Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:10, Chủ Nhật, 12/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nối lại viện trợ xuyên biên giới cho Syria

(ANTV) - HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết cho phép nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo xuyên biên giới cho Syria. Tuy nhiên, việc viện trợ cho quốc gia Trung Đông này sẽ chỉ được thực hiện thông qua một cửa khẩu biên giới duy nhất, thay vì 2 cửa khẩu như trước đây.

 

Nghị quyết đã được HĐBA LHQ thông qua với 12/15 phiếu thuận. Nga, Trung Quốc và Cộng hòa Dominica bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết trên do Đức và Bỉ đề xuất cho phép viện trợ nhân đạo cho Syria kéo dài thêm một năm và thông qua cửa khẩu Bab al-Hawa. HĐBA LHQ chỉ đạt được nhất trí về vấn đề này sau khi các bên nhượng bộ trước đề xuất của Nga về việc đóng cửa khẩu Bab al-Salam.

Trước đó, ngày 10/7, Nga và Trung Quốc đã bác yêu cầu kéo dài hoạt động cứu trợ nhân đạo qua 2 cửa khẩu biên giới của Syria. Cửa khẩu Bab al-Hawa dẫn tới tỉnh Idlib của Syria, trong khi cửa khẩu Bab al-Salam dẫn tới tỉnh Aleppo./.

 

Một vụ bắt giữ con tin và đụng độ vũ trang đã xảy ra ngày hôm qua, tại Nhà thờ Đức Chúa Trời ngũ tuần quốc tế  ở phía Tây thành phố Johannesburg, Nam Phi. Cảnh sát xác nhận, hiện đã có 5 người thiệt mạng trong vụ đụng độ.

Theo các nhân chứng, những kẻ tấn công có vũ trang xông vào nhà thờ trên, tấn công những người bên trong, bắt giữ con tin và tuyên bố sẽ chiếm giữ cơ sở này. Cảnh sát Đặc nhiệm và Cảnh sát Phản ứng nhanh đã sớm có mặt tại hiện trường, giải cứu các con tin.

Các cơ quan chức năng cũng đã bắt giữ hơn 40 người, thu giữ hơn 34 khẩu súng tại hiện trường. Ngoài 5 người tử vong, vụ việc cũng khiến 6 người bị thương và các nạn nhân đã được chuyển tới bệnh viện điều trị.

Hiện cảnh sát chưa thể xác định nguyên nhân của vụ việc, trong khi đó, truyền thông Nam Phi dẫn lời một quan chức nhà thờ cho biết đã xảy ra tranh chấp về quyền lãnh đạo tại nhà thờ./.

 

Đợt thiên tai nghiêm trọng đang diễn ra tại Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu suy yếu. Chính quyền tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã khởi động mức ứng phó khẩn cấp lũ lụt cấp độ 1 (cấp cao nhất) trong bối cảnh nhiều khả năng sẽ xảy ra lũ lớn tại lưu vực hồ Bà Dương (còn gọi là Phàn Dương) – hồ nước ngọt lớn nhất của Trung Quốc.

Theo thống kê, tính đến 17h ngày hôm qua (11/7), mưa lũ đã gây ảnh hưởng tới đời sống của 5,2 triệu người ở lưu vực hồ Bà Dương, 430.000 người phải di dời chỗ ở khẩn cấp, 455.000 ha hoa màu bị phá hủy. Do mưa lớn kéo dài, từ cuối tháng 6 đến nay, mực nước tại hồ Bà Dương dâng lên nhanh chóng. Tính đến sáng nay (12/7) mực nước đo được tại trạm Tinh Tử (thuộc hồ Bà Dương) đã vượt mức 22,52m - mức gây lũ lớn năm 1998. Tối ngày 9/7, một đoạn đê thuộc hồ này đã bị vỡ cũng khiến hơn 8.000 người phải di dời khẩn cấp.

Dự báo, trong những ngày tới, vùng trung và hạ lưu sông Trường Giang tiếp tục có mưa vừa và mưa rất to, một số nơi có mưa lớn cục bộ với lượng mưa vào khoảng 30-50 mm. Lưu vực hồ Bà Dương cũng như lưu vực nhiều sông hồ được cảnh báo sẽ xảy ra lũ lụt ở các mức độ khác nhau./.

 

BT
Thăm dò khán giả