Thứ bảy, ngày 08/05/2021 - 17:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:10, Chủ Nhật, 14/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nigeria tăng cường nỗ lực giải cứu các sinh viên bị bắt cóc

(ANTV) - Lực lượng an ninh Nigeria đang tăng cường các nỗ lực giải cứu 39 sinh viên đại học bị bắt cóc, trong bối cảnh Tổng thống nước này Muhammadu Buhari tuyên bố sẽ sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng con tin ở Nigeria.

 

Cảnh sát địa phương cho biết, một lực lượng liên ngành gồm cảnh sát, quân đội và các cơ quan an ninh khác đang triển khai những hoạt động tìm kiếm các sinh viên bị bắt cóc. Lực lượng chức năng hiện rà soát khu vực rừng và bụi rậm xung quanh ký túc xá của các nạn nhân.

Trước đó vào cuối ngày 12/3 (theo giờ địa phương), các tay súng đã bắt cóc 39 sinh viên ở bang Kuduna, Tây Bắc Nigeria. Đây là sự việc mới nhất trong một loạt vụ bắt cóc của các nhóm tội phạm và khủng bố ở Nigeria nhằm vào học sinh, sinh viên trong thời gian gần đây.

 

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Jean-Francois Eap - Giám đốc điều hành công ty cung cấp dịch vụ điện thoại mã hóa Sky Global có trụ sở tại Canada và ông Thomas Herdman - cựu chuyên gia phân phối cao cấp của công ty này đã bị Washington buộc tội tạo điều kiện cho hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ được đưa ra sau khi cảnh sát châu Âu hôm 10/3 bắt giữ ít nhất 80 đối tượng và triển khai hành trăm cuộc khám xét ở 2 quốc gia sau khi đóng cửa mạng điện thoại mã hóa Sky ECC - sản phẩm hiện tại của Sky Global - được các nhóm tội phạm có tổ chức sử dụng.

Bản cáo trạng khẳng định, Sky Global đã thu về hàng trăm triệu USD thông qua hoạt động cung cấp dịch vụ cho phép các mạng lưới tội phạm trên thế giới che giấu hoạt động buôn bán ma túy quốc tế của chúng trước lực lượng thực thi pháp luật.

Các thiết bị của Sky Global được thiết kế đặc biệt để ngăn cản lực lượng thực thi pháp luật chủ động kiểm soát các hoạt động liên lạc giữa những thành viên của các tổ chức tội phạm buôn bán ma túy và rửa tiền xuyên quốc gia. Hiện có ít nhất 70.000 thiết bị của Sky Global đang được sử dụng trên toàn thế giới./.

BT
Thăm dò khán giả