Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 03:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 5, 09/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những nguy cơ hậu "Brexit"

(ANTV) - Trong các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy, việc nước Anh đi hay ở lại Châu Âu có những sự thay đổi bất ngờ khi phần lớn tỷ lệ số người được hỏi họ ủng hộ nước Anh rời khỏi EU. Và điều này đang là một thách thức lớn đối với Thủ tướng Anh David Cameron khi ngày trưng cầu ý dân đang tới gần. 

Các cuộc thăm dò mới nhất ở Anh công bố mới đây cho thấy, tỉ lệ người dân ủng hộ Anh rời khỏi EU đã bất ngờ vượt lên trên tỉ lệ ủng hộ ở lại. Theo thăm dò của hãng điều tra dư luận YouGov, 45% cử tri sẽ bỏ phiếu rời đi so với 41% chọn ở lại. Cuộc thăm dò do hãng ICM thực hiện cho thấy, sự cách biệt còn cao hơn với 48% chọn ra đi và 43% chọn ở lại.

Kết quả các cuộc thăm dò trước thềm cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU của Anh này được coi là một sự đảo chiều sau hai cuộc thăm dò trong vòng gần 1 tháng qua, nhóm ủng hộ Anh ở lại EU luôn dẫn đầu.

Trước nguy cơ phe ủng hộ Brexit sẽ thắng thế trong cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân diễn ra vào ngày 23/6 tới, trong một cuộc gặp với các chính khách hàng đầu của Công đảng đối lập, đảng Dân chủ Tự do và đảng Xanh để thuyết phục cử tri bỏ phiếu ở lại EU diễn ra hôm 6/6, Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo những rủi ro mà nền kinh tế nước này sẽ gặp phải khi diễn ra Brexit.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết: “Nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, nếu chúng ta bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) thì đây sẽ là tác động gây sốc và không khác nào hành động kích nổ trái bom đặt dưới nền kinh tế Vương quốc Anh. Và điều tồi tệ nhất là chúng ta đã tự kích nổ bom chính chúng ta.”   

Trong khi đó, Phó Chủ tịch đảng Trung hữu trong nghị viện châu Âu, Nghị sĩ David McAllister trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters của Anh nhấn mạnh, nếu xảy ra Brexit, hàng nghìn việc làm ở Anh sẽ bị đe dọa.

Ông  David McAllister - Phó Chủ tịch đảng Trung hữu trong Nghị viện châu Âu cho biết: “Đức đánh giá cao Anh như một đối tác quan trọng khi nước này tham gia các tổ chức quốc tế như G7, G20, Liên Hợp Quốc, NATO và cả Liên minh châu Âu (EU). Đức và Anh cùng chia sẻ quan điểm về chính trị khi nói về trách nhiệm tài chính, chính sách kinh tế đem lại sự tăng trưởng, tạo ra nhiều việc làm mới, đầu tư công nghệ và cơ sở hạ tầng, chống quan liêu. Có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai hệ thống chính trị và đó là điều lý giải việc Đức đặc biệt muốn giữ Anh ở lại EU.” 

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angel Merkel, một đồng minh của Anh trong EU và Tổng Giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO), ông Roberto Azevedo cũng đã lên tiếng cảnh báo viễn cảnh xấu nếu nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Theo đó, với Brexit, nước Anh sẽ phải đàm phán lại các điều khoản thương mại với 161 nước thành viên WTO, cũng như không được hưởng những ưu đãi như thuế nhập khẩu ở mức thấp hoặc bằng 0% khi tiếp cận thị trường 58 nước tham gia 36 thỏa thuận thương mại của EU.

Những nguy cơ hậu "Brexit"

Một Liên minh châu Âu (EU) không có Anh sẽ chứng kiến sự sụt giảm về ngân sách, về tự do kinh tế và thương mại, về các quan hệ hợp tác xuyên Đại Tây Dương và sẽ dè dặt hơn trong việc mở rộng quy mô. Đó là một vài trong số rất nhiều nguy cơ mà người ta nhắc đến nếu người dân Anh lựa chọn để quốc gia này rời bỏ EU trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 tới. 

Lựa chọn “Có” của người dân Anh trong cuộc trưng cầu ý dân về “Brexit” ngày 23/6 tới đây sẽ không chỉ là cú đánh trực diện nhằm thẳng vào sự tự tin và địa vị quốc tế của EU mà còn hủy hoại vị thế của Anh với tư cách là nền kinh tế lớn thứ hai và một trong hai cường quốc quân sự chính trong khối. Điều này cũng sẽ tạo lỗ hổng lớn trong ngân sách chung của EU và khiến liên minh này đi chệch khỏi mục tiêu trở thành một nền kinh tế cởi mở và giàu tính cạnh tranh hơn chuyển sang hướng bảo hộ hơn và có những nguyên tắc ngặt nghèo hơn. Nước Anh đã có những đóng góp đáng kể trong việc mở cửa thị trường nội khối EU, thúc đẩy một chính sách đối ngoại với tầm nhìn xa hơn và đã chia sẻ với các thành viên của khối một nền văn hóa phong phú với nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

Bà Sylvie Goulard - Nghị sỹ trong Quốc hội châu Âu cho biết: “Chúng ta sẽ để mất những giá trị thực chất của nước Anh, để mất một tầm nhìn địa chính trị toàn cầu, để mất những kinh nghiệm kinh tế, tài chính và pháp lý”.

Ông Guy Verhofstadt - Cựu Thủ tướng Bỉ cũng cho biết: “Nguy cơ thực sự không phải là việc (Anh) ở lại trong EU, mà là lựa chọn rời bỏ khối, bởi điều này có thể hủy hoại mãi mãi sự hội nhập của toàn bộ liên minh”.

Trong báo cáo có tiêu đề: “Châu Âu hậu Brexit: Phát triển hay dang dở”, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Cải cách châu Âu ở London cảnh báo: “Brexit sẽ viết nên câu chuyện về một châu Âu vụn vỡ chứ không phải là một châu Âu hội nhập”. Nếu Brexit trở thành hiện thực, trong vòng 2 năm hoặc nhiều hơn sau đó, EU sẽ phải dồn sức lực và thời gian để giải quyết các khúc mắc liên quan đến việc Anh rời khối và mối quan hệ trong tương lai của Anh với liên minh.

Trong khi đó, một số nhà lãnh đạo các nước Châu Âu như Pháp, Đức cũng đang phải loay hoay giải quyết các vấn đề nội bộ. Và nếu Anh rời khỏi liên minh cán cân quyền lực của giới lãnh đạo châu Âu cũng sẽ thay đổi, Châu Âu sẽ không còn mạnh dạn chống lại Nga hay sẵn sàng xích lại gần hơn với Mỹ, Châu Âu sẽ bị chia rẽ giữa một bên là đa số các nước sử dụng đồng euro với một bên là nhóm thiểu số gồm các quốc gia vẫn chưa gia nhập khu vực đồng tiền chung hoặc cương quyết lựa chọn đứng ngoài.

Một trong những bài toán hóc búa nhất mà EU phải đối mặt là làm thế nào để bù đắp lại khoản thâm hụt ngân sách sau khi Anh rời khỏi liên minh bởi Anh là nước đóng góp nhiều thứ ba cho ngân sách của khối.

Các nước đối tác trong EU của Anh sẽ mất một đồng minh lớn trong nhiều vấn đề kinh tế, thương mại. Ngoài ra, Anh cũng là nước thúc đẩy mạnh mẽ nhất các hiệp định thương mại tự do với Mỹ, Canada, Nhật Bản và các nền kinh tế khác. Nếu thiếu sự hậu thuẫn của Anh, Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư Xuyên Đại Tây Dương (TTIP) đang trong quá trình đàm phán giữa Brussels và Washington khó có thể “đơm hoa kết trái”.

 

BT
Thăm dò khán giả