều cơ hội trong ngành thực phẩm.”

Là 1 chuyên gia về trí tuệ nhân tạo, ông Peggs phối hợp cùng nhà đầu tư Kimball Musk cách đây 2 năm. Họ đã ký thỏa thuận với 1 trong những công ty phân phối lớn nhất của Mỹ là Gordon Food Service, để vận hành các container trồng rau tại 200 nhà kho.

Ông Kimball Musk - Nhà đồng sáng lập Square Roots nói: “Thỏa thuận này đại diện cho tiềm năng nông nghiệp trong nhà: trồng cây tại địa phương, vận chuyển nhanh chóng tới thị trường, sản xuất tươi và được thu hoạch quanh năm, không có thuốc trừ sâu và tránh phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, thất thường.”

Các chuyên gia ước tính, giá trị của ngành “nông trại container” trên toàn cầu đến năm 2023 sẽ tăng lên 6,4 tỷ USD với 1 nửa trong số đó là tại Mỹ.

Việc trồng cây trong nhà kín đã xuất hiện từ nhiều thập niên nhưng lĩnh vực này bắt đầu phát triển mạnh từ khi đèn LED giá rẻ ra đời, kết hợp cùng sự phát triển của robot và trí thông minh nhân tạo. Tuy nhiên cũng tồn tại ý kiến chỉ trích cho rằng nông trại container tạo ra dấu chân carbon, khi sử dụng nhiều máy móc./.

Nhật Bản: Người hồi sinh nghề làm băng đá thủ công

Ra đời từ thế kỷ 11 trong thời kỳ Heian cổ đại, món đá bào kakigori ngọt ngào đầy màu sắc của Nhật Bản từng được giới quý tộc xứ hoa Anh đào rất ưa chuộng trong những năm 1800.  Tuy nhiên, sự ra đời của những chiếc máy làm đá giá rẻ đã khiến món ăn này trở nên “bình dân hóa” và dần đánh mất vị thế vốn có của mình, và nghề làm băng đá thủ công cũng dần dần mai một với sự phát triển của máy móc hiện đại.

Tuy nhiên, mới đây một người đàn ông đã làm hồi sinh nghề làm băng đá thủ công này và biến kakigori thành một món tráng miệng cao cấp, được làm và trang trí tỉ mỉ với nguyên liệu chính là đá tuyết tự nhiên cùng các loại trái cây tươi hảo hạng, thay vì chỉ có siro và các hương vị nhân tạo như trước đây, thu hút cả người dân và du khách khi đến Nhật Bản.  

BT
Thăm dò khán giả