Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 5, 30/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những thách thức với tân Tổng thống Philippines

(ANTV) - Ông Rodrigo Duterte, người sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines vào ngày hôm nay 30/6, đang được người dân hết sức kỳ vọng sẽ nhanh chóng thực hiện những cam kết trong chiến dịch vận động tranh cử, đưa ra các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả để giải quyết những vấn đề đã tồn tại từ lâu trong xã hội nước này như tình trạng bất bình đẳng, tỷ lệ tội phạm cao, hệ thống pháp lý yếu kém, nạn tham nhũng và cơ sở hạ tầng xuống cấp.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định để thực hiện được các cam kết, ông Duterte và chính phủ mới đối mặt với nhiều thách thức lớn.

Ngay trước khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức, nhiều người dân Philippines đã bày tỏ họ rất kỳ vọng tân tổng thống sẽ nhanh chóng giải quyết các vấn đề nhức nhối hiện nay trong xã hội.

Anh Mario Marquez - Người dân Philippines cho biết: “Tôi ủng hộ việc trao cho Tổng thống Duterte quyền lực khẩn cấp trong trường hợp cần thiết. Có thể ông ấy sẽ giải quyết được vấn đề giao thông hiện nay”.

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá ông Duterte sẽ phải đối phó với nhiều thách thức để đáp ứng được những kỳ vọng của người dân.

Thứ nhất, trước khi đắc cử tổng thống, ông Duterte là một chính trị gia cấp địa phương, không có nhiều kinh nghiệm điều hành ở cấp quốc gia, trong cả lĩnh vực kinh tế cũng như chính sách đối ngoại. Do đó, dù ông nhận được sự ủng hộ của tầng lớp bình dân, song tính cách và những chính sách của ông được dự báo sẽ vấp phải sự phản đối nhất định từ tầng lớp trung và thượng lưu.

Thứ hai, các cam kết của ông Duterte tập trung vào những vấn đề lớn trong xã hội như bất bình đẳng và xử lý tội phạm - đều là những vấn đề khó có thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Giới phân tích đang chờ đợi Tổng thống Duterte, người có thành tích quét sạch tội phạm ở thành phố Davao, sẽ xử lý ra sao khi vấn đề giờ đây không còn chỉ gói gọn ở cấp độ địa phương mà đã mở rộng ra toàn quốc.

Bà Elvira Medina - Chuyên gia Trung tâm Bảo vệ an toàn Cộng đồng Quốc gia Philippines cho rằng: “Cần phải có một kế hoạch tốt, tập trung các nguồn lực để đưa các biện pháp mới vào đời sống, cũng như giám sát việc thực thi các điều luật ấy, đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục đến người dân. Mọi người cần phải biết rõ về các chính sách của chính phủ trước khi chúng có hiệu lực”.

Về đối ngoại, chính quyền của ông Duterte sẽ phải giải quyết vấn đề Biển Đông, cũng như xử lý ổn thỏa mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc.

Một vấn đề đáng chú ý nữa là Philippines sẽ đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2017. Trong bối cảnh đang có những dấu hiệu chia rẽ trong nội bộ khối, dư luận quan tâm ông Duterte sẽ làm gì để thúc đẩy sự đoàn kết nội khối, qua đó khẳng định uy tín và vị thế của Philippines trên trường khu vực và thế giới.

Tổng thống Philippines chuẩn bị triển khai những kế hoạch đầu tiên

Sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày hôm nay 30/6, thì bắt đầu từ ngày mai 1/7, ông Rodrigo Duterte sẽ chính thức kế nhiệm Tổng thống Benigno Aquino. Tuy nhiên những kế hoạch của ông trong những ngày đầu tiên nhậm chức, nhất là trong vấn đề Biển Đông và cam kết sửa đổi hiến pháp cũng là mối quan tâm của trong và ngoài nước.

Theo đó, liên quan đến vấn đề biển Đông, ngày 27/6 vừa qua, Tổng thống vừa đắc cử Duterte tuyên bố sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận nào về tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc cho tới khi Toà Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) ra phán quyết cuối cùng. Ông cho rằng, chủ trương giảm căng thẳng với Trung Quốc bằng cách tránh các bình luận mang tính khiêu khích cho đến khi PCA ra phán quyết cuối cùng trong tuần tới.

Trong khi đó, đối với vấn đề trong nước, Tổng thống vừa đắc cử Duterte tuyên bố sẽ xây dựng chế độ liên bang tại quốc gia nhiều đảo này. Ông nhấn mạnh kế hoạch này là điều cần làm để chống lại đói nghèo và chấm dứt các cuộc nổi dậy bạo lực của lực lượng ly khai Hồi giáo. Ngoài ra, tại chiến dịch tranh cử, ông cũng đã cam kết sẽ sửa đổi Hiến pháp để xây dựng chế độ liên bang cho Philippines.

Theo kế hoạch xây dựng “liên bang” của tân Tổng thống, các “tiểu bang” sẽ có quyền tự trị lớn, có thể giữ lại hầu hết lợi nhuận từ khai thác tài nguyên thay vì phải nộp cho chính quyền trung ương. Theo ông, điều này sẽ giúp thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế của địa phương, nhất là những vùng nông thôn nghèo đói. Ông nhấn mạnh trong chế độ liên bang, trung ương chỉ nắm quyền quyết định trong các vấn đề như an ninh, quốc phòng, chính sách đối ngoại và hải quan.

Tuy nhiên, sửa đổi Hiến pháp không phải là chuyện đơn giản. Hiến pháp Philippines được viết lại lần cuối cùng vào năm 1987, nhiều tổng thống tiền nhiệm cũng đã tìm cách sửa đổi Hiến pháp song đều thất bại do vấp phải sự phản đối của nhiều nhóm chính trị.

Một số đồng minh thân cận của ông cho biết ông sẽ nhân giai đoạn đang được lòng dân hiện nay để tìm cách tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân nhằm sửa đổi Hiến pháp trong nửa đầu nhiệm kỳ. Tuy nhiên, theo giới phân tích, kế hoạch này rất có thể sẽ tiếp tục bị phe đối lập phản đối mạnh mẽ.

Có thể nói, ông Rodrigo Duterte là Tổng thống Philippines đầu tiên xuất thân từ tỉnh lẻ và cùng với đó là những biện pháp trấn áp, xử lý tội phạm mạnh tay khiến dư luận trong và ngoài nước đặt hy vọng nhà lãnh đạo này sẽ làm thay đổi Philippines.

BT
Thăm dò khán giả