Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 3, 19/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người hùng xả thân trong vụ xả súng ở New Zealand

(ANTV) - Khi người dân New Zealand thuộc mọi sắc tộc, tín ngưỡng tập trung tại Christchurch bày tỏ sự thương tiếc trước hàng chục nạn nhân trong vụ xả súng, thì câu chuyện về những người hùng tìm cách khống chế hung thủ, thậm chí lấy thân mình che đạn để mọi người rút chạy, dần được hé lộ và lan tỏa.

Khi những người dân thành phố Christchurch, South Island, New Zealand đang có một buổi cầu nguyện tưởng như bình yên tại 2 nhà thờ Hồi giáo thì không khí ấy trong chốc lát phủ đầy đau thương. Những phát súng oan nghiệt gây ra bởi đối tượng Brenton Tarrant người Australia, 28 tuổi, đã khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Nhưng nếu không có những hành động dũng cảm của một số người dám quên mình vì người khác, số nạn nhân thương vong có thể đã cao hơn rất nhiều.

Tại hiện trường của vụ tấn công đầu tiên nhằm vào nhà thờ Al Noor, ông Naeem Rashid đã trúng nhiều phát đạn sau khi xông vào kẻ tấn công trong nỗ lực tạo ra tấm lá chắn cho những người vô tội khác trước làn đạn của hung thủ. “Người hùng” gốc Pakistan sau đó đã thiệt mạng vì vết thương quá nặng khi được đưa đến bệnh viện. Bi kịch hơn, người con trai 21 tuổi của ông, Talha, cũng mất đi mạng sống trong vụ tấn công.
 
Anh Safi Rizwan - Thân nhân gia đình nạn nhân, "Chú tôi và Talha đã để lại một thông điệp cho tất cả thế giới rằng, nếu bạn nhìn thấy điều gì đó đang xảy ra và điều đó làm tổn hại tới những người khác hoặc đe dọa tính mạng của người khác, bạn sẵn sàng làm mọi thứ có thể để cứu họ thậm chí là đánh đổi mạng sống của mình".
 
Trong tình huống nguy cấp khi nhiều người tìm nơi để ấn nấp, thì ông Daoud Nabi, một kỹ sư nghỉ hưu 71 tuổi lại không ngần ngại xả thân bảo vệ người dân trong vụ xả súng. Là người đứng đầu một hiệp hội người Afghanistan tại địa phương, ông Daoud luôn được biết đến như một tình nguyện viên sẵn sàng giúp đỡ những người di cư và tị nạn. Chỉ vài hôm nữa, ông sẽ tới sân bay để chào đón những người tị nạn từ Syria để giúp họ bắt đầu cuộc sống mới. Nhưng, dự định của ông đã không thể hoàn thành. Ông là một trong những nạn nhân xấu số trong buổi chiều đau thương tại Christchurch. "Khi tôi tới nhà thờ, một nạn nhân đã nói với tôi rằng: Cha anh đã cứu sống tôi. Ông ấy đã đưa tôi tới nơi an toàn, nhưng ông ấy... Cha tôi là một người đàn ông tuyệt vời, tôi đã cầu nguyện rất nhiều khi nhận được thông tin từ vụ việc, nhưng may mắn đã không xảy ra".
 
Trong số những "người hùng" trong vụ xả súng đẫm máu tại New Zealand, có lẽ Abdul Aziz là người duy nhất may mắn thoát khỏi làn đạn của hung thủ. Tại địa điểm tấn công thứ 2 gần nhà thờ Linwood, Abdul Aziz đã đuổi theo kẻ tấn công và tri hô ra tới tận bãi đỗ xe. Hành động dũng cảm của Aziz đã giúp mọi người có đủ thời gian tháo chạy trước họng súng tử thần. "Khi vụ việc diễn ra, các con tôi nói rằng: Bố ơi, bố hãy trốn vào trong đi. Tôi trấn an các con, bố sẽ ổn thôi. Tôi chạy ra hô to: Tôi ở đây. Lập tức tên sát nhân xả súng về phía tôi, tôi cố gắng chạy quanh quanh bãi xe để cho hắn không vào nhà thờ. Tôi ném một chiếc đầu đọc thẻ tín dụng về phía hắn và hắn bị rơi khẩu súng, hắn bỏ chạy về phía chiếc xe của mình, tôi đã đuổi theo, tôi thấy được sự hoảng sợ của hung thủ. Khi quay lại nhà thờ, tôi thấy mọi người đều đang rất sợ hãi, và tôi nói rằng: Mọi người hãy đứng dậy đi, hắn ta đã đi rồi".
 
Vụ xả súng ngày 15/3 đã làm rúng động New Zealand - một quốc gia vốn được xem là thanh bình nằm giữa Thái Bình Dương. Những ngọn nến được thắp lên cùng vòng hoa trắng có lẽ, những người dân này không thể tin rằng, người thân của họ đã ra đi mãi mãi. Song, hành động dũng cảm của những con người như ông Daoud Nabi, ông Naeem Rashid hay anh Abdul Aziz sẽ luôn được nhớ tới vì tấm lòng hy sinh để bảo vệ người dân thường vô tội.
BT
Thăm dò khán giả