Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 6, 29/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những ngôi làng không trộm cắp

(ANTV) -Ngôi làng đặc biệt ở Romania khiến nhiều người kinh ngạc vì không hề có đồn cảnh sát, người dân vô tư để túi tiền lại ngoài đường mà không bao giờ lo trộm cắp.

 

Nhìn bề ngoài, Eibenthal  chỉ là 1 ngôi làng nhỏ bình dị ở miền Tây Romania, nơi chủ yếu là người gốc Séc sinh sống. Thế nhưng có 1 điều khiến nó thực sự nổi bật so với những ngôi làng khác, đó là sự an toàn gần như tuyệt đối.
 
Nơi đây từ lâu đã không có trộm cắp, tỷ lệ tội phạm cực thấp, và người dân thì nổi tiếng ôn hòa và luôn tôn trọng lẫn nhau. Việc giao dịch ở làng dựa trên tinh thần trung thực và tự giác. Hơn 20 năm nay, người dân địa phương vẫn thoải mái treo túi và tiền ngay bên ngoài nhà của họ cho người giao bánh mì.
 
Cư dân làng Eibenthal cho biết: "Sẽ có xe đến giao bánh mì 2 ngày/lần. Tôi chỉ việc để tiền vào trong túi và ghi chú số bánh muốn mua. Chúng tôi chưa bao giờ gặp vấn đề gì với việc này, không hề có chuyện bánh mì hay tiền bị mất.”
 
Nhân viên giao bánh mỳ nói:“Việc này như đã trở thành 1 truyền thống của làng, tôi trả lời ghi chú của họ rồi để bánh lại. Mọi người luôn tự nhắc nhở không được lấy trộm của nhau.”
 
Ý thức của người dân ở Eibenthal không chỉ nằm ở cách họ mua bánh mì. Để thể hiện sự tôn trọng, họ không bao giờ đặt chân vào khu đất của nhau mà không được phép. Họ chỉ dừng ở trước cổng gọi chủ nhà, và bước vào khi được mời. Họ luôn tỏ ra lịch sự và đều cảm thấy hạnh phúc với lối sống văn minh của mình.
 
Người dân thoải mái treo túi đựng tiền bên ngoài móc treo trên phố mà không sợ mất trộm
 
Linh mục Majek Bienceslav cho biết: “Làng này không hề có trộm cắp. Tôi giữ khá nhiều thứ giá trị trong gara và luôn để cửa mở, nhưng không có gì bị đánh cắp. Eibenthal là ngôi làng văn minh nhất. Suốt 13 năm tôi làm linh mục ở đây, tôi chưa bao giờ nghe nói về bất kỳ hành vi trộm cắp nào xảy ra.”
 
Theo ông Victor Doscocil, Thị trưởng làng Eibenthal chia sẻ:“Dân làng ở đây đều quen biết nhau. Chúng tôi đã được nuôi dạy rằng nếu cần 1 thứ gì từ ai đó, hoàn toàn có thể hỏi mượn hay mua thay vì lấy trộm. Chúng tôi đều cảm thấy hạnh phúc vì không có hành vi xấu nào xảy ra ở làng.”
 
Cũng là 1 nơi tưởng như khó có thể tồn tại, làng Shani Shingnapur ở bang Maharashtra (Ấn Độ) là 1 “ngôi làng không cửa”. Ở đây, bất kể là nhà dân, trường học hay các công trình công cộng, ngân hàng… đều không có cửa chính, đồ đạc quý giá được cất giữ trong các ngăn kéo nhưng chẳng hề khóa lại. Người dân sống thảnh thơi, không phải cảnh giác, lo lắng kể cả khi đi xa. Vấn đề duy nhất chỉ là khách đến chơi sẽ phải hô to gọi chủ nhà vì không có cửa để gõ.
 
Ông Balasaheb Raghunath, Người dân làng Shani Shingnapur nói: “Nhiều khi tôi có việc phải đi khỏi làng cả tháng, mà cũng chỉ cần đặt 1 thanh gỗ chặn cửa để tránh động vật. Khi tôi trở về, mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn.”
 
Anh Vaibhav Petkar, Cảnh sát tại làng Shani Shingnapur chia sẻ: “Tôi từng làm ở nhiều thành phố và vùng nông thôn, nhưng không có nơi nào đặc biệt như ngôi làng này. Trong 400-500 năm qua không hề có vụ trộm cắp nào. Người dân ở đây hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau.”
 
Nguồn gốc của truyền thống xây nhà không cửa ở Shani Shingnapur là do niềm tin bất diệt của người dân đối với thần Hindu Shani, vị thần bảo hộ cho ngôi làng. Truyền thuyết kể rằng, thần Shani luôn che chở, phù hộ cho mọi người, và nếu có bất cứ ai ăn trộm thứ gì trong làng, hoặc làm điều sai trái, thì người đó sẽ phải gánh chịu hậu quả như bị tai nạn, vận đen đeo bám, thậm chí là phải chết…
 
Bởi thế mà mỗi dân làng ở đây đều có ý thức tu thân, tôn trọng của cải của người khác và hoàn toàn yên tâm với những ngôi nhà rộng mở của mình. Trong suốt nhiều thế kỷ qua, Shani Shingnapur luôn là nơi an toàn và không có nạn trộm cắp.
 
 “Mọi người ở đây chung sống với tinh thần như những người anh em, không có xích mích cãi cọ, và kết nối từ trái tim. Các thế hệ đều có chung lòng tôn kính đối với thần Shani, vì vậy luôn có ý thức. Nhưng những điều này có duy trì được hay không đều phụ thuộc vào mỗi người. Thời gian sẽ có câu trả lời.” Ông Balasaheb Raghunath cho hay.
 
Nhiều người cho rằng, tỷ lệ trộm cắp và tội phạm ở khu vực này thấp là do ngôi làng nằm ở nơi quá hẻo lánh. Thế nhưng, phần lớn người dân Shani Shingnapur hy vọng truyền thống xây nhà không cửa sẽ tiếp tục được duy trì, bởi hơn hết, nó thể hiện niềm tin vào bản chất tốt đẹp của con người./.

 

Thăm dò khán giả