Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 04:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:52, Chủ Nhật, 01/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nóng bỏng cuộc đối đầu ngoại giao giữa Nga và phương Tây

(ANTV) - Mối quan hệ vốn chưa bao giờ êm ả giữa Nga và phương Tây vừa bị đẩy lên mức căng thẳng cực điểm khi Mỹ, Canada, Australia cùng với nhiều nước châu Âu đồng loạt tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga để "bày tỏ tình đoàn kết" với London liên quan vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal  và con gái bị đầu độc tại Anh.

Được coi là cuộc chiến ngoại giao nghiêm trọng nhất giữa Nga và phương Tây kể từ sau thời kỳ chiến tranh lạnh. Đánh giá về "cuộc trục xuất ngoại giao đồng loạt lớn nhất trong lịch sử” theo lời của Thủ tướng Anh Theresa May, cũng như những tác động của cuộc chiến ngoại giao này đến cả Nga và phương Tây.

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái tại Anh hôm 4/3 vừa qua đang trở thành “từ khóa” mới cho “cuộc chiến” trục xuất ngoại giao giữa Nga và phương Tây.

Việc Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc trên mà không đưa ra bằng chứng cụ thể, song lại được Mỹ, Canada, Australia cùng 23 nước châu Âu, cả Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đồng loạt hưởng ứng bằng cuộc trục xuất tập thể các nhà ngoại giao Nga, bị Moskva coi là hành động thù địch có chủ ý nhằm hạ thấp uy tín của nước Nga. Đến nay, sau “hành động tập thể” chưa từng có tiền lệ này, hơn 150 nhà ngoại giao Nga tại 28 nước, trong đó có 60 nhà ngoại giao làm việc tại Mỹ, 23 nhà ngoại giao làm việc tại Anh đã bị trục xuất về nước.

Không ngạc nhiên, Nga nhanh chóng có động thái đáp trả theo nguyên tắc “ăn miếng trả miếng”. Moskva đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 23 nhà ngoại giao Anh, 60 nhân viên ngoại giao Mỹ, và đóng cửa  lãnh sự quán Anh, Mỹ tại thành phố St. Petersburg.

Trước những diễn biến vô cùng căng thằng nói trên, cộng đồng quốc tế hiện đang quan ngại sâu sắc về nguy cơ tái diễn Chiến tranh Lạnh.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu: " Tôi nghĩ chúng ta đang trong tình huống tương tự như thời Chiến tranh Lạnh nhưng ở mức độ lớn hơn. Trong Chiến tranh lạnh có 2 cường quốc kiểm soát 2 cực của thế giới, hiện giờ có rất nhiều quốc gia độc lập và có vai trò quan trọng trong rất nhiều cuộc xung đột mà chúng ta đang chứng kiến. Trong Chiến tranh lạnh, có những cơ chế truyền thông và kiểm soát để tránh sự leo thang của sự cố, để đảm bảo rằng mọi thứ sẽ không mất kiểm soát khi căng thẳng tăng lên. Những cơ chế này đã bị dỡ bỏ"

Cuộc chiến ngoại giao giữa Nga và các nước phương Tây cũng đã trở thành đề tài nóng trên báo chí quốc tế tuần vừa qua. Đã có nhiều bài viết đưa tin cũng như phân tích nhận định về vấn đề này.

Báo chí quốc tế nhận định về cuộc đối đầu ngoại giao giữa Nga và phương Tây

“Căng thẳng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua”. Là tiêu đề bài viết đăng trên Thời báo New York sau khi Nga công bố quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ. Sự bùng nổ giận dữ là điều mà bài báo nhắc đến khi nói về cuộc trục xuất ngoại giao nhằm vào Nga do Anh và Mỹ khơi mào. Do đó, những đáp trả tương xứng của Nga là điều đương nhiên.

Trang mạng csmonitor.com đăng bài bình luận cho rằng vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga là vụ trục xuất ngoại giao lớn nhất trong lịch sử Mỹ, thậm chí còn hơn cả các thời kỳ khó khăn nhất của Chiến tranh Lạnh. Đây cũng có thể là nấc căng thẳng cực điểm trong mối quan hệ giữa hai nước vốn đã ngày càng trở nên mong manh. Đối với những người Nga từng nuôi hy vọng rằng Tổng thống Trump có thể thực hiện những cam kết về việc cải thiện quan hệ với Nga, vụ trục xuất lần này khiến người Nga vỡ mộng.

Trong khi đó, báo Tân hoa xã có bài viết nhận định, việc hàng chục quốc gia trong đó có nhiều thành viên liên minh châu Âu EU trục xuất các nhà ngoại giao Nga cho thấy một phản ứng khá thống nhất, mặc dù vẫn còn một số nước như Hy Lạp, Hungary hay Áo phản đối việc leo thang căng thẳng với Moskva. Bài báo cho rằng London đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một mặt trận chống Nga. Anh là một đối tác quan trọng của Mỹ, và có ảnh hưởng đối với châu Âu. Và mặc dù Mỹ và châu Âu bất đồng trong khá nhiều vấn đề như biến đổi khí hậu, tự do thương mại, hạt nhân Iran, hai bên đều lo ngại trước bối cảnh quốc tế nhiều biến động, làm giảm vai trò và ảnh hưởng của phương Tây. Do đó, hai bên nhận thức được sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác, phối hợp chặt chẽ với nhau để đảm bảo trật tự thế giới và những luật lệ phương Tây.

mối quan hệ Nga và phương Tây trong thời gian tới sẽ đi đến đâu thì vẫn còn phụ thuộc vào tính toán tiếp theo của các bên, nhưng trước mắt có thể thấy rằng sự kiện đối ngoại quan trọng hàng đầu của Nga là vòng chung kết World Cup 2018 đang đứng trước nguy cơ bị tẩy chay về mặt ngoại giao bởi một số quốc gia. Cải thiện mối quan hệ giữa Nga - Mỹ và Nga - phương Tây hiện nay sẽ là nhiệm vụ đặc biệt khó khăn, nhưng hết sức cần thiết  nhằm đưa quan hệ hai bên xa khỏi vòng xoáy đối đầu nguy hiểm.

 

 

BT
Thăm dò khán giả