Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 10:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:01, Thứ 3, 28/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nối lại đàm phán hạt nhân Iran – Mỹ

(ANTV) -Vòng đàm phán gián tiếp mới nhất giữa Iran và Mỹ nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đã được nối lại trong hôm qua tại Vienna (Áo).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết, tại vòng đàm phán mới nhất này, các bên sẽ tập trung thảo luận một "văn bản mới và thống nhất", trong đó có việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Phía Iran khẳng định, đoàn đàm phán nước này sẽ lưu lại Vienna đến chừng nào cần thiết.
 
Tại vòng đàm phán trước đó, đại diện Anh, Pháp và Đức đã đưa ra đánh giá bi quan về khả năng hồi sinh Thỏa thuận hạt nhân 2015. Thậm chí, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết nước này và các đối tác đang thảo luận khung thời gian cho biện pháp ngoại giao với Iran, khẳng định vòng đàm phán thứ 8 có thể kéo dài trong vài tuần.
 
Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng cho năm tài khóa 2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27/12, đã ký ban hành Đạo luật Chi tiêu quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2022, qua đó phê duyệt khoản ngân sách trị giá gần 770 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng.
 
Phát biểu về quyết định trên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh đạo luật này đem lại những lợi ích quan trọng và tăng khả năng tiếp cận công bằng cho quân nhân và gia đình họ, cũng như các cơ quan quan trọng trong việc hỗ trợ phòng thủ quốc gia. Trước đó, trong tháng này, hai viện của Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật trên với tỷ lệ ủng hộ cao từ cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ. Văn kiện này được cho là có vai trò định hướng chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ trong năm tới.
 
Kể từ khi được ban hành năm 1961, NDAA là một trong số ít các đạo luật lớn thường niên, thể hiện sự quan tâm của giới lập pháp Mỹ về vấn đề an ninh quốc phòng và được coi là cơ sở pháp lý về một loạt vấn đề, từ cạnh tranh với các nước đến vấn đề an ninh mạng.
 
Libya: Phát hiện 28 thi thể người di cư trôi dạt vào bờ biển
Cảnh sát Libya vừa phát hiện 28 thi thể người di cư trôi dạt vào bờ biển miền Tây nước này, sau khi thuyền chở họ bị chìm ở ngoài khơi. Đây là thảm họa mới nhất trên tuyến đường di cư có nhiều người di cư thiệt mạng nhất thế giới.
 
Theo Hội Lưỡi liềm Đỏ Libya, ngoài những nạn nhân nói trên, có 3 người còn sống sót tại hai địa điểm khác nhau trên bờ biển cách thủ đô Tripoli khoảng 90 km. Các thi thể đang trong giai đoạn phân hủy, cho thấy vụ chìm tàu đã xảy ra từ vài ngày trước. Điều này cũng tạo ra khó khăn trong công tác xác minh danh tính nạn nhân. Trong số những thi thể được tìm thấy, có một em bé còn rất nhỏ.
 
Thảm họa mới nhất này xảy ra chỉ vài ngày sau vụ 160 người di cư bị đuối nước trong các vụ chìm tàu tương tự, nâng tổng số người di cư thiệt mạng trên tuyến đường biển Địa Trung Hải trong năm nay lên 1.500 người.
 
 

 

Thăm dò khán giả