Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:06, Thứ 7, 06/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Những người phá vỡ sự im lặng" và câu chuyện về sự thức tỉnh

(ANTV) - ''The Silence Breakers" (Những người phá vỡ im lặng), nhóm nhân vật đứng sau chiến dịch #MeToo phản đối nạn quấy rối tình dục đã được tạp chí Time lựa chọn là Nhân vật của năm 2017. 

Khởi đầu cho chiến dịch này chính là việc bắt nguồn từ vụ bê bối tình dục của Harvey Weinstein, nhà sản xuất phim nổi tiếng Hollywood. Bằng việc kêu gọi những người phụ nữ đã từng bị quấy rối tình dục chia sẻ câu chuyện của mình với từ khóa #metoo, làn sóng "Me Too - Tôi cũng vậy" đã tạo nên một vòng tròn đoàn kết giữa những người từng là nạn nhân của tình trạng quấy rối và xâm hại tình dục để họ biết rằng bằng cách cất lên tiếng nói của mình, họ đang tạo ra một thứ vũ khí mạnh mẽ chống lại vấn nạn này.

“Vào một ngày Chủ Nhật, tôi quyết định đi đăng ký một dịch vụ mà tôi đã sử dụng suốt 4 năm. Người phụ trách lại chuyển dịch vụ đó của tôi đi đến một nơi khác và tôi rất lưỡng lự khi phải gặp một người mới. Mặc dù vậy, tôi vẫn quyết định dùng dịch vụ đó thêm một lần nữa. Tôi phát hiện ra mình bị lạm dụng tình dục và vội chạy ngay đến cảnh sát. Tôi bị cưỡng dâm trong lúc dùng thử sản phẩm. Cú sốc này lớn đến mức tôi không thể hiểu được bản thân lúc đó đang nghĩ gì. Lạm dụng tình dục là một nạn dịch không chỉ xuất hiện tại Hollywood.” Đó chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội thời gian qua với từ khóa #metoo với mục đích kêu gọi cộng đồng cùng đứng lên chia sẻ câu chuyện của mình nhằm vạch trần sự thật về nạn quấy rối tình dục, vốn là vấn đề khá nhạy cảm và ít được chia sẻ. Trong suốt chiến dịch, từ khóa #MeToo đã được sử dụng hàng triệu lần ở ít nhất 85 quốc gia khác nhau.

Khởi đầu cho làn sóng này là lời kêu gọi của nữ diễn viên Alyssa Milano trên mạng xã hội Twitter. "Nếu bạn từng bị quấy rối hay xâm hại tình dục, hãy đáp lại dòng tweet này bằng lời chia sẻ Me Too - Tôi cũng vậy". Ngay lập tức, làn sóng hashtag #metoo - tôi cũng vậy đã bùng nổ từ ca sĩ Lady Gaga, Sheryl Crow hay diễn viên Anna Paquin cùng nhiều người nổi tiếng khác.

Lời kêu gọi đã được đáp lại như một cách để mọi người thấy được tầm nghiêm trọng của vấn đề quấy rối và xâm hại tình dục. Tiếng nói của người nổi tiếng đã tạo động lực cho những người khác dũng cảm công khai câu chuyện "Tôi cũng vậy" của mình với hy vọng góp phần tạo nên sự thay đổi.

Bà Susanna Schrobsdorff – Phó tổng biên tập Tạp chí Time cho biết: “Những người phá vỡ sự im lặng” là hàng ngàn phụ nữ và đàn ông trên khắp thế giới, những người bước ra khỏi bóng tối để dũng cảm phơi bày việc mình từng bị quấy rối tình dục. Chúng tôi làm điều này để thay đổi các chuẩn mực văn hóa trước đó. Trước đây, những điều này thường không được nói ra bởi sự xấu hổ của các nạn nhân, nhưng bằng cách chia sẻ câu chuyện của mình, những hành vi không đúng đắn phải đáng bị lên án.”

“Những người phá vỡ sự im lặng” được vinh danh trong bối cảnh làn sóng công khai cáo buộc hành vi quấy rối tình dục khiến nhiều nhân vật quyền lực trong lĩnh vực chính trị, truyền thông và giải trí bị cách chức, bị điều tra và khiến dư luận lên án. Đó chính là bằng chứng cho thấy “phá vỡ sự im lặng” là điều đáng được hoan nghênh.

Ông Edward Felsenthal, Tổng biên tập Tạp chí Time cho biết: "Ý tưởng mà trong đó những người đầy ảnh hưởng và cảm hứng tham gia "tái thiết" thế giới không thể phù hợp hơn với năm nay", bởi việc lên tiếng làm sáng tỏ những bí mật, bởi việc chuyển dịch mạng lưới "thầm thì" thành mạng xã hội và bởi thúc đẩy chúng ta ngừng lại việc chấp nhận những điều không thể chấp nhận được, vì lẽ đó những người phá vỡ sự im lặng chính là "Nhân vật của năm 2017".

Từ câu chuyện được những người nổi tiếng chia sẻ, những nhà hoạt động cho biết phép thử thực sự của phong trào là liệu có thể tạo ra những phản hồi tương tự nếu đại diện của hàng triệu nạn nhân rất ít được nhận biết hay có rất ít quyền lực lên tiếng hay không. Bởi khi ngay cả các ngôi sao điện ảnh không biết phải chia sẻ vấn đề của mình với ai, thì hi vọng ở đâu cho những người bình thường? Hi vọng ở đâu cho một người bảo vệ bị đồng nghiệp quấy rối nhưng giữ yên lặng do sợ mất việc trong khi cần phải nuôi dạy cả một đàn con? Hi vọng ở đâu cho một trợ lý thường xuyên bị cấp trên tấn công? Hay một người phục vụ phòng khách sạn có thể bị khách tấn công? Vấn nạn này đã âm ỉ trong nhiều năm, nhiều thập kỷ, nhiều thế kỷ. Những phụ nữ đã phải chịu đựng khi là nạn nhân của những ông chủ và đồng nghiệp.

Bà Phumzile Mlambo-Ngcuka, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc chia sẻ: “Tất cả phụ nữ cần được trao quyền để lên tiếng, quyền và cơ thể của họ phải được tôn trọng, và những hành vi được thiết lập và được coi là bình thường phải bị định tội. Chúng ta không thể chấp nhận tình trạng miễn truy cứu trách nhiệm của thủ phạm thêm nữa! Chúng tôi bày tỏ sự khâm phục hàng nghìn phụ nữ đã và đang đấu tranh chống lại tất cả các hình thức vi phạm quyền con người của phụ nữ và trẻ em gái và kêu gọi các nguồn đầu tư mới cho cuộc đấu tranh chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ trên toàn thế giới”.

Bằng cách phá vỡ sự im lặng và cất lên tiếng nói của mình, câu chuyện của những phụ nữ hay nam giới bị xâm hại tình dục đã tạo nguồn động lực cho những người khác dũng cảm công khai câu chuyện "Tôi cũng vậy" của mình với hy vọng góp phần tạo nên sự thay đổi, đấu tranh cho những hành vi xấu để xã hội ngày một trở nên tốt đẹp hơn. 

BT
Thăm dò khán giả