Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 2, 16/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nơi làm sống lại những thước phim cổ

(ANTV) - “Cuốn theo chiều gió”, “Charlie Chaplin”... những bộ phim đen trắng từng đem lại sự thổn thức cho nhiều thế hệ đang dần bị mai một. Làm thế nào để bảo quản, gìn giữ những thước phim quý giá ấy, để cho những thế hệ khán giả sau có cơ hội thưởng thức, chính là mối băn khoăn của những người hoạt động trong ngành nghệ thuật thứ bảy. 

Tại Cục lưu trữ, Viện điện ảnh Quốc gia Anh, ở ngoại ô thủ đô London, các nhân viên phục chế cũng đang làm việc miệt mài, với mong muốn làm sống lại những kiệt tác bị lãng quên trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Kho lưu trữ phim của Cục lưu trữ Quốc gia Anh đang lưu giữ khoản 250.000 thước phim, được xếp thành từng chồng lớn. Một mùi hóa chất bảo quản phảng phất khắp không gian. Mới đây, bộ phim “Shiraz” - một cuốn phim vừa hoàn tất công tác phục chế - đã  được trình chiếu trong khuôn khổ Tuần lễ phim London đang diễn ra tại thủ đô của nước Anh. Bộ phim là câu chuyện về ngôi đền Taj Mahal – biểu tượng của chuyện tình cảm động Ấn Độ, được sản xuất năm 1928.

Bà Bryony Dixon - Quản lý Cục lưu trữ, Viện điện ảnh Quốc gia Anh cho biết: “Chúng tôi đang khôi phục lại những thước phim cổ, đưa chúng trở lại để ta có thể xem lại chúng rõ nét hơn… Trong đó, Shiraz là một bộ phim tuyệt vời, nội dung ấn tượng, cảnh quay đẹp và diễn xuất của diễn viên cũng rất tốt. Hầu như không còn bộ phim Ấn Độ nào còn được giữ lại từ thời kỳ đó.”

Việc phục chế đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. Mặc dù hiện nay công nghệ đã rất phát triển, nhưng công tác kiểm tra và chuẩn bị phục chế vẫn cần đến bàn tay con người. Ông Kieron Webb - Quản lý công tác phục chế phim cho biết: “Các kỹ thuật viên sẽ chỉnh sửa thủ công các bản sao của bộ phim gốc, sử dụng băng cuộn để đảm bảo rằng các đoạn phim có thể đưa được qua máy làm sạch và máy quét.”

Các chuyên gia của Viện điện ảnh Quốc gia Anh cũng đã khôi phục lại nhiều bộ phim, bao gồm 9 bộ phim câm của đạo diễn lừng danh Alfred Hitchcock và đoạn phim về chuyến thám hiểm đỉnh Everest huyền thoại vào năm 1924. Theo các nhà phục chế, giá trị văn hoá là không thể đo đếm, nên việc có thể mang những giá trị đáng quý đó đến với công chúng là vô cùng có ý nghĩa.

BT
Thăm dò khán giả