Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 05:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 7, 23/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi ám ảnh Zika tại Olympic 2016

(ANTV) - Cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt an ninh, trong thời gian nước rút chuẩn bị cho Olympic Mùa hè 2016 chính thức khởi tranh vào tháng 8 này, Brazil phải ráo riết đảm bảo cho vận động viên và khán giả yên tâm theo dõi các cuộc tranh tài mà không bị vướng bận bởi ám ảnh virus Zika.

Vào ngày 14/6, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố rằng không có cơ sở để trì hoãn hoặc hủy bỏ Olympic mùa hè tại Rio de Janeiro cũng như Paralympic vào tháng 9 chỉ vì sợ hãi virus Zika. Chính Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cũng hoàn toàn đồng tình với đánh giá này. WHO khuyên các vận động viên cũng như khán giả (trừ thai phụ và phụ nữ đang có kế hoạch mang thai) không nên hủy bỏ chương trình đến Brazil, miễn là họ có những biện pháp phòng tránh virus Zika.

Tháng 8 và tháng 9 khi Olympic diễn ra, Brazil có thời tiết khá mát mẻ nên muỗi ít “hoạt động” hơn. Với nỗ lực của nước chủ nhà kiểm soát muỗi xung quanh các công trình tổ chức Olympic từ 4 tháng trước khi sự kiện thể thao này khai mạc thì điều này đồng nghĩa với việc sẽ có ít khả năng lây nhiễm virus Zika hơn. Brazil cũng nhấn mạnh rằng chiến dịch diệt muỗi và những cuộc kiểm tra sẽ được thực hiện liên tục ngay cả trong thời gian diễn ra Olympic.

Một số người lo ngại về việc lây truyền virus Zika qua đường tình dục nhưng WHO đã trấn an rằng nhờ phổ biến thông tin và bao cao su thì con đường lây truyền này hoàn toàn có thể bị ngăn chặn.

Nga dỡ bỏ lệnh cấm du lịch bằng hàng không đến Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 22/7, Nga đã quyết định gỡ bỏ lệnh cấm tạm thời đối với việc đi lại bằng đường hàng không đối với các công dân nước này đến Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính quân sự vừa qua ở quốc gia Trung Đông.

Trong một tuyên bố, Bộ Giao thông vận tải Nga cho biết: "Từ ngày 22/7, tất cả các chuyến bay thông thường của tất cả các hãng hàng không từ lãnh thổ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ được khôi phục."

Bộ này cho biết quyết định dỡ bỏ hạn chế được đưa ra sau những đảm bảo từ phía Thổ Nhĩ Kỳ về các biện pháp khẩn cấp nhằm tăng cường an ninh cho các công dân Nga.

Trước đó, Moskva ngày 16/7 đã ra lệnh cấm các công dân Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra âm mưu đảo chính quân sự nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

BT
Thăm dò khán giả