Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 02:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 2, 03/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những phát hiện mới về hang động của người Maya

(ANTV) - Các nhà khảo cổ học ngày 1/5 thông báo phát hiện hơn 100 dấu tay ước tính hơn 1.200 năm tuổi của nền văn minh Maya trong một hang động tại bán đảo Yucatan của Mexico.

 
137 dấu tay màu đỏ và đen, chủ yếu của trẻ em, được in trên thành hang đá, phía dưới cây bông gòn cao 15m, được người Maya cổ đại coi là cây thiêng.
 
Các nhà khảo cổ học cho biết các dấu tay là dấu tích của một nghi lễ nhập môn vào thời kỳ tiền Tây Ban Nha, trong đó đánh dấu trẻ vị thành niên trải qua từ thời thơ ấu đến tuổi dậy thì.
 
Bên cạnh những dấu tay, các nhà khảo cổ còn phát hiện một khuôn mặt được chạm khắc và 6 bức phù điêu trên đá.
 
Nền văn minh Maya nổi bật với hệ chữ tượng hình ký âm-hệ chữ viết tinh vi bậc nhất ở châu Mỹ thời tiền Columbus - cũng như nghệ thuật, kiến trúc, toán học, lịch và thuật chiêm tinh rất phát triển.

Bước tiến trong quá trình tìm ra thuốc chống béo phì

Viện Khoa học Weizmann (WIS) của Israel cho biết: Các nhà khoa học Israel và Anh đã giải mã cơ chế ở não kiểm soát cơn đói, tạo cơ sở cho việc bào chế thuốc chống béo phì.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện cơ chế hoạt động của thụ thể MC4 ở não điều khiển cảm giác đói.

Khi được kích hoạt, MC4 gửi đi mệnh lệnh tạo cảm giác no. Tuy nhiên, khi mức năng lượng sụt giảm sẽ sản xuất ra hormone ngăn MC4 hoạt động, qua đó gửi đi tín hiệu "đói".

Nhóm nghiên cứu đã tách riêng lượng lớn thụ thể MC4 từ màng tế bào, kết hợp nó với một loại thuốc mới chữa béo phì nhằm xác định cấu trúc 3D của thụ thể. Nghiên cứu cấu trúc cho thấy thuốc đã kích hoạt MC4 bằng cách tác động trực tiếp vào phân tử phát tín hiệu no.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng giải thích cách những đột biến trong thụ thể MC4 có thể tác động vào cơ chế phát tín hiệu, dẫn tới cảm giác đói không ngừng và gây ra tình trạng béo phì.

Khai trương cầu treo đi bộ dài nhất thế giới

Cầu treo dành cho người đi bộ dài nhất thế giới vừa được khai trương tại Bồ Đào Nha. Đó là cây cầu 516 Arouca, được đặt tên theo cách thức khá đặc biệt: 516 là độ dài (đo bằng mét) của cây cầu, còn Arouca là tên thị trấn có chiếc cầu bắc qua.

Cây cầu nối thác Aguieiras và Paiva Gorge, tạo ra hành trình thám hiểm mới nhất trong khu Arouca Geopark, nơi nổi tiếng với các môn thể thao mạo hiểm.

Phải mất 10 phút du khách mới có thể đi từ đầu cầu này đến đầu cầu bên kia và cảm nhận được bức tranh toàn cảnh của thác nước cũng như dòng sông Paiva chảy xiết bên dưới. Cầu được xây theo kiến trúc cầu treo kiểu Tây Tạng, được neo bằng cáp sợi thép, với hai trụ cầu hình chữ V.

Cầu được công ty Itecons của Bồ Đào Nha thiết kế và các kĩ sư, công nhân xây dựng phải mất ba năm để hoàn thành công trình độc đáo này.

Arouca 516 chính thức lấy đi ngôi vị cầu bộ hành dài nhất thế giới từ chiếc cầu treo Charles Kuonen ở Thụy Sĩ (494m) được khai trương hồi năm 2017.

BT
Thăm dò khán giả