Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 3, 09/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những nạn nhân của ngành khai thác than đá ở Nam Phi

(ANTV) - Ngành công nghiệp than đá của Nam Phi lớn thứ 5 thế giới với 90.000 thợ mỏ, tạo ra 80% điện năng và cung cấp nguyên liệu đầu vào để sản xuất 25% nhiên liệu lỏng cho xe cộ ở Nam Phi. Tuy nhiên những gì phải đánh đổi cũng rất lớn, đó là những tác động với môi trường, khí hậu và nguy hiểm hơn là những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe con người, đặc biệt ở trẻ em.

 

 

Tháng 5 năm 2018, Princess khi ấy gần 4 tuổi - bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khó thở. Mẹ em, chị Matabule, vội đưa đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán em bị mắc hen suyễn. Kể từ ấy, chiếc mặt nạ gắn máy phun sương đã trở thành vật dụng quen thuộc với Princess.

Princess không phải đứa trẻ duy nhất tại Emalahleni - thị trấn mỏ than tại Nam Phi mắc bệnh về đường hô hấp do hàng ngày phải tiếp xúc với ô nhiễm do việc khai thác than gây ra, với khói, tro than và mùi hôi của lưu huỳnh lan khắp nơi.

Chị Mbali Matabule, mẹ bé Princess cho biết: Với chúng tôi than đá không mang lại giá trị gì. Nhà của chúng tôi bị nứt. Vì người ta cho nổ những mỏ để tìm than và mỗi lần như thế nhà tôi lại rung lên và bám đầy bụi đen. Con gái tôi mỗi lần nghe tiếng nổ là vội vàng chạy mà chẳng nhìn thấy gì vì mắt nó đã bám đầy bụi. Thực sự than ở đây không có giá trị với người dân như tôi.

Đến cuối năm đó, họ sinh con thứ hai và bé cũng sớm gặp các vấn đề về hô hấp. Cả hai cô con gái của Matabule thường xuyên phải tới bệnh viện. Chi phí điều trị cứ thế tăng dần. Không có bảo hiểm y tế, hai vợ chồng Matabule phải chi 2.500 rand (184 USD) cho mỗi tháng điều trị cho các con, gần một nửa lương của người chồng.

Chị Mbali Matabule bày tỏ: Tôi rất lo lắng vì có cảm giác như con mình sẽ không sống được bao lâu vì những mỏ than này. Tôi sợ bất cứ lúc nào cũng có chuyện không hay ập đến với nó.

Theo một số báo cáo, ở vành đai than đá của Nam Phi có hơn 5.000 người chết mỗi năm do chính phủ đã không thể bắt buộc thực thi các tiêu chuẩn chất lượng không khí. Gần 1/4 số hộ gia đình trong khu vực, nơi có 3,5 triệu người sinh sống, có con bị hen suyễn dai dẳng. Tỷ lệ nay cao gấp đôi tỷ lệ trên toàn quốc.

Bác sĩ Alexis Mashifane, thị trấn Emalahleni, Nam Phi cho biết: Hai vấn đề phổ biến nhất mà chúng tôi điều trị ở trẻ em và người lớn ở đây là tình trạng viêm mũi và hen suyễn. Trên thực tế, hầu hết các bác sĩ xung quanh đây đều trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này, đơn giản vì có quá nhiều người mắc bệnh.

Việc đốt than sinh ra nhiều hóa chất độc hại như lưu huỳnh, Nitơ oxide, thủy ngân, chì và các nguyên tố phóng xạ. Không khí ở Emalahleni có số lượng hạt ô nhiễm nhiều hơn khoảng 20% so với giới hạn của quốc gia này và nhiều hơn gấp ba lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Theo chị Sylvia Phahlamhlaka, thị trấn Emalahleni, Nam Phi: Thật sự khó khăn để sống ở một nơi toàn bụi như thế này. Chúng tôi luôn bị sốt, các bệnh về hô hấp, viêm xoang. Việc thường làm của chúng tôi là đến hiệu thuốc, mua các loại thuốc chữa bệnh trên để uống, chứ nếu không điều trị chúng sẽ sớm phải nhập viện. Lúc đó thì tiền cũng không có để chữa bệnh.

Chị Anna Mazoro, thị trấn Emalahleni, Nam Phi cho rằng: Chúng tôi không thể sống thoải mái vài bụi và mùi thuốc nổ bay khắp mọi nơi. Chúng tôi không phải những người tiêu thụ than mà chúng tôi là những nạn nhân của khói bụi từ than.

Từ năm 2015, chính phủ Nam Phi đã trao quyền miễn trừ hạn chế phát thải đối với các công ty nhiên liệu và năng lượng nhà nước vốn đang rơi vào cảnh nợ nần. Cách ủng hộ đó của chính phủ đã làm nổi bật một vấn đề ở nhiều quốc gia phụ thuộc vào than đá, từ Australia đến Indonesia, làm cản trở việc chuyển đổi sang các loại năng lượng sạch hơn. Điều này đã vấp phải sự phản đối của không ít nhà hoạt động xã hội.

Anh Bobby Peek, người phản đối sản xuất điện than cho biết: Có tới 12 nhà máy điện than ở khu vực này, và có lẽ đây là những nhà máy lớn nhất thế giới, với công suất tới 4,000 MGW. Những nhà máy này không hề có cơ chế về môi trường và tất cả đều hoạt động trên dây chuyền cũ. Do đó, bụi độc cứ thế bay ngoài không khí và bay vào phổi những người dân. Chắc chắn lá phổi những người dân nơi đây chứa đầy bụi than, và không sớm thì muộn họ cũng đều bị bệnh.

Anh Charmaine mong rằng chính phủ sẽ quan tâm phát triển năng lượng tái tạo. Và họ sẽ dừng việc làm ô nhiễm tầng ozon lại.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) được tổ chức tại Glasgow, Vương quốc Anh, than đá nằm trong xu hướng được thúc đẩy thay thế bằng nhiên liệu sạch hơn. Nhiều quyết định đã được đưa ra như từ bỏ than đá theo lộ trình để cứu lấy môi trường lẫn sức khỏe của người dân, đặc biệt là những đứa trẻ.

BT
Thăm dò khán giả