Thứ tư, ngày 08/12/2021 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:35, Thứ 5, 11/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người ở lại chăm sóc động vật sau thảm họa sóng thần

(ANTV) - Ngày 11-3, tròn 10 năm xảy ra thảm họa động đất và sóng thần tại các tỉnh ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản. 10 năm qua cũng là quãng thời gian cho thấy nỗ lực không ngừng của Chính phủ và người dân Nhật Bản trong công cuộc tái thiết và đưa cuộc sống Fukushima trở lại bình thường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không dám quay trở lại. Trong khi, có những người lại tình nguyện ở lại mảnh đất này để chăm sóc những con vật bị bỏ rơi.

 

Từng làm chủ một doanh nghiệp xây dựng nhỏ trước khi thảm họa xảy ra, ông Kato Sakae  quyết định bám trụ lại Fukushima mặc cho hàng trăm nghìn người khác đã di tản khỏi khu vực.

Ông Kato sống trong căn nhà gỗ 2 tầng, đã xuất hiện nhiều vết mục nát. Sau trận động đất hồi tháng 2 vừa qua, căn nhà cũng hư hại đáng kể. Ông đánh giá nó chỉ có thể sử dụng khoảng 2-3 năm nữa.

Hiện nay, công việc chính của người đàn ông này là chăm sóc những con mèo bị bỏ rơi sau thảm họa.

Ông Kato Sakee, người dân Nhật Bản cho biết: Tại sao tôi vẫn còn ở đây ư, vì tôi phải chăm sóc những con mèo bị bỏ rơi. Họ nói rằng nơi đây rất nguy hiểm sau thảm họa, và yêu cầu tôi nên đi để bảo vệ tính mạng mình. Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ chết vì thảm họa này, nhưng không phải, do đó, tôi quyết định sẽ ở lại chăm sóc những con vật này tới khi tôi không còn sức lực nữa.

Người đàn ông 57 tuổi đang chăm sóc cho 41 con mèo trong hai căn nhà của mình tại Fukushima. Do thiếu nước sinh hoạt nên ông thường phải lấy nước từ con suối trong khu vực. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt và nuôi dưỡng số lượng động vật khá lớn đã khiến ông gặp không ít khó khăn.

Ông Kato Sakee cho biết thêm: Tôi cũng đã nhiều lần do dự về việc làm của mình, và có nhiều suy nghĩ trong suốt 10 năm qua. Nhưng rồi tôi nhận ra rằng con người dù ở đâu cũng sẽ tự tìm được cách thích ứng, ngoài ra còn có chính phủ và các trung tâm bảo trợ chăm sóc. Nhưng những con vật không khác gì trẻ con, nếu bị bỏ rơi, chúng có thể sẽ chết.

Không chỉ chăm sóc cho những con mèo, ông Kato còn thường xuyên cho những con lợn rừng ăn. Trung bình, mỗi tháng chi phí để mua thức ăn và các nhu yếu phẩm cho động vật khoảng 7000 USD. Nếu nhân lên thì 10 năm qua, ông Kato đã tiêu khoảng 750.000 USD để nuôi những con vật bị bỏ rơi.

Theo ông Kato Sakee: Cuộc sống đúng là càng ngày càng khó khăn hơn so với 10 năm trước đây. Tôi muốn ở lại đây để chăm no cho những con vật  cho tới khi chúng chết. Tôi cảm thấy thật nhẫn tâm nếu cứ thế ra đi và bỏ lại những con vật tội nghiệp này.

Trong khi đó, tại một khu vực khác ở Fukushima, một trang trại nuôi bò vẫn đang hoạt động. Chỉ khác ở chỗ những con bò này được nuôi nhưng không thể bán ra thị trường vì chúng có thể bị nhiễm xạ.

Chủ nhân của trang trại này là ông Masami Yoshizawa. Ông đã kiên quyết giữ lấy đàn bò hơn 200 con của mình kể từ khi trận động đất và sóng thaand lịch sử xảy ra, bất chấp lệnh tiêu hủy của chính phủ. Ông cam kết sẽ nuôi chúng đến khi chết, như một việc đánh dấu cho sự kiện lịch sử xảy ra cách đây 10 năm.

Ông Masami Yoshizawa bày tỏ: Tôi hi vọng sẽ có nhiều người nhìn thấy những con gia súc sinh sống ở vùng đất này. Chúng là lời nhắc nhở về một thảm họa đã xảy ra với Nhật bản. Tôi nuôi chúng không phải vì tiền. Tôi không muốn chúng bị tiêu hủy, với tôi chúng là kỷ niệm.

Trong suốt 10 năm qua, ông Masami đã nhiều lần chứng kiến những vật nuôi bị chết đói do không tìm được thức ăn. Và lương tâm không cho phép ông làm vậy với đàn bò của mình.

Ông Masami Yoshizawa cho biết thêm: Tôi đã bị nhiễm phóng xạ, nhưng tôi lựa chọn ở lại. Đàn bò này là hi vọng của tôi về một thế giới không có hạt nhân. Tôi muốn chính phủ hãy thay đổi chính sách với các nhà máy điện hạt nhân.

Thảm họa kép xảy ra đúng vào ngày 11/3 cách đây 10 năm tại Fukushima đã khiến hơn 22.000 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị phá hủy. Động đất và sóng thần còn dẫn tới một thảm họa khác: Sự cố rò rỉ phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, khiến môi trường ở một khu vực rộng lớn quanh đó bị ảnh hưởng nặng nề. Hậu quả, nhiều người dân phải rời bỏ quê hương, chuyển hẳn đến các tỉnh, thành phố khác sinh sống.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy gần 70% người được hỏi cho biết họ muốn giảm bớt hoặc loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã chi khoảng hàng trăm tỉ USD để tái thiết những vùng bị tàn phá nặng nề sau thảm họa này. Tuy nhiên, các khu vực quanh Nhà máy Fukushima Daiichi vẫn bị giới hạn do lo ngại mức phóng xạ còn cao./.

BT
Thăm dò khán giả