Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 02:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Chủ Nhật, 26/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những nhân vật nổi tiếng cầm tinh con chuột

(ANTV) - Theo quan niệm của Phương Đông, chuột là một trong những con vật xuất hiện khắp mọi nơi trên thế giới. Loài chuột thông minh, lanh lợi, gan dạ và có sức sống bền bỉ. Những người sinh năm Tý cũng có chung đặc điểm như vậy. Họ lạc quan, vui vẻ, không bị suy sụp cho dù gặp hoàn cảnh khó khăn nào và luôn đấu tranh cho cuộc sống của mình.

 

Jimmy Carter (1924 – Giáp Tý)

Ông là Tổng thống thứ 39 của Mỹ (1977-1981). Nhiệm kỳ Tổng thống của Carter đánh dấu bằng sự suy thoái sau khi nước Mỹ gánh chịu những vết thương nhức nhối như Chiến tranh Việt Nam, vụ khủng hoảng con tin tại Iran, và việc Liên Xô đưa lực lượng tới Afghanistan năm 1979.

Carter tích cực tranh đấu cho nhân quyền trên quy mô toàn cầu và xem nhân quyền là tâm điểm cho chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, Tổng thống Carter lại thất bại trong nỗ lực cải cách thuế và thu hẹp bộ máy hành chính của chính quyền, như ông đã hứa khi ra tranh cử năm 1976.

Năm 2002, Jimmy Carter được trao tặng Giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực của ông nhằm tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột quốc tế, nhằm cải thiện dân chủ, nhân quyền, và thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội.

George Herbert Walker Bush (1924 – Bính Tý)

Ông là Tổng thống thứ 41 của Mỹ (từ 1989-1993). Trước khi trở thành Tổng thống, George H. W. Bush là Phó Tổng thống dưới thời Ronald Reagan và Giám đốc CIA.

Nhiệm kỳ của ông nổi bật với các vấn đề quốc tế. Ngay sau khi bước vào Nhà Trắng, Chiến tranh Lạnh kết thúc, một làn sóng cách mạng nổ ra khắp châu Âu và Liên Xô sụp đổ năm 1991. Trong năm đầu tiên, ông ra lệnh đưa lực lượng tới Panama và năm 1990 là Iraq.

Về vấn đề nội địa, Bush cha nổi tiếng với cam kết “không thuế mới”. Tuy nhiên, ông thất hứa và vấp phải sự phản đối từ Quốc hội. Sự suy thoái giai đoạn đầu những năm 1990 và thâm hụt ngân sách lớn cũng góp phần khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống 1992 trước Bill Clinton.

Cựu Tổng thống George W. H. Bush qua đời ngày 30/11/2018 ở tuổi 94.

Giáo hoàng Francis (1936 – Bính Tý)

Giáo hoàng Francis tên thật là Jorge Mario Bergoglio, sinh ra ở Buenos Aires, Argentina trong một gia đình di cư gốc Italy có 5 anh em.

Ngày 13/3/2013, ông được bầu làm Giáo hoàng trong cuộc Mật nghị Hồng y sau khi Giáo hoàng Bennedict 16 thoái vị. Vì ông sinh ra tại Argentina nên ông là vị Giáo hoàng đầu tiên đến từ Châu Mỹ Latinh, đồng thời cũng là vị Giáo hoàng đầu tiên không phải từ châu Âu kể từ hơn 1.200 năm qua.

Với tư cách là cá nhân hay là chức sắc tôn giáo, Giáo hoàng Frrancisco được đánh giá là người khiêm nhường, quan tâm đến người nghèo, và sẵn sàng đối thoại với các nhóm cộng đồng có tư tưởng, xuất thân và niềm tin khác nhau.

Hassan Rouhani (1948 – Mậu Tý)

Hassan Rouhani( Hát xan ru hani) là một luật sư, chính trị gia và một nhà ngoại giao Iran trước khi trở thành Tổng thống Iran hiện nay. Trong cuộc bầu cử tháng 6/2013, ông đã giành chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ hơn 50% nên không cần phải tổ chức bỏ phiếu vòng 2. Ông Rouhani cam kết sẽ đàm phán để thuyết phục phương Tây dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đang phá hủy nền kinh tế Iran. Ngoài ra, Tổng thống Rouhani cũng và đã cải thiện quyền của phụ nữ khi bổ nhiệm nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran.

Trước đó, ông từng là một thành viên của hội đồng chuyên gia, thành viên của Hội đồng phương tiện, thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược.

Nhật Hoàng Naruhito (1960 – Canh Tý)

Naruhito là đương kim Nhật Hoàng, bắt đầu từ khi kế vị ngày 1/5/2019 và chính thức đăng quang ngày 22/10/2019, đặt niên hiệu là Lệnh Hòa. Ông kế vị cha mình là Nhật hoàng Akihito, người tuyên bố thoái vị ngày 30/4/2019, và cũng là Nhật Hoàng đầu tiên thoái vị kể từ năm 1817.

Ông là hoàng đế thứ 126 của hoàng triều lâu đời nhất lịch sử nhân loại, đồng thời cũng là Thiên hoàng đầu tiên sinh ra sau Thế chiến 2.

BT
Thăm dò khán giả