Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 21:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:44, Thứ 6, 20/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những tác phẩm nghệ thuật từ dép cao su

(ANTV) - Trong khi hầu hết mọi người xem rác thải cao su là thứ bỏ đi thì nghệ sĩ Aristide Kouame ở thành phố Abidjan của Bờ Biển Ngà lại xem chúng là vật liệu tuyệt vời để sáng tác nghệ thuật. Những tác phẩm của anh không chỉ độc đáo, tạo ra thu nhập mà còn có ý nghĩa đối với môi trường.

 

 

Trước đây, khi nghệ sĩ Aristide Kouame kéo theo túi đựng rác thải đi dọc theo các bờ biển để thu nhặt dép cao su bỏ đi, nhiều du khách và người dân cho rằng anh là một người thất nghiệp hoặc có vấn đề về nhận thức. Sau đó họ mới biết rằng, những chiếc dép cao su này trôi dạt bừa bãi khắp bờ biển Abidjan này được nghệ sĩ 26 tuổi cắt nhỏ, và ghép thành những bức tranh tường đặc biệt, có bức đã được bán với giá gần 1000 USD.

Nghệ sĩ Aristide Kouame bày tỏ: Đây là rác thải con người vứt ra đại dương, và đại dương lại trả lại chúng vì đại dương không muốn tiếp nhận những thứ này. Môi trường không muốn bị con người hủy hoại bởi những loại rác thế này. Do đó biển đã trả chúng lại cho chúng ta.

Trong con hẻm nhỏ, anh Kouame khắc những hình vẽ, chữ cái và khuôn mặt lên trên dép cao su. Màu vẽ cũng được tạo nên từ những mẩu cao su được nghiền nhỏ. Cách Kouame lựa chọn chất liệu để tạo nên bức tranh được đánh giá giàu tính nghệ thuật và tiết kiệm. Những loại rác thải nhựa vốn được thấy rất nhiều ven biển các quốc giá Tây Phi. Rác thải được đổ ra các kênh rạch và sông hồ sau đó dạt ra đại dương và lại được sóng đẩy về ven biển.

Nghệ sĩ Aristide Kouame chia sẻ: Khi đi nhặt rác nhựa tôi nảy ra nhiều câu hỏi như Tôi sẽ phải làm gì với chúng? Hay là lại bán chúng đi? Tôi tự trả lời là một nghệ sĩ tại sao tôi không tìm cách giảm thải tác hại lên thiên nhiên, lên môi trường, khiến trái đất trở nên sạch hơn.”

Những tác phẩm của Kouame khắc họa chân dung khổ lớn của những nhà lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc, cho tới những bức tranh miêu tả về tình trạng biến đổi khí hậu, dịch bệnh COVID-19, sự phân biệt giàu nghèo. Tất cả đều được tạo nên từ những chiếc dép cao su trôi dạt trên biển.

Tác phẩm mới nhất của anh miêu tả một đứa trẻ và một người phụ nữ đang đeo khẩu trang, và trên tranh có dòng chữ được đan bằng dép xỏ ngón đó là “COVID-19” và “giam giữ”.

Nghệ sĩ Aristide Kouame cho biết thêm: Đây là tác phẩm nói về dịch COVID-19, loại dịch bệnh đang hoàn hành trên cả thế giới thời gian gần đây. Là một nghệ sĩ tôi cho rằng công việc của mình là nhân chứng của thời gian, đó là lý do vì sao tôi thể hiện dịch bệnh trên tác phẩm của mình, ngoài ra tôi cũng có trách nhiệm đấu tranh chống lại dịch bệnh này.

Trong một thời gian ngắn, cách anh Kouame sáng tạo đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Bờ Biển Ngà và nhiều quốc gia khác. Những tác phẩm của anh đã có mặt tại các triển lãm ở Tây Phi và nhiều nước Châu Âu. Thời gian gần đây, những tác phẩm mới nhất của anh được treo tại một triển lãm cao cấp ở Abidjan nơi thường được giới yêu thích nghệ thuật nước ngoài ghé thăm.

Giám đốc triển lãm thường đưa khách tới chiêm ngưỡng 3 bức chân dung khổng lồ, mà mỗi bức được tạo nên từ 140 bức chân dung nhỏ. Tất cả đều sử dụng vật liệu từ rác thải.

Bà Sandrine Marmisole, Giám đốc Triển lãm Eureka cho rằng: Với việc đi các bờ biển và thu nhặt rác thải anh ấy đã là người tiên phong trong phong trào bảo vệ môi trường đặc biệt là môi trường biển. Và sau đó với sức sáng tạo anh đã biến những thứ rác thải nhựa này thành tác phẩm nghệ thuật. Những câu chuyện cuộc sống được kể qua những đôi dép cao su. Tôi rất ấn tượng với cách làm này. Nó vừa mang tính nghệ thuật, vừa truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa. 

Còn với chàng trai trẻ Kouame, mỗi tác phẩm đều thể hiện một phần của xã hội. Anh đặt những khuôn mặt cạnh nhaud dể thể hiện một xã hội của con người với con người, và xã hội đó cần một môi trường trong sạch để tồn tại và sống. Anh cho biết sẽ tiếp tục công việc của mình để truyền tải thêm nhiều thông điệp ý nghĩa nữa tới thế giới.

 

Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ

Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 720.000 ca mắc mới COVID-19 và trên 10.800 ca tử vong. Trong số liệu thống kê này, riêng Mỹ chiếm tới 154.000 ca mắc mới, đứng đầu thế giới. Các chuyên gia đang lo ngại làn sóng dịch mới tại Mỹ khi mà chỉ tính riêng số ca nhiễm mỗi ngày hiện đang bằng một nửa so với thời kỳ đỉnh dịch lên tới hơn 300.000 ca tháng 1 vừa qua.

Mỹ đang đương đầu với làn sóng dịch bệnh mới với số ca mắc và nhập viện tăng nhanh chóng. Trong đó, Tỷ lệ người dưới 50 tuổi phải nhập viện ở Mỹ do Covid-19 hiện đang ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), số ca mắc mới tiếp tục tăng do sự xuất hiện của biến thể Delta, các ca nhiễm tập trung ở những cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Trung bình tỷ lệ nhập viện vì COVID-19 tại 10 bang có tỷ lệ tiêm phòng thấp nhất là 39 người/100.000 dân trong khi tỷ lệ này ở nhóm 10 bang có tỷ lệ tiêm phòng cao nhất là 10 người/100.000 dân. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong tương ứng của các nhóm là 34 người/1 triệu dân và 6 người/1 triệu dân. Mặc dù vậy, tới nay mới có hơn một nửa dân số Mỹ được tiêm phòng đầy đủ và ít nhất 70% số người trưởng thành đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine.

 

 

Israel đã phát hiện 10 trường hợp đầu tiên nhiễm chủng AY3 của biến thể Delta. Đây là một trong những chủng đột biến mới của biến thể Delta được phát hiện trước đó, được cho là nguy hiểm hơn các chủng khác.

Trước việc phát hiện chủng AY3 của biến thể Delta, Bộ này đã thông báo Quốc hội về tính nguy hiểm của chủng virus mới và khuyến nghị khả năng phong tỏa toàn quốc lần thứ 4 nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Bất chấp việc đã tiêm chủng cho khoảng 62% dân số nhưng mấy tuần qua Israel đã chứng kiến tỷ lệ virus kháng vaccine ngày một tăng, với hơn 6.000 ca mắc mới và đã sớm vượt mốc 5-600 ca trong tình trạng nguy kịch mỗi ngày. Tính đến hết ngày 18/8, trên toàn quốc ghi nhận tổng số hơn 62.100 ca nhiễm COVID-19, trong đó có đến hơn 6.700 ca tử vong. 

BT
Thăm dò khán giả