Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 17:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 6, 30/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo nạn đói ở nông thôn Mỹ giữa dịch Covid-19

(ANTV) -  Số liệu khảo sát của Cục Điều tra Dân số và Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, một trong những vấn đề vô cùng đáng lo ngại ở nước này hiện nay là nạn đói đang gia tăng, đặc biệt là ở các bang nông thôn, sau một thập kỷ giảm. Bất chấp chính sách cứu trợ giữa đại dịch COVID-19, hàng triệu người dân Mỹ vẫn lâm cảnh thiếu đói ngay giữa mùa bầu cử. 

 

Những người nông dân sống bằng nghề chăn nuôi ở Mỹ hiện đang phải đưa ra lựa chọn khó khăn trong chính ngôi nhà của họ, đó là: mùa đông này, nguồn lương thực hiếm hoi của họ để dành cho gia đình hay san sẻ cho gia súc?

Bà Maryann Zimmerman, Tổng giám đốc công ty Lương thực ở quận Walworth, tiểu bang Wisconsin, Mỹ, cho biết đại dịch Covid-19 đã tấn công và ảnh hưởng xấu đến cộng đồng người dân vùng nông thôn ở khu vực này. Thu nhập giảm, mà khối lượng công việc lại tăng cao đồng nghĩa với việc các trở ngại đã hình thành trong ngành công nghiệp chế biến và trồng trọt thực phẩm.

Bà Maryann Zimmerman, Tổng giám đốc công ty Lương thực ở Walworth, Wisconsin, Mỹ cho biết: Các hộ gia đình đang băn khoăn giữa các quyết định như: “Chúng tôi có nên nhịn bữa không? Chúng tôi có chấp nhận lỗ không? Chúng tôi có cắt giảm hóa đơn thực phẩm của chính mình không?”. Các hộ gia đình cũng đang lo lắng rằng ngoài chi phí cho đồ ăn, họ vẫn phải có rất nhiều đơn đặt hàng khẩn cấp đối với các sản phẩm chăm sóc cá nhân và họ đang phải đưa ra một số lựa chọn khó khăn.

Các gia đình nông dân thường đem gia súc của họ bán cho cửa hàng thịt vào mùa thu, và chuyển sang dùng số tiền đó cho mùa trồng trọt và thu hoạch tiếp theo. Tuy nhiên, khi hiện giờ doanh thu trên bị mất do các cửa hàng thịt không nhận mua thêm gia súc, trong khi những khoản chi phí thì thậm chí còn tăng lên vào những tháng mùa đông với thời tiết giá lạnh.

Bà Maryann Zimmerman cho biết thêm: Cửa hàng thịt nói với chúng tôi rằng, chúng tôi không được phép mang tới thêm con gia súc nào cho đến tháng 3/2021, vì vậy, 6 tháng tới thực sự là thách thức đối với nhiều gia đình nếu chúng ta không lên kế hoạch cho gia súc ăn trong mùa đông. Trong những tháng mùa đông, bất kỳ loài gia súc nào cũng sẽ ăn nhiều hơn để giữ ấm.

Bắt đầu từ tháng 6, chính phủ Mỹ đã chi trả trực tiếp cho nông dân gần 18 tỷ USD thông qua Chương trình Hỗ trợ Thực phẩm giữa đại dịch Covid-19 (CFAP), tuy nhiên theo phân tích của Reuters có tới 92% nông dân ở bang Wisconsin cho biết nhận được nguồn viện trợ không đủ để vận hành một cơ sở chăn nuôi bò sữa cỡ trung bình hàng tháng.

Đến giữa tháng 8 thì các nguồn viện trợ đều giảm và hết khiến nhiều gia đình lại phải đối mặt với thiếu đói, đứt bữa trong khi các trường hợp lây nhiễm Covid-19 lại gia tăng ở Trung Tây. Theo công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, dịch bệnh cũng khiến giá nông sản và thực phẩm tăng cao như, giá bánh mì đã tăng gần 20%, trong khi thịt tăng 17% so với hồi tháng 6.

Công ty Lương thực ở Walworth, Wisconsin của bà Maryann Zimmerman là một trong những nơi cung cấp sự hỗ trợ an toàn cho các cộng đồng nông thôn tại đây. Tuy nhiên, giữa tình cảnh khó khăn thiếu thốn thực phẩm nghiêm trọng như hiện tại, công ty này cũng đang phải nỗ lực rất nhiều.

Bà Maryann Zimmerman cũng cho biết: Thông thường, chúng tôi trợ cấp một gia đình khoảng 120 pound thực phẩm và chúng tôi có khoảng 500 hộ gia đình cần trợ cấp mỗi tháng. Hàng tháng chúng tôi đều cố gắng chuẩn bị đủ lượng thực phẩm trợ cấp cho mọi người.

Tình trạng thiếu đói đang tiếp gia tăng ở Mỹ, bất chấp những phản ứng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với đại dịch Covid-19 và sự suy thoái kinh tế đang được mổ xẻ, tranh luận trước cuộc bầu cử vào ngày 3/11. Các chuyên gia phân tích nhận định, vấn nạn đói nghèo sẽ có thể đưa đến những lá phiếu mang tính quyết định của cử tri ở các bang Trung Tây, giống như Wisconsin./.

BT
Thăm dò khán giả