Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:53, Thứ 2, 03/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nội dung thỏa thuận 6 điểm giữa chính phủ Colombia và FARC

(ANTV) - Sau hơn nửa thế kỷ, Colombia đã chấm dứt cuộc xung đột vũ trang thông qua các cuộc đàm phán và ký kết được với nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) một thỏa thuận ngừng bắn song phương vĩnh viễn vào ngày 23/6/2016 tại thủ đô La Habana của Cuba, thỏa thuận hòa bình cuối cùng được 2 bên ký kết vào ngày 24/8. 

Và trong thỏa thuận hòa bình dài 200 trang đó có 6 điểm được xác định trong lộ trình hòa bình và toàn bộ nội dung các thỏa thuận từng phần đã được ký kết trước đó.

Nội dung 6 điểm của thỏa thuận giữ chính phủ Colombia và FARC:

Ngày 23/6, dưới sự chứng kiến của đại diện hai nước bảo trợ đàm phán là Cuba và Na Uy, cùng đại diện các bên quan sát là Venezuela, Chile, Mỹ và Liên minh châu Âu, hai phái đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia và FARC đã tiến hành ký kết thỏa thuận hòa bình cuối cùng, toàn diện và vĩnh viễn, kết thúc thành công quá trình thương lượng kéo dài gần 4 năm qua tại thủ đô La Habana.

Theo đó, văn bản này bao gồm 6 điểm được xác định trong lộ trình hòa bình và toàn bộ nội dung các thỏa thuận từng phần đã được ký kết trước đó:

- Điểm đầu tiên là việc tiến hành một cuộc cải cách nông thôn toàn diện, thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, thực thi bình đẳng và đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người nông dân.

- Điểm thứ 2 là thỏa thuận về việc quá trình tham gia chính trường và mở cửa dân chủ để xây dựng hòa bình cho các lực lượng chính trị mới của Colombia, bao gồm cả FARC sau khi chấm dứt xung đột.

- Điểm thứ 3 là thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn, bao gồm cả việc tái hòa nhập các du kích quân vào đời sống dân sự, kinh tế và xã hội Colombia cũng như đảm bảo về an toàn và việc đấu tranh chống các tổ chức tội phạm vũ trang, trong đó có cả các nhóm bán quân sự cực hữu.

- Điểm thứ 4 quy định các biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề ma túy

- Điểm thứ 5 bao gồm các giải pháp cho vấn đề nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang đã kéo dài hơn nửa thế kỷ qua.

- Điểm thứ 6 trong thỏa thuận là về việc thành lập và vận hành các cơ chế để thông qua, triển khai và giám sát thực hiện thỏa thuận hòa bình, cũng như giải quyết những khác biệt còn tồn tại và có thể nảy sinh giữa hai bên.

Cuộc nội chiến kéo dài 52 năm qua ở Colombia và cũng là cuộc chiến dai dẳng nhất ở châu Mỹ, cướp đi sinh mạng của 260.000 người, làm 45.000 người mất tích và khoảng 6,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, rời khỏi đất nước trốn chạy chiến tranh. Nhiều tổ chức quốc tế và nhiều quốc gia đã cam kết giúp đỡ tài chính, kỹ thuật và hậu cần để Colombia tái thiết đất nước khi nền hòa bình được thiết lập.

Hòa bình Colombia sẽ cải thiện tối đa chất lượng đời sống của nhân dân nước này, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội làm ăn to lớn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, ước mơ được chứng kiến ngày cuối cùng của cuộc xung đột đã thay đổi từ những quyết định của chính người dân nước này./.

BT
Thăm dò khán giả