Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 05:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 2, 25/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Niềm vui của những người Mỹ được tiêm vaccine COVID-19 thừa

(ANTV) -Một số cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị thường giảm giá các sản phẩm vào cuối ngày, thậm chí là tặng chúng miễn phí cho khách hàng. Có thể giá trị của chúng không quá lớn nhưng lại khiến người mua hàng rất vui. Cảm giác này thậm chí còn lớn hơn với nhiều người dân ở bang Tennessee, Mỹ khi họ may mắn được tiêm những liều vaccine ngừa COVID-19 còn "sót" lại vào cuối ngày.

 

Trong khi hàng triệu người Mỹ phải xếp hàng để đợi đến lượt tiêm vaccine, thì số ít lại may mắn có được chúng như trúng xổ số vậy. Thậm chí họ chẳng cần phải nằm trong danh sách những đối tượng ưu tiên. Chuyện là các phòng khám trên toàn quốc đôi khi đến cuối ngày tiêm chủng rồi nhưng vẫn còn một lượng ít vaccine, nếu không tiêm ngay thì chúng sẽ hỏng. Vậy là họ bèn tìm kiếm những người muốn tiêm để chủng ngay cho đỡ phí.
 
Anh Jesse Robinson, 22 tuổi, cư dân thành phố Nashville, bang Tennessee, ghi danh để nhận mũi tiêm thứ hai và may thay, tên của anh được chọn ra từ hàng nghìn người vào cuối ngày.
 
Anh Jesse Robinson nói:"Tôi nhận được một cuộc gọi, họ bảo tôi chỉ có 5 phút để đến tiêm, không thì sẽ phải nhường cho người khác. Thế là tôi vội mặc áo khoác và phóng xe đến đây ngay. Họ nói tôi là người may mắn trong 15 nghìn người xếp hàng hôm nay".
 
Những liều vaccine này không phải hàng ế. Chỉ là ban đầu, người dân không biết rằng một số cơ sở tiêm chủng bị sót lại vaccine vào cuối ngày. Đến khi thông tin này được lan rộng thì nó đã gây ra vấn đề lớn. Ở khu Brooklyn, thành phố New York, một tin đồn rằng có những liều vaccine thừa đã gây ra tắc đường bởi hàng loạt người xếp hàng với hy vọng được tiêm những mũi cuối ngày này. Kết quả là cảnh sát và nhân viên y tế phải giải thích rằng, đó không phải là sự thật và việc tiêm chủng bắt buộc phải đúng theo lịch hẹn.
 
Người đàn ông đầu tiên trên thế giới được cấy ghép cả hai cánh tay 
 

 

Hầu hết các ca ghép tay trên thế giới đều ghép từ phần cánh tay trở xuống. Tuy nhiên, một người đàn ông ở Iceland đã đi vào lịch sử y khoa khi trở thành người đầu tiên được ghép cả 2 cánh tay và 2 vai.
 
Ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện Edouard Herriot ở thành phố Lyon (Pháp). Bệnh nhân trong ca phẫu thuật đặc biệt này là ông Guðmundur Felix Grétarson, 48 tuổi.
 
Vào ngày 12/1/1998, Gretarsson, một thợ điện, đang làm việc với một đường dây điện cao thế thì bị một dòng điện 11.000V đốt cháy tay, người đàn ông rơi từ trên cao xuống đất. Ông đã bị gãy xương nhiều chỗ, chấn thương nội tạng và hôn mê ba tháng. Các bác sĩ phẫu thuật đã cắt bỏ cả hai cánh tay của ông. Sau đó, ông Gretarsson cũng phải trải qua một số ca phẫu thuật nữa, bao gồm cả việc cấy ghép gan.
 
Các bác sĩ cho biết triển vọng về khả năng hoạt động của cánh tay phải tốt hơn so với cánh tay trái. Họ cũng nói rằng không có biến chứng nghiêm trọng nào được phát hiện trong 9 ngày sau khi phẫu thuật.

 

Thăm dò khán giả