Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nổ bom liên tiếp tại Kabul, Afghanistan

(ANTV) - Liên tiếp các vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Afghanistan trong thời gian qua, kể từ khi Taliban lên nắm quyền tại quốc gia Nam Á. Ngày 17/11, các nguồn tin địa phương cho hay, 2 vụ nổ bom liên tiếp đã diễn ra tại thủ đô Kabul làm ít nhất 9 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Các nhân chứng cho biết, ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 2 người bị thương trong một vụ nổ bom ở phía Tây thủ đô Kabul. Theo nguồn tin này, đây là vụ tấn công nhằm vào một xe buýt nhỏ.

Vụ nổ là do một quả mìn từ tính được gắn trên xe. Trong khi đó, một nguồn tin khác cho hay đã xảy ra một vụ nổ thứ 2 cũng ở khu vực phía Tây thủ đô Kabul, khiến 5 người thiệt mạng và 7 người bị thương.

Nhiều tiếng súng được cho đã vang lên sau khi xảy ra vụ việc. Tuần trước, tại khu vực này cũng đã xảy ra một vụ nổ bom cài vào xe buýt nhỏ khiến 1 nhà báo thiệt mạng và ít nhất 4 người bị thương.

Nhóm ISIS-K, nhánh chính thức của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoạt động ở Afghanistan, thừa nhận thực hiện vụ tấn công này.

Anh: Vụ đánh bom xe tại Liverpool đã được lên kế hoạch

Liên quan đến vụ tấn công bằng bom tại thành phố Liverpool, Anh hồi cuối tuần qua. Sau các cuộc điều tra, cảnh sát Anh cho biết, thủ phạm và cũng là nạn nhân duy nhất trong vụ tấn công đã lên kế hoạch trong ít nhất 7 tháng trước khi hành động.

Đối tượng Emad Al Swealmeen đã thuê một căn nhà ở thành phố Liverpool từ tháng 4. Tên này được cho là "ít nhất" kể từ lúc đó đã thực hiện một số giao dịch để chuẩn bị cho vụ tấn công.

Người thân của Al Swealmeen đưa ra thông tin rằng đối tượng này sinh ra ở Iraq. Al Swealmeen đã xin tị nạn tại Anh nhưng không được và đang có các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Cảnh sát sẽ xem xét những yếu tố này trong cuộc điều tra để hiểu rõ về nguyên nhân của vụ việc.

Trước đó, cảnh sát Anh thông báo vụ nổ taxi xảy ra lúc 18h (giờ Việt Nam) ngày 14/11 bên ngoài Bệnh viện phụ nữ ở thành phố Liverpool, khiến hành khách thiệt mạng và lái xe bị thương. Theo cảnh sát, thiết bị gây nổ trong vụ tấn công do chính hành khách mang lên xe taxi và hiện động cơ vụ án chưa được làm rõ.

Chất nổ được phát hiện là TATP- loại chất nổ được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng trong các vụ tấn công ở Paris năm 2015 và ở sân vận động Manchester Arena năm 2017.

BT
Thăm dò khán giả