Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 2, 12/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nối lại đối thoại chính trị liên Libya vào đầu tháng 11

(ANTV) - Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya Stephanie Williams tuyên bố sẽ nối lại đối thoại chính trị liên Libya vào đầu tháng 11 tới, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Bắc Phi đang chìm trong bạo lực và hỗn loạn kể từ năm 2011 này.

Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya cho biết cuộc đối thoại mang tên Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya sẽ diễn ra tại Tunisia theo hình thức tham vấn trực tuyến.

Hiện ở Libya tồn tại hai chính quyền song song với sự hậu thuẫn của các lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) kiểm soát thủ đô Tripoli, được Liên hợp quốc công nhận và được sự ủng hộ của Qatar cùng các nhóm vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, chính quyền ở miền Đông Libya được lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Hafta hậu thuẫn và được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Nga và Ai Cập ủng hộ.

Tiến trình chính trị Libya bị gián đoạn nhiều lần kể từ khi các bên đạt được thỏa thuận Skhirat (Maroc) vào tháng 12/2015, đặc biệt sau cuộc tấn công quân sự của lực lượng Tướng Haftar nhằm vào Tripoli vào tháng 4/2019.

 

Nigeria: Ít nhất 20 người thương vong trong các vụ tấn công của dân quân ở miền Bắc

Cuối tuần qua, một nhóm các phần tử vũ trang đã tấn công làng Kidandan và Kadai của bang Kaduna, miền Bắc Nigeria khiến ít nhất 20 người thương vong.

Theo các nhân chứng, khoảng 12 người được xác nhận thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong các cuộc tấn công. Nigeria đang hứng chịu nhiều cuộc xung đột nội bộ và hoạt động của các nhóm dân quân, nổi bật nhất là cuộc nổi dậy của nhóm khủng bố Boko Haram. Đến nay, tình hình an ninh của quốc gia này vẫn vô cùng bất ổn với các hoạt động tấn công khủng bố thường xuyên diễn ra, xen kẽ là các cuộc đụng độ giữa các phần tử Hồi giáo và lực lượng chính phủ.

 

BT
Thăm dò khán giả