Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 12:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 3, 30/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người hùng thầm lặng chuẩn bị Olympic PyeongChang

(ANTV) - Huyện PyeongChang thuộc tỉnh Gangwon, Hàn Quốc vào năm 2011 đã chiến thắng hai đối thủ là tỉnh Annecy của Pháp và tiểu bang Munich của Đức trong việc giành quyền đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2018. 

Chỉ còn ít ngày nữa là lễ khai mạc sẽ bắt đầu và công tác chuẩn bị đang bước vào giai đoạn nước rút. Đây là một cơ hội tốt để PyeongChang thể hiện khả năng của mình trong việc tổ chức một sự kiện quốc tế. Tất cả những trang thiết bị, địa điểm thi đấu các môn thể thao mùa đông đều đã sẵn sàng, nhờ công sức không nhỏ của các kỹ thuật viên và chuyên gia cơ khí, hứa hẹn cho một Thế vận hội diễn ra thành công, suôn sẻ. 

Chất lượng mặt băng và các trang thiết bị thể thao là hai yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới chất lượng màn trình diễn của các vận động viên tại Thế vận hội. Với việc ngày khai mạc sự kiện đang đến gần, những nỗ lực để đảm bảo cho hai yếu tố trên luôn đạt chất lượng tốt nhất đang được thể hiện một cách khẩn trương bởi những nghệ nhân, kỹ thuật viên và chuyên gia cố vấn hàng đầu.

Văn phòng của tập đoàn Massive Tech tại thủ Seoul là trụ sở của 1 trong 4 tập đoàn duy nhất trên thế giới sản xuất đế giày trượt băng. Chủ tịch tập đoàn cho biết, trong các môn thể thao yêu cầu di chuyển trên băng, giầy trượt ảnh hưởng rất lớn tới khả năng thi đấu của vận động viên, do đó chất lượng của sản phẩm này luôn được Massive Tech vô cùng chú trọng.

Quy trình sản xuất những đôi giày trượt tuyết rất cẩn thận. Mỗi đôi giày phải trải qua quá trình sản xuất tại 6 nhà máy khác nhau trước khi hoàn thành. Cụ thể, bước cuối cùng, tráng kim, sẽ quyết định độ chính xác và khả năng di chuyển của các vận động viên, nên đây là bước quan trọng nhất.

Không chỉ giày trượt, tập đoàn này còn sản xuất thiết bị trượt cho vận động viên khuyết tật tham dự Paralympic. Với việc sử dụng lõi hợp kim magie thay vì nhôm, thiết bị trượt này có trọng lượng nhẹ hơn tới 34%, trong khi độ cứng tăng lên 2,5 lần. Việc nghiên cứu công nghệ mới này không hề đơn giản, khi các kỹ thuật viên phải nghiên cứu sao cho nguyên liệu mới vừa nhẹ hơn nhưng độ an toàn không đổi, thậm chí phải cải thiện. Công việc này đã tốn rất nhiều công sức của ông Shim Seong Yun, Chủ tịch tập đoàn mạ Ion Hyushin cùng các đồng nghiệp.

Bên cạnh các trang thiết bị, mặt băng cũng rất được chú ý. Điều kiện mặt băng là yếu tố quyết định khả năng di chuyển của các vận động viên. Do đó có thể nói rằng các kỹ thuật viên về băng tuyết đóng một vai trò quan trọng trong các trận thi đấu. Mặt băng phải được giữ sao cho càng phẳng càng tốt, nhưng phải tạo được một lớp sỏi băng siêu nhỏ để giảm ma sát trong một số môn thi đặc biệt.

Công việc của các kỹ thuật viên là vô cùng quan trọng. Nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện lại là một vấn đề khác. Được chỉ định chịu trách nhiệm chính trong công tác chuẩn bị đường trượt băng của Thế vận hội mùa đông 2018, trách nhiệm đang đè nặng lên đôi vai của các kỹ thuật viên là vô cùng lớn. Tuy nhiên, không nản chí, họ lại lấy áp lực đó làm động lực cho sự phát triển kỹ năng của mình.

Ngày khai mạc Thế vận hội sắp đến, cũng là lúc huyện PyeongChang đón chào sự có mặt của hơn 3000 vận động viên tới từ hơn 100 quốc gia đến tham dự, đồng thời cũng là thời khắc kiểm nghiệm chất lượng công tác chuẩn bị của mình. Các môn thể thao mùa đông đã được Hàn Quốc chú ý hơn trong thời gian gần đây và sự đầu tư cho lĩnh vực này cũng đã được quan tâm sát sao hơn. Tương lai xán lạn của thể thao mùa đông Hàn Quốc đang phụ thuộc rất lớn vào tài năng của các vận động viên, nhưng bên cạnh đó cũng phải kể đến sự tận tâm và nỗ lực của đội ngũ kỹ thuật viên làm công tác chuẩn bị, những người hùng thầm lặng phía sau ánh hào quang chiến thắng.

BT
Thăm dò khán giả