Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 06:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 2, 04/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người trồng rừng ở Uganda

(ANTV) -  Biến đổi khí hậu đang diễn ra và Uganda là một trong những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những tác động bất lợi của hiện tượng này. Với mục đích bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu và cải thiện điều kiện sống cho người dân, Tổ chức phi chính phủ tại Uganda đã đưa dự án ECOTRUST cùng đồng hành với người dân. T

 

Ông Paul Mutahunga năm nay 65 tuổi, người trồng rừng ở Uganda:hàng ngày ông vẫn dạo quanh cánh đồng rộng 10 héc ta và chăm sóc cho từng cây. Cách đây vài năm thôi, ông Mutahunga lúc đó còn chẳng biết làm gì với khoảng rừng trống này. Rồi ông được một tổ chức phi chính phủ giúp đỡ tham gia vào dự án trồng cây để bán tín dụng phát thải khí cacbon. Cuộc sống của ông từ đấy đã có những thay đổi tích cực.

Ông Paul Mutahunga cho biết, ông đã trồng rất nhiều cây trên mảnh đất của mình. Và dự án này đã giúp tôi kiếm được một khoản tiền.

Mua bán phát thải cacbon là một loại hình giao dịch để các quốc gia tham gia nghị định thư Tokyo hoàn thành các giao ước đã ký kết. Mỗi quốc gia có một  mức độ khí thải tối đa mà các cơ sở được phép xả. Những quốc gia nào có lượng khí thải ra mức độ cho phép sẽ có quyền bán khí thải còn dư cho những quốc gia khác. Do đó không chỉ riêng ông Mutahunga mà rất nhiều người dân khác cũng tham gia vào dự án này.

Bà Flora Bakaragira, người trồng rừng ở Uganda cho biết thêm: Tôi trồng 400 cây, nhờ đó tôi đã có được khoản tiền để trang trải học phí cho các con.

Anh Fabian Mutembezi, ông dân ở dân trồng cafe ở Uganda chia sẻ: Tín dụng cacbon mà tôi bán được, tôi đã đầu tư một vườn cafe để có thêm thu nhập.

Giúp đỡ những người dân ở đây, tổ chức phi chính phủ đã nghiên cứu hệ sinh thái rừng ở vùng này cũng như điều kiện thời tiết, khí hậu và lựa chọn giúp người dân những giống cây phù hợp. Tham gia vào dự án ECOTRUST, những nông dân nghèo này được các chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật. Sản phẩm của họ bán được giúp thoát nghèo.

Anh Jonah Butsatsa, nhân viên truyền thông của dự án Ecotrust cho biết: Đây là những hecta đất canh tác đã bạc màu, không được sử dụng đến. Tuy nhiên, thông qua sự hỗ trợ của dự án Ecotrust, khu vực này đã được tái tạo và phục hồi biến nó trở thành một khu rừng tự nhiên như những gì các bạn đã thấy. 

ECOTRUST sẽ chọn giống, mua hạt và ươm sẵn các cây con như thế này vào một vài tháng, sau đó sẽ cung cấp cho dân trồng.

Ông Richard Akora cho biết: Chúng tôi thực hiện các thao tác liên quan đến ươm mầm và cung cấp cây con. Sau 1- 2 tháng,  những người nông dân ở đây sẽ đến lấy cây giống mà chúng tôi cung cấp.

Biến đổi khí hậu đang ngày một nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến đời sống của chính những người dân này. Tuy nhiên, người dân ở Uganda biết rằng chính rừng sẽ cứu họ và nếu như không cứu rừng thì cuộc sống của họ sẽ ngày càng khó khăn hơn. Vì vậy, họ sống với rừng, gắn bó với rừng và hưởng lợi từ chính những cánh rừng mà mình hằng ngày chăm sóc./.

BT
Thăm dò khán giả