Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 23:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 2, 11/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi ám ảnh chuyện bé trai chết đói ở Yemen

(ANTV) -  Câu chuyện sau đây về 1 cậu bé 5 tháng tuổi chỉ nặng chưa đầy 3kg, sau đó qua đời vì suy dinh dưỡng ở Yemen chắc chắn sẽ khiến cho nhiều người rùng mình vì những hậu quả tàn khốc của chiến tranh.

Hình ảnh về cậu bé 5 Udai Faisal chỉ có da bọc xương nằm thoi thóp trên giường bệnh khiến nhiều người cảm thấy đau xót. Tay chân của cậu bé gầy guộc như que củi, hai bên má hõm vào tận hộp sọ, đôi mắt khô cong. Ngay cả khi khóc, đối với Udai nó cũng là một cực hình vì cậu không còn đủ nước trong cơ thể để sản sinh ra nước mắt. 5 tháng tuổi nhưng Udai chỉ nặng vẻn vẹn 2,5kg.

Mẹ bé Udai Faisal cho biết: "Chúng tôi đã ở bệnh viện được 2, à không, 3 ngày. Tôi mang con mình đến đây 20 ngày trước nhưng người ta nói không còn giường bệnh nữa"

Hình ảnh của cậu bé khiến nhiều người đau xót 


Udai Faisal chào đời giữa lúc ngôi làng của em tại Yemen bị tàn phá bởi một cuộc không kích dữ dội, kéo theo hậu quả là nạn đói trầm trọng. Nguồn cung thực phẩm ít ỏi, lại đắt đỏ, đã khiến cuộc sống của gia đình bé Udai, vốn đã chật vật lo miếng ăn mỗi ngày lại càng thêm khó khăn. Ngay cả nước đường để cầm hơi thay sữa cũng không đủ, bởi tình trạng khan hiếm nước sạch trầm trọng.

Chỉ 2 ngày sau khi người ta ghi lại được những hình ảnh đau lòng về Udai Faisal, em đã qua đời vì suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Và đáng buồn hơn nữa khi Udai Faisal không phải là trường hợp duy nhất tại Yemen.

Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, Yemen đã rơi vào tình trạng khủng hoảng an ninh lương thực với số người chịu tác động lên tới 7 triệu người và có tới 1,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Trong số này, theo ước tính của UNICEF, có tới 320.000 trẻ bị suy dinh dưỡng nặng.

Hi vọng rằng tình hình nhân đạo tại Yemen trong thời gian tới sẽ được cải thiện với việc các bên tham chiến tuân thủ nghiêm túc lệnh ngừng bắn.

Chưa biết lệnh ngừng bắn lần này có được các bên tham chiến ở Yemen tuân thủ nghiêm túc hay không, nhưng có 1 điều chúng ta biết chắc rằng, chừng nào chiến tranh vẫn tiếp diễn thì con số những người dân vô tội phải bỏ mạng vì bom rơi, đạn lạc, vì khủng hoảng nhân đạo sẽ còn gia tăng.

 

BT
Thăm dò khán giả