Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 4, 05/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những thông tin thú vị về Olympic Sochi-2014

(ANTV) - Thành phố du lịch Sochi của Nga đã được Ủy Ban Olympic Quốc Tế chọn đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2014. Thế nhưng, hẳn bạn còn chưa biết:

1 - Sochi từng có hai vô địch tennis

Dù Sochi đăng cai Thế vận hội Mùa Đông nhưng thực ra các môn thể thao mùa hè mới phổ biến tại đây như tennis, các sân quần vợt Sochi luôn đông người chơi, cả trẻ em và người lớn.

Các tay vợt nổi tiếng như Maria Sharapova và Yevgeny Kafelnikov đều khởi nghiệp ở Sochi.

Kafelnikov sinh ra ở đây và có 11 năm luyện tập với huấn luyện viên Valery Shishkin cũng tại Sochi.

Sharapova, sinh ra ở Siberia, nhưng từ năm 4 tuổi đã được cha mẹ đưa đến Sochi sinh sống cho tới khi cô sang Florida. Ông bà của Maria Sharapova vẫn sống tại thành phố và bản thân cây vợt nữ này sẽ làm người dẫn chương trình truyền hình cho mùa Thế vận hội năm nay.

Maria Sharapova sẽ dẫn chương trình truyền hình tại Olympics ở Sochi

2 - Vận động viên trượt ống băng (bobsleigh) và vật tay (bobsledder)

Cả Sochi chỉ có một vận động viên từ thành phố này tham dự tranh tài ở Olympics Mùa Đông.

Đó là vận động viên môn trượt xe trong ống băng, Alexey Voevoda cũng là vận động viên chuyên nghiệp môn vật tay đã giành nhiều giải thưởng. Anh cũng nhà vô địch thế giới năm 2011 môn trượt ống băng, đoạt huy chương bạc Olympics ở Turin và huy chương đồng tại Vancouver.1 – Thế vận hội Mùa Đông 2014 không hẳn ở Sochi

3 - Thế vận hội Mùa Đông 2014 không hẳn ở Sochi

Vùng Đại Sochi trải dài 90 dặm bên bờ Biển Đen

Các cuộc thi tài được tổ chức không phải trong trong đô thị Sochi ở hai khu ngoại ô, Adler bên bờ biển, và Krasnaya Polyana ở vùng núi.

Vùng Đại Sochi trải dài 90 dặm bên bờ Biển Đen và được coi là khu đô thị dài nhất châu Âu. Các điểm thi đấu trong mùa đông này thực ra nằm gần Abkhazia, vùng lãnh thổ tranh chấp ở bờ biển phía đông của Sochi. Bản thân Abkhazia tự coi mình là quốc gia độc lập nhưng Nga không công nhận.

4 - Sochi là trung tâm của người đồng tính

Hiện có hai câu lạc bộ đồng tính ở Sochi

Là thành phố nghỉ mát lớn nhất Nga, Sochi thu hút nhiều người đồng tính ngay từ thời Liên Xô.

Đồng  tính bị coi là tội hình sự trên toàn liên bang cho tới năm 1993. Khi đó, dân đồng tính từ toàn Liên Xô tới Sochi để tránh xa con mắt của gia đình và bạn bè.

Nay Sochi vẫn là nơi người đồng tính từ Nga đổ về nếu họ không muốn ra nước ngoài, hiện có hai câu lạc bộ đồng tính ở Sochi bất chấp đợt cấm đoán mới nhất của chính quyền nhân danh việc "ngăn ngừa tuyên truyền đồng tính làm hại vị thành niên".

5 - Sochi là nơi có liên hoan phim lớn nhất Nga

Liên hoan phim Kinotavr được tổ chức tại Sochi trong hai thập niên qua. Đây là sự kiện 'điện ảnh mở' lớn nhất của Nga với trụ sở chính năm trong khách sạn nổi tiếng Zhemchuzhina.

Xây dựng năm 1973, khách sạn này từng đón nhiều nhân vật tiếng tăm đến trú ngụ và hiện vẫn còn các căn phòng kiến trúc và bài trí kiểu Liên Xô. Trong thời gian diễn ra liên hoan phim, các tay săn ảnh paparazzi thường ẩn nấp đâu đó nhằm chụp lén các minh tinh màn bạc trên bãi biển.

Trực chiến bảo đảm an ninh Sochi 2014
Kể từ ngày 7/1, tất cả các đơn vị của Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga sẽ được đặt trong tình trạng trực chiến, nhằm đảm bảo an toàn cho các vị khách mời và vận động viên tham gia Olympic.

Hệ thống quan sát từ vũ trụ được khởi động, cùng với lực lượng quân đội và tuần tiễu hải quân sẽ đảm bảo tất cả các cơ sở trong thành phố đều được theo dõi.

Tổng cộng Nga sẽ huy động đến 37.000 người tham gia công tác bảo đảm an ninh từ nay đến hết kỳ Đại hội vào ngày 23/2.

Theo lời Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov  tất cả các vấn đề an ninh của Olympic Sochi-2014 đều được xử lý ở cấp cao nhất.

Thậm chí năm ngoái, chính quyền loan bố sẽ áp dụng một một lệnh cấm đối với các cuộc biểu tình trong khu vực Thế vận hội mùa Đông.

Tuy nhiên một sắc lệnh bây giờ nói các cuộc biểu tình phản đối trong kỳ Thế vận hội vào tháng Hai có thể được tổ chức nếu có sự đồng ý của chính quyền.

 

B.T
Thăm dò khán giả