Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 17:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 4, 18/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nigeria: Không kích nhầm trại tị nạn, hơn 170 người thương vong

(ANTV) - Đã có ít nhất 50 người thiệt mạng khi một máy bay chiến đấu của không quân Nigeria không kích nhầm vào một trại tị nạn ở phía Đông Bắc nước này vào ngày 17/1.

Các đợt không kích diễn ra tại Rann, phía Bắc bang Borno, nơi được xem như là sào huyệt của các phần tử thánh chiến thuộc nhóm khủng bố Hồi giáo Boko Haram trong khi các nhân viên nhân đạo đang tiến hành phân phát lương thực cho những người tị nạn.

Theo thống kê của Tổ chức bác sỹ không biên giới (MSF) đã có ít nhất 52 người thiệt mạng và 120 khác bị thương sau vụ không kích. Cuộc không kích được tiến hành vào thời điểm quân đội Nigeria tuyên bố cuộc chiến chống Boko Haram đang trong giai đoạn cuối cùng sau 8 năm giao tranh.

Các bên tại Syria chuẩn bị tham gia hòa đàm

Ngày 17/1, chính phủ Syria và phe nổi dậy đã ra thông báo về việc chỉ định các trường phái đoàn đàm phán cho cuộc hòa đàm Syria sắp diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Theo truyền thông nhà nước Syria, Đại sứ nước này tại Liên hợp quốc Bashar al-Jaafari sẽ dẫn đầu phái đoàn chính phủ tham dự hòa đàm sắp tới, với thành phần đại diện cho quân đội và cơ quan tư pháp Syria. Trong khi đó, phe đối lập cho biết lực lượng này sẽ do ông Mohammad Alloush đại diện, với thành phần đoàn khoảng 20 người.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định mục đích cuộc đàm phán hòa bình Syria tại Astana vào ngày 23/1 tới, sẽ là cơ hội để khuyến khích các thủ lĩnh đối lập tại Syria tham gia "tiến trình chính trị" để có thể chấm dứt sự đổ máu ở quốc gia Trung Đông này. Ông cũng cho rằng việc mời đại diện Liên hợp quốc và chính quyền mới tại Mỹ tham dự hòa đàm là đúng đắn, dù không cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có xác nhận tham dự hay không.

Iran kiên quyết không đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 17/1 tuyên bố, không có lý do gì nước này phải đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký với các cường quốc nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump yêu cầu việc này.

Trong một phát biểu, Tổng thống Rouhani nêu rõ thỏa thuận hạt nhân đã hoàn tất, được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua và trở thành văn kiện quốc tế. Ông nhấn mạnh đây là một thỏa thuận đa phương, nên việc đàm phán lại văn kiện này là vô lý.

Bất chấp việc ông Trump chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận mang tính lịch sử trên, trong tuần này, các quan chức Anh và Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ giữ nguyên lập trường đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức).

Thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran, có tên gọi Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran và Nhóm P5+1 ký ngày 14/7/2015, giúp chấm dứt những căng thẳng liên qua chương trình hạt nhân của Tehran. Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 16/1/2016, theo đó Iran được quốc tế nới lỏng các biện pháp trừng phạt tài chính, kinh tế và dầu mỏ để đổi lấy việc nước này giới hạn các chương trình hạt nhân.

BT
Thăm dò khán giả