Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 21:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 7, 06/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nobel Hòa bình 2018 vinh danh các nhà hoạt động chống tội ác chiến tranh

(ANTV) - Khác với nhiều dự đoán về một giải Nobel Hòa Bình đầu tiên cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Nobel Hòa Bình 2018 đã được trao cho bác sỹ người Congo Denis Mukwege và nhà hoạt động nhân quyền người Iraq Nadia Murad.

Thông báo của Ủy ban Nobel Na Uy khẳng định hai nhân vật nói trên được vinh danh vì đã dũng cảm chiến đấu chống lại tội ác chiến tranh và tìm kiếm công lý cho các nạn nhân.

Theo đó, bác sĩ Mukwege đã cống hiến cuộc đời mình để bảo vệ những nạn nhân bị xâm hại tình dục trong chiến tranh ở Cộng hòa Dân chủ Congo, trong khi nhà hoạt động nhân quyền Nadia Murad chính là một nhân chứng và là nạn nhân nô lệ tình dục dưới thời nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS hoành hành ở Iraq.

Ủy ban Nobel Na Uy khẳng định cả hai nhà hoạt động bằng những cách riêng của mình đã nỗ lực phơi bày vấn nạn bạo lực tình dục trong chiến tranh cũng như buộc những kẻ thủ ác phải chịu sự trừng phạt vì những hành động của mình.

Theo kế hoạch, giải thưởng Nobel Hòa bình 2018 sẽ được trao tại Oslo vào ngày 10/12, nhân dịp kỉ niệm ngày qua đời của nhà sáng lập ra giải thưởng danh giá này Aflred Nobel.

Hungary nói “không” với túi nilon

Ngày 5/10, Hungary đã ra quy định cấm hoàn toàn việc sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày kể từ năm 2021. Đây là một trong những giải pháp mà chính phủ nước này triển khai nhằm bảo vệ môi trường.

Giới chức Hungary khẳng định cấm sử dụng túi nilon là một trong những biện pháp cơ bản nhất để bảo vệ Trái Đất khỏi các loại rác thải khó phân hủy.

Hungary hiện là một trong những thành viên Liên minh châu Âu (EU) đi đầu trong việc ủng hộ giải pháp bảo vệ môi trường này với việc tăng mức thuế đối với sản phẩm có bao bì là túi nilon.

Trong 6 năm qua, số lượng túi nilon sử dụng tính theo đầu người ở Hungary đã giảm từ 160-170 túi/người xuống còn 80 túi/người.

Túi nilon là một trong những loại rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và mất nhiều năm để phân hủy. Theo ước tính của các chuyên gia, đến năm 2050, trên thế giới sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất và phần lớn trong số đó sẽ bị thải ra các đại dương.

Các nhà khoa học ước tính, mỗi năm chất thải nhựa đổ ra đại dương có thể bao quanh 4 vòng Trái Đất, và chúng có thể tồn tại 1.000 năm trước khi tiêu hủy hoàn toàn.

BT
Thăm dò khán giả