Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 00:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:03, Thứ 6, 07/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Italy thiệt hại hơn 1 tỷ Euro do hạn hán

(ANTV) - Hiệp hội Nông nghiệp Italy mới đây cho biết, hơn 1 tỷ Euro là khoản thiệt hại mà những người nông dân tại Italy phải gánh chịu chỉ trong năm nay do hạn hán.

Theo Hiệp hội trên, mới đầu hè nhưng mực nước ở các sông hồ đã hạ xuống mức chưa từng thấy. Chính phủ đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều nơi mà vốn là nguồn cung nông sản chất lượng cao cho cả nước.

Nhiều người nông dân thậm chí phải mang công cụ lao động của mình ra đường lớn để kêu gọi sự giúp đỡ của người đi đường.

Không chỉ gây thiệt hại cho những vùng nông thôn, ở thành phố Roma của nước này, giới chức đã phải đề xuất một kế hoạch hy hữu, đó là dừng hoạt động hàng nghìn vòi nước 24/7 trên toàn thành phố, sau khi kết quả nghiên cứu cho thấy, khoảng 40% lượng nước của những đài phun này bị phí phạm không được sử dụng.

Brazil phát triển ứng dụng giúp tránh nguy hiểm từ bạo lực

Trước tình trạng bạo lực súng đạn ngày một gia tăng ở bang Rio de Janeiro của Brazil, một nhóm các nhà nghiên cứu ở nước này đã kết hợp với Tổ chức Ân xá Quốc tế tạo ra 2 phần mềm ứng dụng trên điện thoại thông minh, giúp người dân theo dõi và tránh nơi xảy ra nổ súng.

Ứng dụng cảnh báo nơi xảy ra các vụ nổ súng có tên Cross Fire do tổ chức Amnesty International và các nhà khoa học Brazil phát triển, cung cấp bản đồ thực tế vị trí các vụ đụng độ súng đang diễn ra. Ứng dụng còn cho biết số người chết.

Cô Cecilia Oliveira – Chuyên gia tư vấn ứng dụng Cross Fire cho hay: “Các tình nguyện viên thường thông báo thông tin cho chúng tôi qua mạng xã hội. Những thông tin địa điểm và diễn biến các vụ đấu súng được các nhân chứng, nhà báo hay cảnh sát báo cáo về hệ thống và chúng tôi sẽ thông báo cho mọi người. Hiện số lượng người dùng ứng dụng này đang tăng lên.”

Người dùng có thể phóng to, thu nhỏ hay nhấp vào mỗi biểu tượng viên đạn để đọc chi tiết thời gian, và số lượng người chết trong các vụ đấu súng.

Trong một số trường hợp, ứng dụng còn tiết lộ thông tin băng đảng, danh tính thường dân và cảnh sát đã tử vong.

Cô Cecilia Oliveira nói thêm: “Tại Rio de Janeiro, các vụ nổ súng xảy ra hàng ngày, đặc biệt là ở các khu ổ chuột. Các chính sách ngăn chặn hiện không hiệu quả và không có giải pháp ngắn hạn nào được thực hiện vì thiếu kinh phí.”

Bên cạnh Crossfire, một ứng dụng khác có tên gọi OTT cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân và khách du lịch.

Anh Henrique Coelho Caamaño - Tình nguyện viên của ứng dụng Onde Tem Tiroteio: “Công việc của chúng tôi ở đây không phải để tố cáo bất kỳ ai, không nhắm vào cảnh sát hay băng đảng ma túy nào. Mục tiêu của chúng tôi chỉ là giúp mọi người có thể tránh đạn lạc và các con đường nguy hiểm”.

Theo một báo cáo đưa ra hồi cuối tháng 3 vừa qua, mỗi năm, khoảng 60.000 người thiệt mạng trong các vụ nổ súng tại Brazil, tương đương 10% số nạn nhân trên thế giới. Hầu hết các khẩu súng dùng để gây án cũng được sản xuất ở đây.

Vì vậy, những ứng dụng như Cross Fire và OTT giúp cảnh báo người dân và du khách về các vụ đụng độ súng, giúp họ có thể tránh “đạn lạc” gây nguy hiểm tính mạng.

BT
Thăm dò khán giả