Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 6, 28/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Niềm tin thoát khỏi Covid 19 của bác sĩ Trung Quốc

(ANTV) - Các y bác sĩ tại Trung Quốc, đặc biệt ở “tâm dịch” Covid19 Vũ Hán, đang phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn khi phải điều trị cho số lượng bệnh nhân quá lớn khiến họ bị kiệt sức. Không ít người trong số họ cũng đã bị lây nhiễm từ các bệnh nhân do thiếu trang thiết bị bảo hộ. Dù ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid 19, dù mang bệnh, song các y bác sĩ vẫn tin rằng với sự vào cuộc của toàn xã hội, dịch bệnh này sẽ sớm chấm dứt.

 

Hàng trăm nhân viên y tế ở tỉnh Hồ Bắc cũng nằm trong số hơn 77.000 ca nhiễm bệnh Covid 19 tại Trung Quốc đại lục. Một trong số họ là bác sĩ Kong Yuefeng, 33 tuổi. Bác sĩ cho rằng mình đã nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với một bệnh nhân nhiễm Covid 19 đang nguy kịch. Bệnh nhân này liên tục khó thở, sốt cao và được điều trị tại bệnh viện Vũ Hán hôm 13/1, thời điểm dịch bệnh chớm lan rộng ở tỉnh này.

Bác sĩ Kong Yuefeng cho biết: Tôi có thăm khám cho một bệnh nhân bị viêm phổi nặng. Tôi đã hỏi anh ấy sống ở đâu, và hiện tại sức khỏe thế nào. Anh ấy bảo rằng sốt cao và cảm thấy mệt. Anh ấy tới cùng gia đình, và một y tá dẫn anh đi siêu âm và chụp x Quang. Tôi đưa cho anh ấy khẩu trang và yêu cầu phải đeo. Và tôi cũng dặn dò y tá rằng bệnh nhân này có dấu hiệu không tốt, tôi cũng nhắc cô y tá lưu ý mọi người ở cùng nhà với anh ấy thận trọng. Việc này xảy ra hôm 13.1. Tôi có đeo khẩu trang nhưng là loại thường, không đủ để bảo vệ, còn bệnh nhân đó liên tục ho vào phía tôi.

Một tuần sau khi tiếp xúc với bệnh nhân này, bác sĩ Kong bắt đầu xuất hiện vài dấu hiệu bệnh. Đầu tiên anh bị sốt. Tuy nhiên, phim chụp CT hôm 20.1 cho thấy phổi của anh hoàn toàn bình thường, do đó anh đã tự cách ly bản thân tại nhà trong khi chờ thêm các lần quả xét nghiệm khác. 2 ngày sau đó, bác sĩ Kong nhận được kết quả xét nghiệm lần 2. Anh thực sự sốc bởi kết quả lần này.

Bác sĩ Kong Yuefeng cho biết: Biết quả chụp CT phổi hôm 20.1 của tôi hoàn toàn bình thường. Nhưng tới 22.1 thì phổi tôi đã bị tổn thương. Virus này tấn công vào phổi chỉ trong vòng chưa đầy 70 giờ. Chính xác thì là 60 giờ. Tôi thực sự bất ngờ với sự phát triển của nó. Tôi là bác sĩ và tôi hiểu điều này. Nhìn vào kết quả, tôi thực sự sốc và mệt mỏi. Tôi cũng lo rằng rồi mình sẽ khó thở, sẽ thất bại. Nhưng rồi tôi tự nhủ, chắc chắn mình sẽ vượt qua.|

Ngày bác sĩ Kong nhập viện điều trị cũng là ngày chính quyền Trung ương Trung Quốc ra lệnh phong tỏa toàn bộ Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, tâm dịch Covid 19, với mong muốn sẽ hạn chế tối đa sự phát tán của chủng virus mới này.

Ngay lập tức các nhân viên y tế từ khắp nơi trên đất nước được điều động tới Vũ Hán. Điều này đã phần nào khiến bác sĩ Kong yên tâm và tự tin hơn trong cuộc chiến chống lại Covid 19.

Bác sĩ Kong Yuefeng chia sẻ: Thành thực mà nói thì khi nằm trên giường bệnh, tôi có hỏi đồng nghiệp liệu căn bệnh này sẽ diễn biến thế nào? Nhưng tất cả đều im lặng. Sau đó chúng tôi nhận thấy rằng, căn bệnh này không hẳn gây tử vong cho tất cả người mắc, và điều quan trọng là tinh thần chiến đấu của mỗi bệnh nhân, mỗi nhân viên y tế. Và khi tôi nhìn thấy những đồng nghiệp tới Vũ Hán, tôi đã nghĩ rằng, nếu chúng ta hiệp lực, sẵn sàng chiến đấu với dịch bệnh, thì cả nhân dân Trung Quốc cũng sẽ hiệp lực. Chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch.

Sau 9 ngày điều trị, bác sĩ Kong được xuất viện với kết quả âm tính với Sars- nCov, tuy nhiên theo yêu cầu, bác sĩ phải được cách ly và theo dõi trong 20 ngày trước khi trở về nhà. Bác sĩ Kong cho biết, ngay khi hết thời gian cách ly, anh sẽ trở lại bệnh viện, tiếp tục hỗ trợ đồng nghiệp trong cuộc chiến chống lại Covid 19.

Với những cống hiến và nỗ lực không mệt mỏi, có những bác sĩ đã “hi sinh” trong khi làm nhiệm vụ. Nhưng cuộc chiến này của họ không vô nghĩa. Tính đến ngày hôm nay đã có hơn 25.000 trên tổng số hơn 77.000 ca nhiễm Covid 19 được chữa khỏi.

Hơn bất cứ món quà nào, những lời cảm ơn của mỗi bệnh nhân khi ra viện thời gian này chính là động lực để những y bác sĩ, các nhân viên y tế tiếp tục vững vàng hơn trên tiền tuyến. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn tới những y bác sĩ, những người đã làm việc không mệt mỏi, đã để lại gia đình phía sau và chăm sóc cho chúng tôi. Tôi đã khỏe và sẽ sớm về nhà. Các y bác sĩ rất tận tâm với chúng tôi. Tôi thực sự rất biết ơn họ. Lúc này tôi lại cảm thấy khó nói lời từ biệt. Dù đã khỏi bệnh, nhưng nửa tháng ở viện, các y bác sĩ như những người bạn người thân của tôi. Các anh chị là những người thực sự rất tốt./.

BT
Thăm dò khán giả