Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 23:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 4, 07/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nobel Vật lý 2015 vinh danh 2 nhà khoa học Nhật Bản và Canada

(ANTV) - Chiều 6/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Vật lý 2015 thuộc về nhà khoa học Nhật Bản Takaaki Kajita  và nhà khoa học người Canada Arthur McDonald. 

Nobel Vật lý là giải Nobel thứ hai được trao trong mùa Nobel 2015, sau khi giải Nobel Y học được công bố ngày hôm qua với công trình nghiên cứu trong điều trị các bệnh do ký sinh trùng gây ra.

Hai nhà khoa học người Nhật Bản và Canada đã được vinh danh giải Nobel vật lý nhờ chứng minh rằng các hạt cơ bản (neutrino) có khối lượng. Khám phá này đã khiến giới khoa học phải thay đổi quan điểm từ lâu nay cho rằng hạt cơ bản không có khối lượng, hoặc có khối lượng rất nhỏ. Phát hiện mới cũng có thể giúp có những chứng minh quan trọng đối với sự nhìn nhận của chúng ta đối với vũ trụ.

Giải Nobel Vật Lý năm ngoái thuộc về hai nhà khoa học Nhật Bản là Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và nhà khoa học người Mỹ Shuji Nakamura với phát minh về nguồn ánh sáng mới thân thiện với môi trường và có hiệu suất cao, hay còn gọi là đèn Huỳnh quang đi ốt (LED).

Lễ trao giải Nobel của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ diễn ra theo truyền thống vào ngày 10/12 tới tại Stockhom, đúng ngày mất của Alfred Nobel. Chủ nhân của các giải Nobel sẽ nhận giải thưởng trị giá 8 triệu crown Thụy Điển ( tương đương 1,1 triệu USD).

BT
Thăm dò khán giả