Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 10:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 2, 09/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những tình nguyện viên “chim sẻ” bảo vệ môi trường

(ANTV) -  theo số liệu của Bộ Môi trường Hàn Quốc, Covid-19 đã dẫn đến sự gia tăng của thực phẩm và đồ uống mang đi ở Hàn Quốc, thúc đẩy sản lượng nhựa tăng 14,6% - lên 6.800 tấn trong 8 tháng đầu năm. Do đó, lượng rác thải nhựa cũng gia tăng chóng mặt, đe dọa đến tình hình môi trường tại Hàn Quốc. Trước thực trạng đó, một đội tình nguyện với biệt danh  “chim sẻ” đã tích cực thu gom và tái chế rác thải nhựa, tạo ra các sản phẩm hữu ích cho mọi người.

 

Hàng nghìn nhà hoạt động môi trường với biệt danh “chim sẻ” tại Hàn Quốc đã thu thập rất nhiều nắp chai nhựa cũ để tái chế, nhắm chống lại làn sóng rác thải nhựa gia tăng trong đợt dịch Covid-19. Các tình nguyện viên “chim sẻ” đã cho nắp chai vào một thiết bị ép nhựa tan chảy – loại máy ép mà họ hy vọng sẽ khiến người tiêu dùng cảm thấy hữu ích vì có thể giữ lại, thay vì vứt đi các sản phẩm nhựa mới chỉ được sử dụng một lần.

Chị Lee Dong-i, nhà hoạt động môi trường Hàn Quốc bày tỏ: Chúng tôi đang sử dụng những đồ vật bằng nhựa nhỏ bị bỏ đi như nắp chai nhựa, để tạo ra thứ gì đó hữu ích. Ý tưởng chế tạo máy ép nhựa cũng xuất phát từ đó.

Các nhà hoạt động môi trường Hàn Quốc đã khai trương "Nhà máy nhựa" của họ ở trung tâm thành phố Seoul vào tháng 7 vừa qua, thu hút khoang 2.000 tình nguyện viên "chim sẻ", những người đã thu thập ước tính 85.330 nắp chai trong đợt thu gom rác thải nhựa đầu tiên của họ. Họ được gọi là "chim sẻ" dựa theo của một câu tục ngữ cổ của Hàn Quốc, đó là “chim sẻ cứ đi lại quanh cối xay”, có nghĩa là những việc mình thích làm và có ích thì mình nên duy trì.

Các nhà hoạt động môi trường cho biết, không giống như chai lọ, các nắp chai thường được vứt bỏ tại các cơ sở tái chế vì chúng cần thêm một bước phân loại. Sau khi thu gom nắp nhựa, các tình nguyện viên “chim sẻ" đã được cung cấp chiếc máy ép nhựa để tiến hành tái chế nhựa.

Chị Kim Yona cho biết thêm: Nhựa là một nguồn tài nguyên có thể tái chế, nhưng nó quá rẻ, dễ kiếm và dễ bị vứt bỏ, khiến mọi người nghĩ rằng chỉ dùng nó một lần.

Theo chị Lee Dong-i điều quan trọng nhất là chúng ta có thể giảm lượng rác thải nhựa và tái sử dụng được nhựa. Ngoài ra, chúng ta cần nâng cao giải pháp cho vấn đề rác thải nhựa.

Ông Lee Yong-gi, một người quản lý trung tâm tái chế nhựa tại Hàn Quốc, cũng bày tỏ sự quan tâm đến môi trường trong đợt dịch Covid-19. Ông cho biết lượng rác thải nhựa tăng khoảng 20% ​​trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn ra và giá dầu thấp đang làm suy yếu năng suất tái chế.

Ông Lee Yong-gi, quản lý trung tâm tái chế nhựa, Hàn Quốc cho biết: Tôi đã làm việc trong lĩnh vực này hơn 40 năm, nhưng tôi chưa bao giờ thấy nhiều nhựa như thế này. Do COVID-19, lượng rác thải nhựa đã tăng khoảng 20%.

Theo dữ liệu thống kê của chính phủ Hàn Quốc, tỷ lệ tái chế đối với chất thải được thu gom đã giảm xuống 40,6% vào năm 2019 so với 57,9% vào năm 2015. Do đó, việc thu gom rác thải nhựa để tái chế như việc các nhà hoạt động môi trường “chim sẻ” đang làm thực sự là hành động ý nghĩa và thiết thực trong thời điểm hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả