Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 01:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 4, 09/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những thách thức trong chính sách đối ngoại với Tổng thống Mỹ thứ 45

(ANTV) - Trải qua chặng đường dài trong quá trình tranh cử, đã có những sự cạnh tranh khốc liệt, có những bê bối nghiêm trọng của mỗi ứng cử viên, nhưng tất cả sẽ khép lại sau vài giờ nữa khi kết quả kiểm phiếu tại tất cả các bang sẽ được công bố. 

Thời gian thì không còn nhiều, nhưng chặng đường phía trước chắc chắn sẽ còn khó khăn hơn rất rất nhiều so với chặng đường mà họ đã trải qua, bởi cho dù là ai trong hai ứng cử viên trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ trong tương lai, sẽ gánh trên vai trọng trách nặng nề về đối ngoại, bởi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 không chỉ là tương lai 4 năm tới của nước Mỹ mà còn ảnh hưởng tới chính sách đối với thế giới.

Tổng thống Mỹ thứ 45 sẽ không có nhiều thời gian để ăn mừng chiến thắng bởi danh sách dài những thách thức đang chờ đợi, đặc biệt là đối với chính sách đối ngoại. Theo đó, tại châu Á, việc Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động quân sự hóa trên biển Đông, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên đang là thách thức đối với vị thế của Mỹ trong khu vực.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ kế tiếp cũng phải củng cố mối quan hệ với các đồng minh ở châu Á khi Hàn Quốc rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị, cùng với đó là thách thức trong mối quan hệ đồng minh với Philippines đang có nhiều thay đổi kể từ sau khi ông Duterte trở thành tổng thống.

Bên cạnh đó, mối quan hệ Nga - Mỹ leo thang căng thẳng cao độ, thể hiện ở sự xung đột tại Syria và Ukraine. Việc Mỹ từng bước gia tăng hiện diện quân sự của châu Âu cho thấy chắc chắn cuộc đối đầu Mỹ-Nga sẽ là một chủ đề trọng tâm của tổng thống Mỹ sắp tới. Moskva sẽ tìm cách đối phó với mối đe dọa này bằng cách củng cố năng lực quân sự thông thường, vì vậy Mỹ phải dung hòa mối quan hệ với Nga để tránh những xung đột lớn.

Cuộc chiến chưa có hồi kết ở Trung Đông cũng sẽ khiến tân tổng thống Mỹ phải căng thẳng bởi, chính quyền mới ở Mỹ sẽ phải chuẩn bị đối phó những thách thức mạnh mẽ từ những vấn đề nóng xảy ra mà chưa thể có hướng giải quyết.

Ngoài ra, việc đảm bảo an toàn cho nước Mỹ trong thời điểm này là thách thức lớn nhất của tân tổng thống Mỹ. Theo đó, nước Mỹ sẽ đối mặt tình hình an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại phức tạp nhất từ trước đến giờ trong bối cảnh chi tiêu quốc phòng của Mỹ đã giảm từ mức chiếm 52,2% ngân sách liên bang năm 1960 xuống khoảng 16% hiện nay.

Trong khi mối đe dọa thánh chiến toàn cầu, mà lớn nhất hiện nay đến từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chưa đạt được hiệu quả.

Với trách nhiệm là một siêu cường thì tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ phải trải qua một thời kỳ vất vả để gây dựng sự đồng thuận chính trị cần thiết để có thể kiểm soát sự thay đổi liên tục của thế giới.

 

BT
Thăm dò khán giả