Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Chủ Nhật, 22/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những tác động sau cuộc bầu cử ở Israel

(ANTV) - Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử quốc hội Israel công bố ngày 20/9 không chỉ là một sự thất bại đối với  Thủ tướng sắp mãn nhiệm Benjamin Netanyahu, mà còn cho thấy tình thế khó khăn và bế tắc trên chính trường nước này, khi cả phe cánh hữu và phe trung tả đều không giành được đa số trong Quốc hội.

Đảng liên minh Xanh-Trắng của cựu Tổng tham trưởng quân đội Benny-Gantz giành được 33 ghế, đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu có 31 ghế, còn lại là của các đảng phái khác.

Như vậy, cả ông Benjamin Netanyahu và ông Benny Gantz đều không có đủ số phiếu để một mình đứng ra thành lập chính phủ, và tất nhiên cả hai bên phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập chính phủ liên minh.

Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất công tác chuẩn bị thiết lập vùng an toàn tại Syria

Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không muốn đối đầu với Mỹ vì hai nước đều là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đã duy trì mối quan hệ đối tác chiến lược trong nhiều năm.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Ankara không thể bỏ qua sự hỗ trợ mà Washington đã dành cho các tổ chức khủng bố, ám chỉ sự ủng hộ rõ ràng của Washington đối với Đảng Công nhân người Kurd và các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Ông Erdogan trước đó cũng đã tuyên bố không chấp nhận Mỹ trì hoãn thực thi thỏa thuận mà hai bên đã nhất trí ngày 7/8 vừa qua về việc thiết lập một vùng an toàn nằm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực phía Bắc của Syria do lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát./.

BT
Thăm dò khán giả