Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 18:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Chủ Nhật, 01/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những ứng viên sáng giá cho Giải Nobel hòa bình 2017

(ANTV) - Vào đầu tháng 10 hàng năm, giải thưởng Nobel - một giải thưởng quốc tế được công bố kể từ năm 1901 sẽ diễn ra để vinh danh những cá nhân đạt thành tựu trong các lĩnh vực: Vật lý, Hoá học, Y học, Văn học và Hoà bình. Sau đó, lễ trao giải Nobel 2017 sẽ được tổ chức trang trọng tại Nhà hát lớn ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 10/12 để tưởng nhớ ngày mất của Alfred Nobel, nhà khoa học Thụy Điển đã sáng lập giải thưởng này. Và trong 5 hạng mục giải thưởng Nobel, có lẽ giải Nobel hòa bình được cả thế giới đón chờ nhất.

Cũng như mọi năm, thời điểm trước khi giải thưởng được công bố, nhiều cái tên sáng giá được giới quan sát đưa ra. Vậy thì năm nay, liệu giải thưởng danh giá Nobel hòa bình sẽ thuộc về ai?

Khi mà nhiều nước châu Âu từ chối hạn ngạch phân bổ người nhập cư 120.000 người thậm chí còn có quốc gia thúc đẩy hàng loạt biện pháp mạnh kiềm chế người di cư như đóng cửa biên giới thì Đức lại mở rộng vòng tay chào đón người tị nạn chủ từ Trung Đông.

Còn nhớ năm 2015, nữ Thủ tướng 63 tuổi Angela Merkel đã nói với người dân Đức rằng, họ nên tự hào về tấm lòng chào đón hàng trăm nghìn người tị nạn chạy trốn khỏi xung đột và khủng bố và bài phát biểu lịch sử đã khiến tỷ lệ ủng hộ đối với Đảng của bà lên cao ngất ngưởng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "Đức là một đất nước mạnh và phương châm chúng ta hướng đến đó là chúng ta phải làm được tất cả mọi điều. Dù chúng ta đối mặt với bất cứ trở ngại nào, từ bất kỳ ai, thì chúng ta đều sẽ cùng nhau vượt qua nó".

Chính sách tị nạn vẫn được các tổ chức nhân quyền đánh giá cao cũng đưa Thủ tướng Đức trở thành một trong những ứng viên sáng giá cho giải thưởng Nobel Hòa bình 2017 sẽ được công bố vào ngày 6/10 tới.

Trong khi đó tại Syria, một trong những quốc gia khởi nguồn của làn sóng tị nạn, di cư tới châu Âu. Xung đột, bạo lực, đổ máu là vòng luẩn quẩn đeo bám người dân trong suốt 6 năm qua. Nhưng đâu đó, vẫn có những câu chuyện nhân văn, lay động lòng người.

Thợ làm bánh, dược sĩ, thợ mộc, nhân viên bán hàng... là công việc thường ngày của các tình nguyện viên thuộc tổ chức phòng vệ nhân dân Syria - hay còn được gọi bằng cái tên quen thuộc tình nguyện viên đội mỹ bảo hiểm trắng. Thế nhưng, tất cả họ đều chọn cách mạo hiểm cả tính mạng mình để cứu người. Sự hy sinh đó đã biến mỗi người trong số họ trở thành anh hùng.

Cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và 316 tổ chức cá nhân khác, tổ chức những tình nguyện viên Mũ trắng của Syria được Viện Nobel đưa vào danh sách những ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình 2017.

Đây là giải thưởng vinh danh những người đã có đóng góp to lớn trong việc đẩy mạnh tình đoàn kết giữa các quốc gia, trong việc giải trừ hoặc hạn chế các lực lượng vũ trang và trong việc tổ chức hay xúc tiến các hội nghị hòa bình.

Dù giải thưởng Nobel hòa bình năm nay thuộc về ai...thì đó cũng là phần thưởng xứng đáng cho những cố gắng, nỗ lực của họ vì một thế giới tốt đẹp và đáng sống hơn.

BT
Thăm dò khán giả