Thứ hai, ngày 29/11/2021 - 16:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:17, Thứ 7, 16/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nổ thánh đường ở Kandahar khiến hàng chục người thương vong

(ANTV) - Vụ nổ xảy ra hôm15/10 tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Can-đa-ha của Afghanistan đã khiến ít nhất 85 người thương vong, trong đó có 33 người thiệt mạng.

Hiện lực lượng đặc biệt của Taliban đã được triển khai để thu thập chứng cứ nhằm xác định nguyên nhân gây nổ.

Trong khi đó, các xe cứu thương tiếp tục đổ về hiện trường để đưa người bị thương đi cấp cứu.

Giới chức địa phương đang kêu gọi người dân hiến máu cứu chữa cho các nạn nhân.

Trước đó, một nhân chứng cho biết đã xảy ra tộng cổng ba vụ nổ, trong đó một vụ xảy ra ở cổng chính dẫn vào thánh đường, một vụ ở khu vực phía Nam của thánh đường và vụ thứ ba ở khu vực các tín đồ tẩy trần.

Một quan chức Taliban giấu tên cho hay, vụ tấn công là do một kẻ đánh bom liều chết gây ra.

Iran chưa sẵn sàng trở lại bàn đàm phán với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân tại Viên của Áo) và đoàn đàm phán mới của Iran muốn thảo luận văn bản tại cuộc gặp các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ) trong vài tuần tới.

Đây là thông báo mới nhất được đặc phái viên của EU điều phối vấn đề Iran, ông Enrique Mora, đưa ra ngày 15/10 khi đánh giá về triển vọng nối lại hòa đàm giữa các bên liên quan vấn đề này.

Quan chức châu Âu này đang có chuyến thăm Tehran từ ngày 14/10 để hội đàm với đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, bốn tháng sau khi các cuộc thảo luận giữa Iran và các cường quốc đổ vỡ.

Các nhà ngoại giao phương Tây hy vọng đàm phán tại Viên có thể nối lại trong tháng 10.

Tuy nhiên, sau chuyến thăm của ông Mo-ra, Bộ Ngoại giao Iran cho biết sẽ đàm phán với EU tại Brussels trong những ngày tới và "nhấn mạnh rằng họ không muốn đàm phán chỉ để đàm phán mà muốn có kết quả thiết thực và một thỏa thuận cuối cùng về cứu vãn JCPOA."/.

Liên minh gồm ba đảng nhất trí đàm phán cầm quyền ở Đức

Sau các cuộc đàm phán thăm dò trong tuần, ngày 15/10, ba đảng gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh đã nhất trí trên nguyên tắc sẽ tiến hành đàm phán chính thức nhằm thành lập một liên minh "đèn giao thông" Đỏ-Vàng-Xanh cầm quyền tại nước Đức 4 năm tới.

Phát biểu sau khi các cuộc đàm phán thăm dò kết thúc, ứng cử viên thủ tướng của SPD - ông Olaf Scholz cho biết 3 đảng đã nhất trí về một dự thảo đàm phán, trong đó đề cập các vấn đề đã đạt được sự nhất trí chung giữa 3 bên. Ông đánh giá đây là kết quả tốt đẹp khi các cuộc đàm phán thăm dò diễn ra trong bầu không khí tin cậy và xây dựng, nhằm chuẩn bị những điều quan trọng cho nước Đức thời gian tới.

Ba đảng SPD, FDP và đảng Xanh đã tiến hành 3 cuộc đàm phán thăm dò kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội liên bang ngày 26/9. Tuy nhiên, để việc đàm phán thành lập chính phủ được tiến hành, đảng Xanh và FDP phải xác nhận chủ trương này thông qua các cuộc họp nội bộ, trong đó đảng Xanh thông qua đại hội quy mô nhỏ của đảng và FDP thông qua các đảng bộ trên cả nước. Được biết, ngoài các chủ đề thảo luận, 3 đảng vẫn chưa đàm phán về các vị trí trong nội các Đức tới đây.

 

BT
Thăm dò khán giả