Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 00:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 5, 25/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những vấn đề nóng trong chương trình nghị sự Nga-Triều

(ANTV) - Theo thông báo của Trợ lý Tổng thống Nga, các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra theo hình thức “một-một”, sau đó là các cuộc đàm phán với thành phần mở rộng.

 

Đây là hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều đầu tiên diễn ra trong vòng 8 năm qua, sau cuộc gặp gần nhất hồi năm 2011. Đây cũng là lần công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua.
 
Theo thông báo của Trợ lý Tổng thống Nga, các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra theo hình thức “một-một”, sau đó là các cuộc đàm phán với thành phần mở rộng.
 
Phát biểu với báo giới, ông Kim Jong-un bày tỏ vui mừng khi đặt chân tới đất Nga. Ông nói: Tôi tin rằng chuyến thăm này sẽ thành công và hữu ích. Tôi hy vọng, tại các cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tôi có thể đề cập một cách cụ thể giải pháp cho tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên và sự phát triển trong các mối quan hệ song phương.  
 
Theo đánh giá của giới quan sát quốc tế, chương trình nghị sự trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tập trung vào các nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, hợp tác kinh tế và quan hệ song phương.
 
Trong đó tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ là một trong những nội dung nghị sự hàng đầu tại cuộc gặp thượng đỉnh lần này. Các nhà phân tích nhận định, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 kết thúc tại Việt Nam mà không đạt bất kỳ thỏa thuận nào, hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên sẽ thảo luận hợp tác về phi hạt nhân hóa. Tại hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Putin có thể sẽ nhắc lại mong muốn của Nga trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thông qua cơ chế đàm phán đa phương, với sự tham gia của Triều Tiên, Hàn Quốc và các cường quốc có liên quan.
 
Bên cạnh đó, cuộc gặp Thượng đỉnh Putin-Kim có khả năng bàn đến số phận của 10.000 công nhân Triều Tiên tại Nga - những người đang phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất vào cuối năm 2019 do lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Nga nhiều khả năng không thể thông qua việc kéo dài thời hạn làm việc của các công nhân nói trên nhưng sẽ cho phép họ ở lại dưới danh nghĩa là “thực tập sinh công nghiệp”.
 
Ngoài ra, hai bên có thể bàn đến khả năng hợp tác kinh tế 3 chiều giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Nga và vấn đề viện trợ nhân đạo. Tháng 3/2019, truyền thông Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng và Moscow đã nhất trí thúc đẩy các cuộc tiếp xúc cấp cao, tăng cường hợp tác về kinh tế và nhân đạo cùng  nhiều lĩnh vực khác.
 
Mối quan hệ giữa Nga và Triều Tiên được xem là tương đối nồng ấm. Trong thời gian qua, Nga thường xuyên viện trợ lương thực cho Triều Tiên. Nga cũng đã nhiều lần kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế với nước này. Theo giới phân tích, nhân hội nghị này, Tổng thống Putin có thể cam kết tăng cường việc hỗ trợ nhân đạo nhằm củng cố quan hệ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
 
Công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều đã sẵn sàng
 

 

Hôm nay (25/4), Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại thành phố Vladivostok của Nga. Mọi hoạt động chuẩn bị cho hội nghị đặc biệt này đều đã sẵn sàng.
 
Vào khoảng 18h ngày 24/4, đoàn tàu hỏa bọc thép chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Vladivostok -  thành phố vùng Viễn Đông của Nga - sau hành trình kéo dài khoảng 20 giờ xuất phát từ Bình Nhưỡng. Đón ông Kim Jong-un tại nhà ga có Bộ trưởng Phát triển vùng Viễn Đông Nga Alexander Kozlov, Thống đốc Primorye và Tổng lãnh sự Triều Tiên tại vùng Primorye. Các biện pháp an ninh đã được thắt chặt tại ga Khasan.
 
Còn tại Vladivostok, các hoạt động chuẩn bị cho hội nghị cũng đã gần như hoàn tất. An ninh đã được tăng cường quanh khuôn viên Đại học Liên bang Viễn Đông - nơi diễn ra hội nghị. Lực lượng an ninh xuất hiện dày đặc tại lối vào trường đại học, kiểm soát chặt chẽ các xe ra vào.
 
Theo truyền thông Nga, trước đó hai máy bay từ Triều Tiên, chở gần 30 thành viên đoàn đại biểu Triều Tiên hôm qua cũng đã hạ cánh xuống sân bay thành phố Vladivostok để chuẩn bị cho hội nghị.

 

Thăm dò khán giả