Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 6, 05/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực Olympic Tokyo không khói thuốc gặp khó khăn

(ANTV) - Là thành phố đăng cai Thế vận hội mùa Hè năm 2020 – thủ đô Tokyo của Nhật Bản đang nỗ lực để tạo ra một môi trường thể thao trong lành. Thế nhưng, dự luật chống hút thuốc ở Nhật Bản đang vấp phải nhiều phản ứng trái chiều.

Những năm qua, tỷ lệ người nghiện thuốc lá tại Nhật Bản đã giảm xuống còn 18% từ mức cao nhất là 50% năm 1966. Tuy nhiên, theo Tổ chức y tế thế giới WHO, Nhật Bản vẫn đứng ở vị trí thấp nhất toàn cầu về các quy định cấm hút thuốc lá.

Dưới sức ép nhằm tạo ra một kì thế vận hội không khói thuốc, Tokyo đang cố gắng thông qua dự luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng, trong đó có nhà hàng, quán bar, quan cà phê. Tuy nhiên, việc thắt chặt các quy định này đang vấp phải nhiều phản ứng trái chiều. Nhiều người cho rằng dự luật đã ảnh hưởng lớn đến quyền tự do cá nhân, công việc kinh doanh của các nhà hàng và làm thất thu nguồn thuế từ thuốc lá, vốn chiếm đến 18 tỷ USD năm 2014-2015.

Bà Megumi Onodera – Người hút thuốc lá chia sẻ: "Tôi nghĩ vấn đề chính liên quan đến hành vi và cách cư xử của một số người hút thuốc ở nơi công cộng, vì vậy tôi không đồng tình với bất cứ dự luật cấm hút thuốc nào."

Ông Tetsuro Kojo – Hiệp hội thực phẩm Nhật Bản cho biết: “Số lượng khách hàng giảm sẽ gây ra sự sụt giảm doanh số bán hàng.Trong trường hợp xấu nhất, nhà hàng sẽ buộc phải đóng cửa. Đáng ngại nhất là Có rất nhiều quán ăn nhỏ theo mô hình gia đình sẽ bị ảnh hưởng nặng từ dự luật này."

Theo các cơ quan y tế, khoảng 15.000 người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Năm ngoái, Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản cho biết những người tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 1,3 lần người bình thường.

Trường hợp ông Yukio Uchida, đã được chẩn đoán mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính do hút thuốc lá. Ông Yukio Uchida – Bệnh nhân cho biết: "Ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc bệnh phổi mãn tính do hút thuốc lá hay hút thuốc thụ động, đặc biệt là phụ nữ. Để giảm thiểu tình trạng này, tôi hy vọng dự luật cấm hút thuốc lá sẽ được thông qua."

Nhiều nhóm vận động chống hút thuốc lá khẳng định nếu Nhật Bản không thu hẹp kế hoạch trên thì không những ảnh hưởng đến hình ảnh của nước Nhật qua kì thế vận hội 2020 mà còn khiến hàng chục nghìn người tử vong vì những căn bệnh liên quan đến khói thuốc.

Bão bụi bao phủ miền Bắc Trung Quốc

Cộng với tình trạng ô nhiễm không khí ở mức cao, khu vực miền Bắc Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh, đang hứng chịu một trận bão bụi lớn, buộc các nhà chức trách phải hoãn hàng chục chuyến bay, đồng thời khuyến cáo trẻ em và người già nên hạn chế ra đường ở thời điểm này.

Trung tâm khí tượng Bắc Kinh đã phát cảnh báo xanh, mức thấp nhất trong hệ thống cảnh báo khí hậu nguy hiểm, gồm 4 màu đỏ, cam, vàng và xanh. Gió mạnh đem theo cát, bụi đất vào thành phố đã làm giảm tầm nhìn xuống còn 1km trong sáng ngày hôm qua (4/5) và dự báo sẽ tiếp tục giảm. Nhiều tòa nhà ở Bắc Kinh đã bị phủ kín lớp bụi màu xám. Người dân đã phải sử dụng khẩu trang che kín mặt khi ra đường. Ít nhất 48 chuyến bay đã phải hủy. Dự báo trận bão bụi này sẽ kéo dài trong cả ngày hôm nay tại nhiều nơi ở Bắc Kinh và một số tỉnh khác như Cam Túc, Hà Bắc, Hắc Long Giang.


 

BT
Thăm dò khán giả