Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 03:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 2, 02/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người tị nạn trong cuộc chiến Armenia – Azerbaijan

(ANTV) - Cuộc xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan đã bùng nổ hồi cuối tháng 9 vừa qua và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn của LHQ và các bên trung gian. Mặc dù con số thương vong đã lên tới hàng nghìn người, song dường như những nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng tại đây vẫn chưa thực sự hiệu quả. 

Trong các cuộc giao tranh này, nhiều dân thường cũng đã thiệt mạng, trong khi nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Những người tị nạn trong cuộc chiến giữa Armenia – Azerbaijan đang mong đợi hòa bình được lặp lại hơn bao giờ hết, để họ có thể quay trở về với cuộc sống bình thường.

Cuộc xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh hồi cuối tháng 9 vừa qua đã khiến hàng trăm người thiệt mạng, bất chấp lệnh ngừng bắn được kêu gọi. Chỉ vài giờ sau khi quả đạn đầu tiên được bắn tới, nhà máy kim cương ADM đã đưa xe buýt tới để sơ tán người dân khỏi khu vực xung đột.

Bên trong nhà máy, cách thủ đô Yerevan khoảng 20km, những chiếc bàn cắt đá quý đã được thay thế bằng những chiếc giường tạm bợ. Nhà máy đã chấp nhận bỏ qua lợi nhuận để cưu mang những người tị nạn khốn khổ vì chiến tranh.

Cắt kim cương là ngành công nghiệp chính tại Armenia. ADM tạo ra khoảng 35-40 triệu USD doanh thu hàng năm cho thị trường này và là một trong những nhà máy lớn nhất của đất nước. Tuy nhiên, khi chiến tranh nổ ra, công ty đã trì hoãn việc mở rộng sang chế tác các loại đá quý khác để nhường chỗ cho những người tị nạn. Họ dự định sẽ khai trương một nhà máy khác tại Nagorno-Karabakh sau khi chiến tranh kết thúc. Họ cũng sẽ nhận đào tạo một số người tị nạn làm công việc cắt đá quý.

 

Chuyến bay đầu tiên chở theo 400 tín đồ đạo Hồi từ Pakistan và Indonesia đã hạ cánh xuống sân bay King Abdulaziz, của Ả rập Xê út. Đây là những tín đồ đạo Hồi nước ngoài đầu tiên được Ả rập Xê út cấp phép cho thực hiện nghi lễ hành hương Umrah sau nhiều tháng bị cấm do sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Ngay khi xuống máy bay, các tín đồ phải trải qua các bước kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt ngay tại sân bay. Sau đó, họ phải thực hiện cách ly 3 ngày trước khi được phép vào các Nhà thờ Hồi giáo của Ả rập Xê út.

Theo các quy định mới của Ả rập Xê út, tín đồ đạo Hồi người nước ngoài trong độ tuổi từ 18 đến 50 mới được phép thực hiện nghi lễ hành hương Umrah và số lượng người sẽ giới hạn ở mức 20.000 người mỗi ngày.

Trước đó, hồi tháng 2, Ả rập Xê út dừng cấp phép hành hương Umrah đối với những tín đồ Hồi giáo nước ngoài. Hồi tháng 3, công dân Ả rập Xê út cũng không được phép thực hiện nghi lễ này. Tuy nhiên, tháng 7 vừa qua, một số lượng hạn chế người hành hương bên trong Ả rập Xê út được phép thực hiện nghi lễ hành hương Hajj.

Umrah là cuộc hành hương được các tín đồ đạo Hồi thực hiện bất kỳ thời điểm nào trong năm, khác với cuộc hành hương Hajj có thời gian cụ thể (tính theo lịch Hồi giáo).

 

 

BT
Thăm dò khán giả