Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 10:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo khủng bố ở Đông Nam Á

(ANTV) -Ngày nay, khủng bố đã trở thành nguy cơ toàn cầu, ngày càng lan rộng, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Đông Nam Á, gần đây nhất hoạt động khủng bố đã xảy ra tại Indonesia, Thái Lan.  

 
Riêng đối với Việt Nam, chúng ta đang triển khai có hiệu quả công tác phòng chống khủng bố theo phương châm “phòng ngừa là chính” và đạt được những kết quả khả quan.
 
Sự hợp tác, trao đổi thông tin với các cơ quan an ninh trong khu vực và trên thế giới cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và ngăn chặn kịp thời những âm mưu thủ đoạn của kẻ xấu.
 
Tại vụ khủng bố tại Indonesia ngày 14/1/2016, 7 người thiệt mạng, trong đó có 5 tay súng và 20 người khác bị thương. Vụ tấn công diễn ra với loạt đánh bom và đấu súng ngay tại trung tâm thành phố. Đây là những hình ảnh về loạt vụ khủng bố liên hoàn ở thủ đô Jakarta, Indonesia, diễn ra hồi đầu năm nay. 
 
Trao đổi ANTV, TS Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược ngoại giao, Bộ Ngoại giao, cho rằng, thời gian gần đây, có xu hướng các tổ chức khủng bố trong khu vực liên kết với nhau và mở rộng các địa bàn hoạt động, ví dụ như tổ chức cực đoan của Philippines mở rộng hoạt động sang Indonesia, sang Malaysia; các lực lượng hồi giáo cực đoan ở Malaysia cũng mở rộng hoạt động sang miền nam Thái Lan. Điều đó đã tác động rất mạnh đến tình hình an ninh của khu vực, nổi bật là các hoạt động khủng bố ở Indonesia ngày 14/1/2016, cũng như hoạt động khủng bố ở miền nam Thái Lan và rất nhiều hoạt động khác ở các nơi trên khu vực đã ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh của mỗi quốc gia cũng như của cả khu vực.
 
Tại buổi tọa đàm khoa học “Hoạt động khủng bố tại Đông Nam Á và tác động đến an ninh quốc gia Việt Nam" do Viện Chiến lược và Khoa học Công an, Bộ Công an tổ chức vào sáng nay (24/3), nhiều ý kiến cho biết: Thời gian qua, khi nhận thức về hiểm họa của chủ nghĩa khủng bố, các nước Đông Nam Á đã tiến hành nhiều biện pháp ở cấp quốc gia và khu vực để phòng, chống và trấn áp, đi tới loại bỏ các tổ chức khủng bố.
 
Đặc biệt thông qua các cơ chế ASEANPOL và các cơ chế đa phương an ninh khác, các cơ quan an ninh của các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là những nước có đông tín đồ Hồi giáo đã gia tăng chia sẻ thông tin, theo dõi chặt chẽ tình hình, thúc đẩy hợp tác pháp lý, kể cả dẫn độ tội phạm.
 
 IS tung hình ảnh và video có cảnh huấn luyện chiến binh nhí từ khu vực Đông Nam Á hồi tháng 3/2015. Ảnh: Straits Times
 
Trung tướng, PGS.TS Trần Minh Thư, Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Công an nhận định, vấn đề phòng chống khủng bố quốc tế ở khu vực đông nam á hiện nay được các nước rất quan tâm. Một là, tập trung lực lượng để tăng cường khả năng phòng chống; Hai là, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng chống khủng bố; Ba là , tăng cường quan hệ trao đổi với các cơ quan an ninh, tình báo nước ngoài để chia sẻ thông tin. Ở Việt Nam chúng ta về mặt lâu dài phải chủ động phối hợp, chia sẻ thông tin tình báo, an ninh với các nước để nắm tình hình, trao đổi và cộng tác với các nước trong việc phòng chống khủng bố ở khu vực đông nam á. Nhất là vừa rồi xảy ra khủng bố ở các sân bay quốc tế, khâu kiểm soát an ninh ở các sân bay đặt ra vấn đề rất cần thiết, cho nên chúng ta cũng phải hết sức chú ý vấn đề này.
 
Những ngày này, dư luận đang đặc biệt chú ý đến vụ việc Đánh bom khủng bố liên tiếp ở sân bay và tàu điện ngầm tại Brussels, Bỉ, cách đây 2 hôm... an ninh hàng không được đặt lên cao hơn bao giờ hết trước mối nguy cơ đe dọa khủng bố... Là một trong số nhiều nước có sự hợp tác, quan hệ giao thương với các nước đi đầu trong công cuộc phòng chống khủng bố nên Việt Nam cũng cần phải có giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn việc khủng bố lợi dụng các chuyến bay đi và đến Việt Nam để nhằm vào lợi ích của nước thứ 3.
 
Hồi giáo cực đoan và nỗi lo hoạt động khủng bố tại Đông Nam Á đang đặt ra một thách thức to lớn cho các nhà lãnh đạo thế giới trong việc chung tay ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, Việt Nam cần có đánh giá tổng thể về những biến đổi của chủ nghĩa khủng bố thời gian gần đây, có những biện pháp cụ thể hơn khi tham gia phòng chống khủng bố, cả song phương và đa phương ở khu vực và trên thế giới.
Thăm dò khán giả