Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 15:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Chủ Nhật, 25/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực cứu hộ vụ lở núi tại Trung Quốc

(ANTV) - Tiếp tục các thông tin về vụ sạt lở núi nghiêm trọng tại tỉnh Tứ Xuyên, Tây Bắc Trung Quốc sáng 24/6. Giới chức nước này đã nâng cảnh báo về thảm họa địa chất lên mức cao thứ 2, trong khi lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian, ráo riết tìm kiếm hơn 110 nguời đang mất tích.

Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc cho biết, với cảnh báo mức 2, giới chức địa phương cần tăng cường hệ thống giám sát và cảnh báo sớm thảm họa, cũng như chuẩn bị các kế hoạch đối phó khẩn cấp. Vụ sạt lở núi nghiêm trọng đã xảy ra từ sáng 24/6 tại huyện Mậu, tỉnh Tứ Xuyên. Ước tính 18 triệu m3 đất đã đổ xuống chôn vùi một ngôi làng. Huyện Mậu hiện đã được đặt trong tình trạng cần cứu trợ thiên tai khẩn cấp với mức độ thiệt hại địa chất cấp I - cấp rất nghiêm trọng.

Tính đến nay, lực lượng cứu hộ đã phát hiện thi thể của 15 nạn nhân, giải cứu một số người bị vùi dưới đống đổ nát. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 110 người mất tích và hàng chục ngôi nhà bị vùi lấp.

Philippines tuyên bố ngừng bắn nhân đạo tại Marawi

Quân đội Philippines ngày 24/6 tuyên bố lệnh ngừng bắn kéo dài 8 giờ đối với cả lực lượng không quân và bộ binh trong cuộc chiến chống lại các tay súng phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Marawi phía Nam quốc gia này.

Theo Chuẩn tướng Restituto Padilla, người phát ngôn của quân đội Philippines, lệnh ngừng bắn “nhân đạo” kéo dài 8 giờ đồng hồ sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 6 giờ sáng ngày hôm nay 25/6 (theo giờ địa phương) tại thành phố Marawi.

Tuy nhiên, ông Padilla cho biết chỉ cần các tay súng phiến quân thân IS nổ súng hoặc đe dọa các binh sĩ quân đội chính phủ cũng như các dân thường ở Marawi, lệnh ngừng bắn lập tức bị dỡ bỏ. Mục đích của lệnh ngừng bắn này là nhằm cho phép người dân Marawi có thể tổ chức ăn mừng kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo mà không lo chiến sự xảy ra.

Tướng Padilla cho biết lệnh ngừng bắn sẽ do quân đội Philippines giám sát và đây là động thái nhằm thể hiện “cam kết mạnh mẽ cũng như sự tôn trọng dành cho thế giới Hồi giáo”, đặc biệt là tại một thành phố có phần lớn người dân theo đạo Hồi như Marawi.

BT
Thăm dò khán giả