Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nobel Y học 2016 thuộc về nhà khoa học Nhật Bản

(ANTV) - Chiều 3/10, Hội đồng giải thưởng Nobel đã công bố giải Nobel Y học năm 2016 thuộc về nhà khoa học người Nhật Bản Yoshinori Ohsumi, với công trình nghiên cứu các cơ chế thoái hóa và tái tạo các thành phần tế bào.

 
Công trình của Giáo sư Yoshinori Ohsumi nghiên cứu về cơ chế tự thực của tế bào, đã mở đường để hiểu hơn về nhiều quá trình sinh lý, như việc tế bào thích ứng với lúc không có thức ăn hoặc phản ứng với sự viêm nhiễm.
 
Khám phá này được kỳ vọng sẽ mở đường cho các công trình nghiên cứu việc chống lão hoá, chống bệnh Parkinson, Alzheimer, và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
 
Nhà khoa học người Nhật Bản Yoshinori Ohsumi.
 
Giải Nobel Y học năm ngoái thuộc về ba nhà khoa học người gốc Ireland, Nhật Bản và Trung Quốc với công trình nghiên cứu trong điều trị các bệnh do ký sinh trùng gây ra.
 
Nobel Y học là giải thưởng đầu tiên được công bố trong mùa giải Nobel hàng năm. Giải này trị giá 8 triệu krona Thụy Điển (933.000 USD). 
 
 
Ông Donald Trump bị tố tránh đóng thuế thu nhập
 
Những bê bối đang liên tiếp bủa vây Ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump. Sau những lùm xùm xung quanh việc vi phạm lệnh cấm vận Cuba, tờ New York Times vừa tiết lộ một thông tin đáng chú ý, rằng ứng viên Donald Trump có thể đã lách luật để tránh đóng thuế thu nhập trong gần hai chục năm.
 
Tiết lộ trên cùng với việc cho tới nay ông Trump vẫn lấp lửng chưa công khai hồ sơ thuế của mình đang dấy lên những nghi ngờ về công việc kinh doanh và đóng thuế của tỷ phú này.
 
Bài viết của tờ New York Times tiết lộ, tỷ phú Donald Trump đã khai lỗ 916 triệu USD trong tờ khai thuế thu nhập năm 1995. Chính vì thế, trong các năm tiếp theo, ông Trump được khấu trừ thuế thu nhập và có thể tỷ phú này đã tránh không phải đóng thuế thu nhập liên bang trong thời gian lên tới 18 năm. Ứng cử viên Hillary Clinton ngay lập tức đã lên tiếng công kích ông Trump trên mạng xã hội Twitter.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia thuế được tờ New York Times tham vấn cho biết: tài liệu thuế của ông Trump không có gì bất hợp pháp. Tức là việc ông Trump nếu có tránh đóng thuế thu nhập trong gần hai thập kỷ cũng là cách lách luật hợp pháp.
 
Chuyện lách luật tránh đóng thuế một cách hợp pháp chẳng có gì mới ở Mỹ. Nhưng câu chuyện mới được New York Times đưa ra có thể cũng ít nhiều ảnh hưởng tới nỗ lực của ông Trump, vốn đang muốn xây dựng hình ảnh cá nhân như một người thành công trong kinh doanh và có khả năng mang lại sự thịnh vượng cho nước Mỹ. Nó chắc chắn sẽ là một chủ đề được đặt ra trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa ông Trump và bà Hillary diễn ra sau 1 tuần nữa.
 
 
 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả