Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 7, 23/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những nữ kiểm lâm dũng cảm bảo vệ rừng phía Tây Indonesia

(ANTV) - Nạn chặt phá rừng ngày càng phổ biến ở nhiều tỉnh phía Tây của Indonesia, khiến cho hệ sinh thái khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để bảo vệ các khu rừng, đảm bảo nguồn cung nước cho người dân, cùng hệ sinh thái xanh của địa phương, một nhóm phụ nữ đến từ tiểu khu Bener Meriah, tỉnh Aceh, Indonesia đã thành lập đội nữ kiểm lâm đầu tiên.

 

Sau trận lũ quét phá hủy hàng chục ngôi nhà của 1.000 cư dân trong làng vào năm 2015, chị Sumini vô cùng ngạc nhiên khi thấy rất nhiều mảnh gỗ bị lũ cuốn trôi và đã tìm hiểu về nạn chặt phá rừng. Kể từ đó, bà mẹ 5 con, 45 tuổi cùng một số phụ nữ trong làng thành lập một nhóm tuần tra rừng có tên Tổ chức quản lý rừng Damaran Baru, phụ trách bảo vệ rừng từ Làng Damaran Baru, Bener Meriah, tỉnh Aceh.

Họ vào rừng tìm kiếm các dấu hiệu săn bắn, khai thác gỗ trái phép. Họ đặt các biển cảnh báo chống lại các hoạt động bất hợp pháp và báo cáo cho chính quyền về những hành vi sai trái.

Chị Sumini, thành viên đội tuần tra rừng cho biết, chúng tôi không nhận được phản hồi từ các quan chức sau khi gửi báo cáo về các vấn đề về môi trường với họ. Sau đó tôi nghĩ  nếu chúng tôi thành lập một đội tuần tra gồm những người phụ nữ nói lên mối quan tâm của chúng tôi, có thể họ sẽ lắng nghe chúng tôi.

Trong bộ đồng phục màu xanh lá cây, những người phụ nữ đầu cuốn khăn đạo Hồi vượt qua các địa hình dốc nhiều đá để tuần tra trong và ngoài khu rừng quốc gia Leuser, đảo Sumatera, phía Tây Indonesia, nơi sinh sống của các loài động vật quý hiếm trong sách đỏ, chống nạn phá rừng và săn bắt động vật hoang dã.

Chị Masdalina, thành viên đội tuần tra rừng chia sẻ: Phần lớn phụ nữ trong làng đều là nông dân, chúng tôi không muốn nhìn thấy đất đai của mình bị thiệt hại vì thiên tai ập đến. Mà nguyên nhân là do nạn phá rừng bừa bãi của hầu hết các nam giới trong làng có thể hàng xóm hoặc thậm chí là chồng của các thành viên trong đội.

Trên hành trình của mình, nhóm gồm 30 thành viên phải đối mặt với sự thờ ơ của nhà chức trách và với chính những định kiến ​​phân biệt giới tính bảo thủ của người Aceh. Tuy nhiên những người phụ nữ này chưa bao giờ lùi bước.

Chị Masdalina cho biết thêm: Chúng tôi muốn nhiều phụ nữ tham gia nhóm của mình hơn nữa nhưng chồng của một số người không cho phép họ tham gia. Một số người hỏi tôi tại sao lại chọn công việc nguy hiểm này? Để bảo vệ từng tấc đất, tấc rừng nhóm 30 thành viên chúng tôi đã phải đấu tranh, vượt qua những định kiến phân biệt giới tính trong xã hội để tiếp tục duy trì công việc này.

Ông Warsono, chồng của chị Masdalina cho rằng: Việc làm của họ đã làm thay đổi nhận thức định kiến về giới, tôi rất ấn tượng với họ. Vợ và mẹ tôi cũng là thành viên trong đội tuần tra rừng. Nhiều người lớn tuổi trong làng cũng rất nhiệt tình tham gia vào dự án này.

Năm 2019, Tổ chức quản lý rừng Damaran Baru được Bộ Môi trường và Lâm nghiệp chính thức cấp giấy quản lý 251 ha rừng của địa phương. Không chỉ vậy, nhóm phụ nữ Damaran Baru cũng có nhiệm vụ bảo vệ Lưu vực Wih Gile - nguồn cấp nước cho 6 ngôi làng lân cận.

Lực lượng nữ kiểm lâm được chia thành hai đội, phối hợp với đội kiểm lâm nam, tuần tra 10 ngày trong tháng. Sự có mặt của họ trong suốt thời gian qua đã giúp lực lượng kiểm lâm dễ dàng hơn trong việc thuyết phục các đối tượng lâm tặc, khai thác rừng trái phép.

Bà Rubama, nhà hoạt động môi trường cho biết: Việc mà những người phụ nữ này làm không phải làm giảm vai trò của nam giới trong xã hội hay mang tính cạnh tranh. Hành động của họ cho thấy bất kể ai dù là phụ nữ hay đàn ông đều có thể hợp lực giúp đỡ nhau trong việc tuần tra rừng vô cùng nguy hiểm này.

Quỹ Thiên nhiên và Môi trường Aceh (HAkA) ủng hộ cho tổ chức quản lý rừng Damaran baru bằng việc tài trợ mỗi lần tuần tra của nhóm nữ kiểm lâm 100.000 Rupiah. Chủ tịch quỹ Haka hi vọng, đội nữ kiểm lâm Damaran Baru sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho tất cả người dân Aceh trong việc bảo vệ rừng và môi trường. Đặc biệt trong bối cảnh, độ che phủ của rừng ở Aceh hiện nay là 2,9 triệu ha, giảm 15.000 ha so với năm trước./.

BT
Thăm dò khán giả